6 thực phẩm người bị trào ngược dạ dày nên kiêng

Trào ngược dạ dày là tình trạng axit và thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, buồn nôn... Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Bạn biết không, chỉ cần chú ý hơn trong việc ăn uống, bạn cũng đã có thể kiểm soát và cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày của mình. Nếu muốn dạ dày khỏe hơn, việc kiêng khem hợp lý những thực phẩm gây kích thích hoặc làm chậm quá trình tiêu hóa có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và ngăn ngừa chúng trở nên tồi tệ hơn.

1. Các món ăn chiên xào

Trong bữa cơm truyền thống của người Việt thường hay xuất hiện các món ăn chiên xào, thói quen ăn uống nhiều dầu mỡ để món ăn thêm giòn, thêm ngậy cũng phần nào là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày. Các món ăn chiên xào thường chứa nhiều chất béo, chúng làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng nguy cơ trào ngược. Khi thức ăn ở lại trong dạ dày lâu hơn, áp lực trong dạ dày tăng lên, gây ra hiện tượng trào ngược axit lên dạ dày.

Ngoài ra, chất béo còn kích thích sản xuất hormone cholecystokinin, làm giãn cơ thắt thực quản dưới, khi cơ thắt này hoạt động không hiệu quả, axit dạ dày dễ dàng trào ngược lên thực quản, gây ra cảm giác nóng rát và khó chịu.

2. Đồ ăn muối chua

Các loại thực phẩm muối chua, ví dụ như dưa muối, cà muối, kim chi,... thường có nồng độ axit cao, do quá trình lên men tạo ra axit lactic. Axit này khi đi vào dạ dày sẽ tăng cường sản xuất axit dịch vị, gây ra tình trạng trào ngược axit. Bên cạnh đó, các món muối chua thường chứa lượng muối cao. Muối có thể làm tăng áp lực trong dạ dày, làm cho cơ thắt thực quản dưới bị giãn ra, axit dễ dàng trào ngược lên thực quản.

Các món muối chua cũng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tăng cảm giác khó chịu và đau rát, đặc biệt khi thực quản đã bị tổn thương từ trước đó do axit.

Ngoài ra, việc tiêu thụ các món muối chua cũng làm thay đổi cân bằng vi khuẩn trong đường tiêu hóa, gây ra các vấn đề về tiêu hóa và làm tình trạng trào ngược trở nên nghiêm trọng hơn.

Đọc thêm: Dùng tỏi chữa trào ngược dạ dày có hiệu quả không?

3. Đồ ăn nhiều tinh bột

Tinh bột cần thời gian để tiêu hóa và phân hủy thành đường trong ruột, điều này có thể làm tăng thời gian tiếp xúc giữa thực phẩm và axit dạ dày, làm tăng nguy cơ trào ngược axit lên thực quản. Việc tiêu hóa tinh bột có thể kích thích tuyến tiết axit dạ dày để phân hủy nó, dẫn đến sản xuất axit dạ dày nhiều hơn và làm tăng nguy cơ trào ngược.

Các loại thực phẩm nhiều tinh bột, nhất là tinh bột nếp như xôi, ngô nếp có thể làm tăng áp lực lên cơ vòng thực quản dưới, làm cho axit dễ dàng trào ngược lên thực quản.

4. Thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu và gia vị mạnh có thể kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng sản xuất axit dạ dày và gây ra cảm giác bỏng rát ở thực quản. Các chất cay nóng còn làm giảm khả năng co thắt của cơ vòng thực quản dưới, khiến axit dễ dàng trào ngược lên thực quản. Điều này không chỉ làm tăng cảm giác khó chịu và đau rát mà còn có thể gây viêm loét dạ dày thực quản nếu tình trạng kéo dài.

5. Đồ uống có cồn và caffeine

Người bị trào ngược dạ dày nên hạn chế đồ uống có cồn và caffeine vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Đồ uống có cồn như rượu, bia làm giảm khả năng co thắt của cơ vòng thực quản dưới, khiến axit dễ dàng trào ngược lên thực quản. Caffeine có trong cà phê, trà, và nhiều loại nước ngọt kích thích sản xuất axit dạ dày, tăng nguy cơ trào ngược. Cả cồn và caffeine cũng có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản, làm gia tăng cảm giác đau rát và khó chịu.

Để giảm bớt triệu chứng, người bị trào ngược dạ dày nên thay thế đồ uống này bằng nước lọc, nước trái cây không chứa axit và các loại trà thảo mộc. Điều này sẽ giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và giảm thiểu tình trạng trào ngược.

6. Socola

Bạn có bất ngờ không? Socola chứa caffeine và theobromine, hai chất này làm giảm khả năng co thắt của cơ vòng thực quản dưới, khiến axit dễ dàng trào ngược lên thực quản. Thứ hai, socola có hàm lượng chất béo cao, làm tăng sản xuất axit dạ dày và kéo dài thời gian tiêu hóa, tăng nguy cơ trào ngược.

Cuối cùng, socola còn có thể kích thích sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh làm thư giãn cơ vòng thực quản dưới, càng làm tăng nguy cơ trào ngược. Người bị trào ngược dạ dày nên hạn chế hoặc tránh ăn socola, đặc biệt là socola đen và thay thế bằng các loại thực phẩm không gây kích ứng hệ tiêu hóa.

Điều chỉnh chế độ ăn uống là một phần quan trọng trong việc kiểm soát triệu chứng trào ngược dạ dày. Bằng cách hạn chế các thực phẩm kể trên, người bệnh có thể giảm thiểu đáng kể các triệu chứng khó chịu và cải thiện chất lượng cuộc sống. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên kết hợp với một lối sống lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý và thường xuyên khám sức khỏe định kỳ.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói