Nhiều quốc gia trên thế giới sản xuất vàng, trong đó có 5 quốc gia nắm giữ phần lớn tài nguyên thiên nhiên của thế giới. Kim loại vàng đã thúc đẩy đáng kể hoạt động thương mại của những nước này thông qua thương mại quốc tế.
Vàng là một trong những kim loại quý hiếm nhất trên trái đất, đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư và là một trong những nguồn tài nguyên chính của nhiều quốc gia. Mặc dù nhiều nơi sản xuất vàng nhưng có 5 nước nắm giữ một nửa nguồn tài nguyên vàng tự nhiên của thế giới, theo Statista.
Vàng giúp giảm thiểu rủi ro khi khủng hoảng địa chính trị dẫn đến bất ổn kinh tế. Ảnh minh họa
Vàng được sử dụng làm đồ trang sức, bạc, vàng thỏi và công nghệ. Nhưng lợi ích chính của kim loại màu vàng là giúp giảm thiểu rủi ro khi khủng hoảng địa chính trị dẫn đến bất ổn kinh tế.
Australia
Với 12.000 tấn được sản xuất trong trữ lượng mỏ vàng vào năm 2023, Australia đứng đầu bảng xếp hạng thế giới này. Vàng là một trong những nguyên liệu thô chính của ngành khai thác mỏ Australia. Do đó, kim loại quý này chiếm hơn 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của đất nước và 8% GDP. Mỏ vàng của công ty Newmont's Boddington là mỏ vàng (chứa vàng) lớn nhất trong nước, tiếp theo là mỏ Newcrest's Cadia và Newmont's Tanami.
Nga
Nước sản xuất vàng lớn thứ hai thế giới là Nga, với 11.100 tấn được sản xuất vào năm 2023. Đây là nhà cung cấp vàng hàng đầu của châu Âu kể từ năm 2010 và cũng là nước tiêu dùng địa phương lớn nhất. Tuy cuộc xung đột ở Ukraine dẫn đến các lệnh trừng phạt, tác động không nhỏ đến nền kinh tế Nga nhưng nước này vẫn chiếm ưu thế nhờ trữ lượng vàng lớn. Các mỏ vàng quan trọng nhất nằm ở Siberia, đặc biệt là mỏ Olimpiada, nơi chiếm 20% sản lượng vàng của Nga.
Nam Phi
Với 5.000 tấn được sản xuất vào năm 2023, Nam Phi là quốc gia sản xuất vàng lớn thứ ba thế giới. Từng là nhà sản xuất hàng đầu thế giới, quốc gia này đã trải qua sự suy giảm đáng kể kể từ năm 1980, nhưng Nam Phi vẫn là quốc gia sản xuất vàng lớn nhất trên lục địa châu Phi. Mỏ East Rand ở Boksburg là mỏ vàng lớn nhất Nam Phi.
Mỹ
Mỹ sản xuất 3.000 tấn vàng trong năm 2023. Sự gia tăng đáng kể đặc biệt được ghi nhận tại các mỏ ở Nevada và Colorado. Trên thực tế, bang Nevada chiếm 80% trữ lượng vàng của cả nước vào năm 2021. Nhưng phần lớn vàng được sản xuất tại Mỹ nằm ở Alaska và các khu vực phía Tây nước Mỹ. Cũng trong năm 2021, xuất khẩu ròng của nước này đạt 9 tỷ USD.
Trung Quốc
Cùng mức với Mỹ, với 3.000 tấn sản xuất vào năm 2023, Trung Quốc đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng các nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới. Mặc dù từ lâu được coi là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới nhưng mức dự trữ của Trung Quốc đã giảm đi rất nhiều. Sự suy giảm được cho là do các quy định nghiêm ngặt về môi trường được chính phủ Trung Quốc đưa ra. Điều này dẫn đến việc đóng cửa nhiều mỏ được coi là không đủ năng suất và hiệu quả.
Nhiều ngân hàng trung ương chọn cách bán ròng vàng để giải quyết các vấn đề tài khóa nội địa, chứ không nằm ở xu hướng quay lưng với tài sản trú ẩn an toàn.
Ngày 10/5, Thủ tướng Liban Nawaf Salam cho biết nước này sẵn sàng ký một thỏa thuận hòa bình với Israel nếu các yêu cầu của Beirut được đáp ứng, đồng thời nhấn mạnh Liban đang tập trung vào việc chấm dứt các hành động thù địch và kết thúc xung đột.
