Bỉ kết án người Việt liên quan vụ 39 người chết trong container

Tòa án Bỉ kết án người đàn ông Việt Nam 15 năm tù vì tội cầm đầu đường dây buôn người trong vụ 39 người chết trong container.

Vo Van Hong, 45 tuổi, hôm nay bị tòa án Bỉ tuyên án kịch khung 15 năm tù và phạt 920.000 euro (một triệu USD) vì tội cầm đầu đường dây buôn người liên quan vụ 39 người Việt thiệt mạng trong container ở Anh hồi tháng 10/2019.

Vo Van Hong bị kết tội điều hành tổ chức tội phạm ở Bỉ liên quan tới đưa lậu 115 người tới Anh từ tháng 9/2018 đến tháng 5/2020. Y ban đầu phủ nhận là kẻ cầm đầu và khẳng định mình chỉ là nạn nhân của đường dây buôn người.

Tại Bỉ, Vo Van Hong là một trong 23 nghi phạm, gồm cả người Việt và người Bỉ, bị đưa ra xét xử sau cuộc điều tra của cảnh sát hồi tháng 5/2020. Tổng cộng 19 người, trong đó có Vo Van Hong, đã bị kết án và 4 người khác được tuyên bố trắng án. 18 người bị kết án sau Vo Van Hong đều lĩnh án dưới 5 năm tù, đa số được hưởng án treo.

Bỉ kết án người Việt liên quan vụ 39 người chết trong container

Các nghi phạm trong vụ án 39 người Việt tử vong trên xe tải trong phiên tòa tại Bruges, Bỉ, hôm 19/1. Ảnh: AFP

Hầu hết các bị cáo được cho là thành viên của đường dây buôn người. Những người còn lại bị buộc tội đồng lõa, làm các công việc như canh gác nơi ở, mua đồ cho người nhập cư lậu hoặc các tài xế.

Các công tố viên cho biết băng nhóm buôn người này “được tổ chức chuyên nghiệp”, vận chuyển người bí mật vào châu Âu sau đó tới Anh, với mức phí 27.000 USD/người.

Đường dây sử dụng một công ty vận tải đường bộ của Ireland thường xuyên nhập khẩu bánh quy Việt Nam để đưa người qua eo biển Anh, còn các thành viên băng nhóm người Việt phụ trách người di cư khi họ đặt chân tới Anh.

Nhiều nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng đến từ khu vực nghèo khó ở miền trung Việt Nam . Các gia đình phải gánh khoản nợ hàng nghìn USD để đưa người nhà sang Anh trái phép với hy vọng đổi đời.

Hồi tháng 1/2021, 7 nghi phạm trong vụ án 39 người bị xét xử tại Anh và nhận án tù từ ba năm tới 27 năm cho tội ngộ sát. Tại Việt Nam, tháng 9/2020, 4 người nhận mức án từ 2,5 năm tới 7,5 năm vì liên quan tới vụ án.

Theo VNE

Đọc thêm

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.
Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.