Anh bắt nghi phạm Việt trong mạng lưới buôn người

Mai Van Nguyen bị cảnh sát bắt tại Birmingham trong cuộc truy quét băng nhóm đưa lậu người từ Việt Nam sang Anh.

Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) hôm qua thông báo Mai Van Nguyen, 32 tuổi, bị buộc tội âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép và rửa tiền. Nghi phạm này bị bắt trong chiến dịch truy quét băng nhóm đưa lậu người Việt ở Liverpool được NCA tiến hành từ ngày 8/2.

Anh bắt nghi phạm Việt trong mạng lưới buôn người

Cảnh sát làm việc tại hiện trường 39 người Việt chết trong xe tải ở Anh năm 2019. Ảnh: AFP

“Đây là giai đoạn mới nhất trong cuộc điều tra mạng lưới đưa người trái phép vào Anh và rửa tiền”, Paul Boniface, chỉ huy chiến dịch của NCA, nói. “Những nhóm này coi con người như một thứ hàng hóa thu lợi, bất chấp nguy cơ với tính mạng của họ. Chúng tôi quyết tâm làm hết sức để ngăn chặn các nhóm tội phạm đó”.

Trong chiến dịch truy quét, NCA bắt thêm một số nghi phạm nữa ở Birmingham và Bolton, gần Manchester, trong đó hai người có thể bị truy tố hình sự.

NCA là cơ quan phụ trách lực lượng thực thi pháp luật Anh đối phó các băng nhóm tội phạm buôn người và buôn lậu. Cơ quan này đã mở 50 cuộc điều tra về các mạng lưới hoặc cá nhân là trùm băng nhóm tội phạm nhập cư hoặc buôn người.

Anh đã kết án 7 người sau vụ 39 người Việt đi lậu sang Anh tử vong vì bị nhốt trong xe tải ở Grays, đông nam nước Anh, năm 2019. Một số người khác bị kết án ở Việt Nam và Bỉ, trong đó có Vo Van Hong , 45 tuổi, bị tòa án Bỉ tuyên án kịch khung 15 năm tù và phạt 920.000 euro (một triệu USD) vì tội cầm đầu đường dây buôn người liên quan đến thảm kịch.

Theo The National News/VNE

Đọc thêm

Cánh cửa hòa bình hé mở

Cánh cửa hòa bình hé mở

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.
Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này.
Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin nói Ukraine "đã mở hộp Pandora" khi tập kích hạ tầng kinh tế Nga, cho biết Moskva sẽ nhắm vào những lĩnh vực nhạy cảm nhất của Kiev.
Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!