5 quốc gia có nhiều mỏ vàng nhất thế giới

Nhiều quốc gia trên thế giới sản xuất vàng, trong đó có 5 quốc gia nắm giữ phần lớn tài nguyên thiên nhiên của thế giới. Kim loại vàng đã thúc đẩy đáng kể hoạt động thương mại của những nước này thông qua thương mại quốc tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vàng là một trong những kim loại quý hiếm nhất trên trái đất, đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư và là một trong những nguồn tài nguyên chính của nhiều quốc gia. Mặc dù nhiều nơi sản xuất vàng nhưng có 5 nước nắm giữ một nửa nguồn tài nguyên vàng tự nhiên của thế giới, theo Statista.

Vàng giúp giảm thiểu rủi ro khi khủng hoảng địa chính trị dẫn đến bất ổn kinh tế. Ảnh minh họa

Vàng giúp giảm thiểu rủi ro khi khủng hoảng địa chính trị dẫn đến bất ổn kinh tế. Ảnh minh họa

Vàng được sử dụng làm đồ trang sức, bạc, vàng thỏi và công nghệ. Nhưng lợi ích chính của kim loại màu vàng là giúp giảm thiểu rủi ro khi khủng hoảng địa chính trị dẫn đến bất ổn kinh tế.

Australia

Với 12.000 tấn được sản xuất trong trữ lượng mỏ vàng vào năm 2023, Australia đứng đầu bảng xếp hạng thế giới này. Vàng là một trong những nguyên liệu thô chính của ngành khai thác mỏ Australia. Do đó, kim loại quý này chiếm hơn 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của đất nước và 8% GDP. Mỏ vàng của công ty Newmont's Boddington là mỏ vàng (chứa vàng) lớn nhất trong nước, tiếp theo là mỏ Newcrest's Cadia và Newmont's Tanami.

Nga

Nước sản xuất vàng lớn thứ hai thế giới là Nga, với 11.100 tấn được sản xuất vào năm 2023. Đây là nhà cung cấp vàng hàng đầu của châu Âu kể từ năm 2010 và cũng là nước tiêu dùng địa phương lớn nhất. Tuy cuộc xung đột ở Ukraine dẫn đến các lệnh trừng phạt, tác động không nhỏ đến nền kinh tế Nga nhưng nước này vẫn chiếm ưu thế nhờ trữ lượng vàng lớn. Các mỏ vàng quan trọng nhất nằm ở Siberia, đặc biệt là mỏ Olimpiada, nơi chiếm 20% sản lượng vàng của Nga.

Nam Phi

Với 5.000 tấn được sản xuất vào năm 2023, Nam Phi là quốc gia sản xuất vàng lớn thứ ba thế giới. Từng là nhà sản xuất hàng đầu thế giới, quốc gia này đã trải qua sự suy giảm đáng kể kể từ năm 1980, nhưng Nam Phi vẫn là quốc gia sản xuất vàng lớn nhất trên lục địa châu Phi. Mỏ East Rand ở Boksburg là mỏ vàng lớn nhất Nam Phi.

Mỹ

Mỹ sản xuất 3.000 tấn vàng trong năm 2023. Sự gia tăng đáng kể đặc biệt được ghi nhận tại các mỏ ở Nevada và Colorado. Trên thực tế, bang Nevada chiếm 80% trữ lượng vàng của cả nước vào năm 2021. Nhưng phần lớn vàng được sản xuất tại Mỹ nằm ở Alaska và các khu vực phía Tây nước Mỹ. Cũng trong năm 2021, xuất khẩu ròng của nước này đạt 9 tỷ USD.

Trung Quốc

Cùng mức với Mỹ, với 3.000 tấn sản xuất vào năm 2023, Trung Quốc đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng các nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới. Mặc dù từ lâu được coi là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới nhưng mức dự trữ của Trung Quốc đã giảm đi rất nhiều. Sự suy giảm được cho là do các quy định nghiêm ngặt về môi trường được chính phủ Trung Quốc đưa ra. Điều này dẫn đến việc đóng cửa nhiều mỏ được coi là không đủ năng suất và hiệu quả.

qdnd.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast