Ấn Độ phóng thành công vệ tinh định vị INRSS-1I lên quỹ đạo

Ngày 12/4, Ấn Độ đã tuyên bố phóng thành công vệ tinh định vị INRSS-1I lên quỹ đạo nhờ tên lửa đẩy PSLV-C41.

an do phong thanh cong ve tinh dinh vi inrss 1i len quy dao

Ấn Độ đã tuyên bố phóng thành công vệ tinh định vị INRSS-1I lên quỹ đạo nhờ tên lửa đẩy PSLV-C41. Ảnh: ISRO

Vụ phóng được thực hiện tại bãi phóng Sriharikota. Tên lửa đẩy PSLV-C41 và vệ tinh IRNSS-1I đã được phóng đi từ trung tâm vũ trụ Sathish Dhawan. Gần 20 phút sau đó, vệ tinh IRNSS-1I đã vào quỹ đạo. Tuyên bố vụ phóng thành công, Chủ tịch ISRO K. Sivan đã chúc mừng các nhà khoa học.

Vệ tinh IRNSS-1I do Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) phát triển này dự kiến sẽ thay thế vệ tinh IRNSS-1A, vệ tinh đầu tiên trong 7 vệ tinh định vị của Ấn Độ khi vệ tinh này hoạt động không hiệu quả. Bảy vệ tinh này nằm trong hệ thống vệ tinh định vị NavIC.

Hệ thống vệ tinh định vị NavIC của Ấn Độ bao gồm 9 vệ tinh, trong đó 7 vệ tinh đã trong quỹ đạo và 2 vệ tinh dự phòng. Khi vận hành đầy đủ, hệ thống này dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ thông tin định vị chính xác cho người sử dụng trên khắp cả nước Ấn Độ và khu vực.NavIC cung cấp hai loại hình dịch vụ, gồm dịch vụ định vị tiêu chuẩn và dịch vụ hạn chế. Loại hình dịch vụ tiêu chuẩn dành cho tất cả những người sử dụng, trong khi dịch vụ hạn chế chỉ dành cho những người sử dụng được ủy quyền. Vụ phóng vệ tinh nói trên là nỗ lực thứ hai của ISRO sau khi vụ phóng lần thứ nhất hồi tháng 8 năm ngoái đã thất bại.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!