Thuế quan của Mỹ đang đẩy ngành ô tô châu Âu vào vòng xoáy chi phí mới, khi các hãng xe lớn phải đối mặt nguy cơ căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương tiếp tục leo thang dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Một kẻ đánh bom liều chết lái xe chứa thuốc nổ lao vào chốt kiểm soát cảnh sát tại khu vực Fateh Khel, Tây Bắc Pakistan; ít nhất 12 cảnh sát thiệt mạng, 5 người bị thương và 1 người vẫn mất tích.
Lực lượng dân quân Codeco bị cáo buộc thực hiện vụ thảm sát khiến ít nhất 69 người thiệt mạng tại tỉnh Ituri (miền Đông CHDC Congo), nơi tình trạng bạo lực kéo dài nhiều năm chưa được kiểm soát.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sáng 9/5 thông báo đã tiến hành loạt không kích và tấn công trên bộ nhằm vào hơn 85 cơ sở hạ tầng mà Israel cho là thuộc lực lượng Hezbollah tại Liban.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ liên quan tới mức thuế toàn cầu 10%, mở ra một cuộc chiến pháp lý mới về chính sách thương mại cứng rắn của Nhà Trắng.
Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn giữa Ukraine và Nga từ ngày 9-11/5 sẽ là khởi đầu cho sự chấm dứt cuộc xung đột kéo dài này.
Chiến thắng phát xít ngày 9/5/1945 là mốc son chói lọi nhất của thế kỷ XX, đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa phát xít, chấm dứt Chiến tranh thế giới lần thứ 2 ở châu Âu.
Chính sách áp thuế 10% trên diện rộng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau khi một tòa án liên bang phán quyết chúng là bất hợp pháp.
Đây được xem là một trong những nỗ lực lớn nhằm ngăn chặn tình trạng tội phạm lợi dụng các nền tảng trực tuyến và chuỗi cung ứng không chính thức để đưa sản phẩm y tế nguy hiểm tới người tiêu dùng.
Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran cho rằng có “dấu hiệu của hành động thù địch” từ phía Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và cảnh báo Abu Dhabi “sẽ phải trả giá” nếu các thông tin này được xác nhận.
Báo cáo của Liên hợp quốc, WB và EU cho thấy Dải Gaza đã chịu thiệt hại vật chất và tổn thất kinh tế hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột, trong khi tổng nhu cầu tái thiết được dự báo vượt 71 tỷ USD.
Tòa án Cấp cao Seoul của Hàn Quốc hôm nay (7/5) đã tuyên phạt cựu Thủ tướng Han Duck-soo 15 năm tù về các tội danh liên quan tới vụ án ban hành thiết quân luật tại nước này năm 2024.
Một người đàn ông Italy vừa bị bắt với cáo buộc rao bán chiếc xe Toyota được độ lại bằng các bộ phận giả mạo của Ferrari với giá tương đương xe thật, 150.000 bảng (5,4 tỷ đồng).
Ngày 6/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tối hậu thư yêu cầu Iran chấp nhận thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột, nếu không sẽ đối mặt với các cuộc oanh kích "dữ dội hơn" từ phía Mỹ.
Cơ quan Điều phối thương mại hàng hải của Vương quốc Anh (UKMTO) vừa cho biết, 1 tàu chở hàng đã bị trúng hoả lực tại eo biển Hormuz, trong khi Iran thông báo đã thiết lập cơ chế mới nhằm quản lý việc tàu thuyền qua lại eo biển chiến lược.
Giới chức Hàn Quốc nhấn mạnh sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách thị thực linh hoạt, phù hợp với biến động cơ cấu dân số và nhu cầu thị trường lao động trong thời gian tới.
Tại vùng biển quốc tế ngoài khơi quần đảo Canary, cảnh sát Tây Ban Nha đã chặn bắt một con tàu và thu giữ ước tính "khoảng 35 đến 40 tấn cocaine" được chứa đầy ở tất cả các khoang trên tàu.
Trong phiên giao dịch 4/5, giá dầu thế giới giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ nỗ lực triển khai hỗ trợ các tàu thuyền đang mắc kẹt tại eo biển Hormuz.
Ngày 3/5, Iran cho rằng Mỹ không còn nhiều lựa chọn trong việc đưa ra quyết định đối với Iran sau khi Tổng thống Trump hoài nghi đề xuất hòa bình mới nhất của Tehran.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!