4 người bị bắt trong vụ làm giả sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

Phạm Vũ Khiêm, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Herbitech, cùng 3 đồng phạm bị cáo buộc vi phạm kế toán liên quan vụ làm giả thực phẩm Baby Shark và Medi Kid Calcium K2.

Ngày 28/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã bắt tạm giam Khiêm (Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của Công ty TNHH Công nghệ Herbitech) và 3 cấp dưới là Vương Thị Hoa (kế toán trưởng giai đoạn năm 2021), Lê Thị Hồng Vân (kế toán trưởng từ tháng 4/2022 đến 7/2024) và Bùi Thị Thu Hà (phụ trách bộ phận kế toán từ tháng 7/2024 đến 4 năm nay) để điều tra tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cơ quan điều tra, trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, Khiêm đã chỉ đạo Hoa, Vân, Hà lập 2 hệ thống sổ sách kế toán. Một hệ thống để kê khai thuế, thể hiện số lượng hàng hóa sản xuất, kinh doanh ít hơn nhiều so với thực tế. Hệ thống còn lại để theo dõi chi tiêu nội bộ, ghi đầy đủ số hàng hóa sản xuất, kinh doanh, tiền thu được không kê khai thuế.

C01 xác định, công ty đã để ngoài sổ sách kế toán hơn 121 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền thuế phải nộp là 10,2 tỷ.

Thực phẩm bổ sung sức khỏe Baby Shark bị xác định là hàng giả. Ảnh: Linh Đan
Thực phẩm bổ sung sức khỏe Baby Shark bị xác định là hàng giả. Ảnh: Linh Đan

Thông thường, để sản phẩm được lưu hành ra thị trường, công ty phải gửi các mẫu đi trưng cầu tại đơn vị có chức năng về xét nghiệm, kiểm nghiệm lại đúng thành phần, định lượng như đã công bố hay không. Khi các mẫu kiểm nghiệm không đạt được như sản phẩm công bố, Herbitech sẽ liên kết, thống nhất với các công ty xét nghiệm để chỉnh sửa kết quả, hoặc làm khống cả phiếu kết quả kiểm nghiệm.

Khám xét tại trụ sở nhà máy Công ty Herbitech, cảnh sát thu giữ hồ sơ, tài liệu và các mẫu sản phẩm để giám định. Hiện, Viện khoa học hình sự Bộ Công an đã ban hành kết luận xác định 2 sản phẩm bảo vệ sức khỏe là "Ăn ngon Baby Shark" và
"Medi Kid Calcium K2" là hàng giả.

Baby Shark là sản phẩm bảo vệ sức khỏe được Herbitech sản xuất và quảng cáo là có công dụng bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh bị gầy yếu, đề kháng kém, biếng ăn.

C01 tiếp tục thu giữ 115 mẫu sản phẩm bảo vệ sức khỏe do Công ty Herbitech sản xuất có dấu hiệu hàng giả, đang chờ kết quả giám định với các mẫu sản phẩm này.

vnexpress.net

Đọc thêm

Hà Tĩnh cao điểm “siết” giao thông học đường

Hà Tĩnh cao điểm “siết” giao thông học đường

Cùng với lực lượng CSGT toàn quốc, Phòng CSGT, Công an Hà Tĩnh đang phối hợp công an các xã, phường đồng loạt triển khai đợt cao điểm kiểm tra chuyên đề học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hành trình lật tẩy "đế chế ảo" Mailisa biến mỹ phẩm giá rẻ thành hàng cao cấp

Hành trình lật tẩy "đế chế ảo" Mailisa biến mỹ phẩm giá rẻ thành hàng cao cấp

Trong bối cảnh thị trường làm đẹp Việt Nam bùng nổ với giá trị hàng tỷ USD, một đế chế mỹ phẩm từng được tung hô như biểu tượng thành công đã sụp đổ bởi những sai phạm kéo dài được giấu kín tinh vi. Doctor Magic thương hiệu gắn liền với chuỗi thẩm mỹ viện Mailisa không chỉ là câu chuyện về những hộp kem dưỡng bóng loáng mà còn là minh chứng cho hoạt động tinh vi của tội phạm kinh tế số, xuyên biên giới.
“Không một mình” trên không gian mạng

“Không một mình” trên không gian mạng

Chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” được triển khai tại Hà Tĩnh đã góp phần nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng nhận diện nguy cơ và tạo dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh, văn minh cho thanh thiếu niên và cộng đồng.
Lĩnh án 2 năm tù vì sử dụng ma túy

Lĩnh án 2 năm tù vì sử dụng ma túy

Tòa án Nhân dân khu vực 3 (Hà Tĩnh) vừa tuyên phạt 2 năm tù giam đối với bị cáo Trần Văn Dũng (SN 1978, ở thôn Hồng Tiến, xã Nghi Xuân) về tội sử dụng trái phép chất ma tuý.
Ô nhiễm rác thải khu vực bờ sông gần chợ Cày

Ô nhiễm rác thải khu vực bờ sông gần chợ Cày

Chợ Cày - xã Thạch Hà mỗi ngày có khoảng 500 kg rác thải phát sinh, phần lớn được thu gom và xử lý đúng quy định. Tuy nhiên, phía trước chợ, vẫn xuất hiện tình trạng rác vứt bừa bãi. 
Băng tắt qua đường - nhanh trước mắt, chậm cả đời

Băng tắt qua đường - nhanh trước mắt, chậm cả đời

Dọc tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn Hà Tĩnh, tình trạng người dân tùy tiện trèo qua dải phân cách cứng diễn ra khá phổ biến, thậm chí tự ý tháo dỡ tấm chống chói để qua lại. Hành vi này làm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.