4 người bị bắt trong vụ làm giả sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

Phạm Vũ Khiêm, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Herbitech, cùng 3 đồng phạm bị cáo buộc vi phạm kế toán liên quan vụ làm giả thực phẩm Baby Shark và Medi Kid Calcium K2.

Ngày 28/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã bắt tạm giam Khiêm (Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của Công ty TNHH Công nghệ Herbitech) và 3 cấp dưới là Vương Thị Hoa (kế toán trưởng giai đoạn năm 2021), Lê Thị Hồng Vân (kế toán trưởng từ tháng 4/2022 đến 7/2024) và Bùi Thị Thu Hà (phụ trách bộ phận kế toán từ tháng 7/2024 đến 4 năm nay) để điều tra tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cơ quan điều tra, trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, Khiêm đã chỉ đạo Hoa, Vân, Hà lập 2 hệ thống sổ sách kế toán. Một hệ thống để kê khai thuế, thể hiện số lượng hàng hóa sản xuất, kinh doanh ít hơn nhiều so với thực tế. Hệ thống còn lại để theo dõi chi tiêu nội bộ, ghi đầy đủ số hàng hóa sản xuất, kinh doanh, tiền thu được không kê khai thuế.

C01 xác định, công ty đã để ngoài sổ sách kế toán hơn 121 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền thuế phải nộp là 10,2 tỷ.

Thực phẩm bổ sung sức khỏe Baby Shark bị xác định là hàng giả. Ảnh: Linh Đan
Thực phẩm bổ sung sức khỏe Baby Shark bị xác định là hàng giả. Ảnh: Linh Đan

Thông thường, để sản phẩm được lưu hành ra thị trường, công ty phải gửi các mẫu đi trưng cầu tại đơn vị có chức năng về xét nghiệm, kiểm nghiệm lại đúng thành phần, định lượng như đã công bố hay không. Khi các mẫu kiểm nghiệm không đạt được như sản phẩm công bố, Herbitech sẽ liên kết, thống nhất với các công ty xét nghiệm để chỉnh sửa kết quả, hoặc làm khống cả phiếu kết quả kiểm nghiệm.

Khám xét tại trụ sở nhà máy Công ty Herbitech, cảnh sát thu giữ hồ sơ, tài liệu và các mẫu sản phẩm để giám định. Hiện, Viện khoa học hình sự Bộ Công an đã ban hành kết luận xác định 2 sản phẩm bảo vệ sức khỏe là "Ăn ngon Baby Shark" và
"Medi Kid Calcium K2" là hàng giả.

Baby Shark là sản phẩm bảo vệ sức khỏe được Herbitech sản xuất và quảng cáo là có công dụng bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh bị gầy yếu, đề kháng kém, biếng ăn.

C01 tiếp tục thu giữ 115 mẫu sản phẩm bảo vệ sức khỏe do Công ty Herbitech sản xuất có dấu hiệu hàng giả, đang chờ kết quả giám định với các mẫu sản phẩm này.

vnexpress.net

Đọc thêm

Xe chữa cháy công cộng - cứu hỏa ngay từ ngõ nhỏ

Xe chữa cháy công cộng - cứu hỏa ngay từ ngõ nhỏ

Với thiết kế gọn nhẹ, mô hình xe chữa cháy công cộng do Công an xã Đồng Tiến, tỉnh Hà Tĩnh xây dựng có thể luồn lách vào các ngõ nhỏ, giúp xử lý các sự cố cháy nổ ngay trong các khu dân cư chật hẹp nhất.
Trại giam Xuân Hà kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Trại giam Xuân Hà kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Phát huy những kết quả đã đạt được, Trại giam Xuân Hà (đóng trên địa bàn Hà Tĩnh) tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Vô hiệu hóa âm mưu thiết lập trung tâm lừa đảo quy mô lớn tại Việt Nam

Vô hiệu hóa âm mưu thiết lập trung tâm lừa đảo quy mô lớn tại Việt Nam

Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá thành công đường dây tội phạm xuyên quốc gia gồm nhiều đối tượng người nước ngoài, ngăn chặn kịp thời âm mưu thành lập một trung tâm lừa đảo công nghệ cao quy mô lớn ngay khi hệ thống máy móc, nhân sự vừa được tập kết và chưa kịp vận hành.
Cảnh báo "bẫy" lừa đảo cá độ bóng đá mùa World Cup

Cảnh báo "bẫy" lừa đảo cá độ bóng đá mùa World Cup

World Cup là ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nhưng cũng là thời điểm tội phạm công nghệ cao và các đường dây cá độ trực tuyến gia tăng hoạt động. Người dân Hà Tĩnh cần nâng cao cảnh giác, tránh trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!