350 tù nhân Ukraine nhập ngũ

Khoảng 350 tù nhân Ukraine được các trại giam thả để phục vụ trong quân đội theo chương trình "chiến đấu để được ân xá".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Tư pháp Ukraine cho biết cơ quan này đã xem xét phần lớn đơn xin nhập ngũ của 4.300 tù nhân, sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky thông qua đạo luật cho phép tù nhân gia nhập lực lượng vũ trang để đổi lấy cơ hội được ân xá.

Bộ trưởng Ukraine Denys Maliuska cuối tuần trước cho biết 350 tù nhân đăng ký nhập ngũ đã được thả khỏi trại giam. Ông dự đoán khoảng 20.000 tù nhân và những người đang bị tạm giam chờ xét xử có thể tham gia phục vụ trong quân đội.

Binh sĩ Ukraine ở Zaporizhzhia hôm 20/5. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Ukraine ở Zaporizhzhia hôm 20/5. Ảnh: Reuters

Ukraine chỉ cho phép những tù nhân còn án tù dưới ba năm nhập ngũ. Nước này không áp dụng chính sách với những tù nhân bị kết tội bạo lực tình dục, sát hại từ hai người trở lên, tham nhũng nghiêm trọng và là cựu quan chức.

Maliuska nói rõ rằng tù nhân từng phạm tội giết một người có thể được trả tự do, miễn là không có tình tiết tăng nặng, chẳng hạn như tấn công tình dục. Các "tân binh tù nhân" sẽ được đưa vào những đơn vị đặc biệt.

Quân đội Ukraine đang đối mặt với thách thức thiếu lực lượng chiến đấu. Ông Zelensky năm ngoái cho biết quân đội nước này đã đề xuất huy động thêm 450.000-500.000 quân để có thể tiếp tục cuộc chiến chống lại Nga.

Công chúng Ukraine nhìn chung không phản đối chính sách mới. Nhiều thường dân và nhà lập pháp nói rằng những người bị kết án có nghĩa vụ bảo vệ đất nước giống như bất kỳ công dân nào khác. Họ cũng cho rằng việc nhập ngũ để chống lại Nga là cơ hội chuộc lỗi.

Nga từ lâu áp dụng chính sách tuyển mộ tù nhân vào lực lượng vũ trang, một số được cam kết ân xá hoàn toàn sau 6 tháng chiến đấu. Hàng chục nghìn tù nhân Nga được cho là đã tham gia các trận đánh khốc liệt nhất với Ukraine.

vnexpress.net

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast