Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, Bắc Trung Bộ rét nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, áp thấp nhiệt đới trên vùng bờ biển phía Đông khu vực miền Nam Philippines đang hoạt động mạnh lên và di chuyển rất nhanh. Sức gió mạnh nhất vùng gần áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40 - 60 km/giờ) giật cấp 9.

ap thap nhiet doi gan bien dong bac trung bo ret nhe

Sơ đồ dự báo đường đi của áp thấp. Ảnh: KTVN

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 30 - 35 km và có xu hướng mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 2/1, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 9,2 độ Vĩ Bắc; 118,7 Kinh Đông, cách đảo Palawan (Philippines) khoảng 100 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50 - 60 km/giờ), giật cấp 9.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25 km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Trên đất liền, ngày 2/1 do không khí lạnh yếu đi, đưa ẩm từ biển vào nên các tỉnh miền Bắc sáng sớm có sương mù khá dày, sau 8 giờ, sương tan, nhiệt độ nhích lên dần. Đến đêm, nhiệt độ hạ còn 15-18 độ C, vùng núi cao vẫn có nơi dưới 13 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù và sương mù nhẹ. Gió nhẹ. Trời rét. Độ ẩm từ 62 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất 16 - 18 độ C; cao nhất 19-21 độ C.

Các khu vực khác phổ biến 19-21 độ C, trời tạnh ráo. Thành phố Hải Phòng, Điện Biên Phủ nhiệt độ không vượt quá 21 độ C.

Vào đến miền Trung, từ ngày 2/1 mưa giảm dần, các tỉnh Bắc Trung Bộ rét nhẹ 19-22 độ C, thành phố Huế nhiệt độ cao nhất 23 độ C. Từ Đà Nẵng vào đến Nha Trang phổ biến 26-29 độ C, riêng thành phố Phan Thiết nắng 31 độ C.

Tây Nguyên ban ngày mát mẻ 25-28 độ C, về đêm se lạnh 17-20 độ C. Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ nắng đẹp, gió thổi đều, nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C. Khu vực Nam Bộ hiện đang bước vào đợt triều cường mới nên mực nước trên sông Tiền, sông Hậu, sông Sài Gòn đều đã trên báo động 2.

Dự báo ngày 3/1 và 4/1, mực nước trên các sông sẽ đạt đỉnh, sông Sài Gòn tại trạm Phú An có khả năng vượt báo động 3 từ 0,1- 0,2m. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, sạt lở đê bao vùng ven sông và triều cường gây ngập lụt sâu ở các vùng trũng thấp thuộc khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vĩnh Long.

Theo Diệu Thúy/TTXVN

Đọc thêm

Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Mặc dù đã có nhiều vụ việc đau lòng liên quan đến thuốc diệt chuột, thế nhưng trên thực tế, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí không nằm trong danh mục được phép sử dụng vẫn được bày bán công khai tại các chợ dân sinh Hà Tĩnh và trên mạng xã hội.
 [Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

[Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, người dân cần nắm vững các kỹ năng phòng tránh trong và sau mưa lũ: theo dõi thường xuyên dự báo, cảnh báo mưa lớn, ngập lụt từ thông tin chính thống; chủ động sơ tán khi cần thiết và giữ vệ sinh; sử dụng nguồn thực phẩm an toàn sau thiên tai.
Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Những con bê giống, đàn gà được hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đang tạo thêm sinh kế cho người yếu thế ở xã Đông Kinh (Hà Tĩnh), tiếp thêm động lực để họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ Lê Văn Cổn

Trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ Lê Văn Cổn

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định tại buổi tiếp công dân định kỳ, các cấp, ngành liên quan ở Hà Tĩnh đã triển khai thủ tục theo đúng quy định để đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho liệt sĩ Lê Văn Cổn.
Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Đối với học sinh lớp 1, những ngày đầu đến trường tập trung vào quá trình làm quen; học sinh lớp 9 và lớp 12 ổn định nền nếp và xây dựng lộ trình học tập phù hợp để chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong năm cuối cấp.
Hành trình mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân

Hành trình mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân

Không chỉ làm chủ những kỹ thuật can thiệp tim mạch chuyên sâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang từng bước chinh phục các kỹ thuật can thiệp mạch máu phức tạp, mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn người bệnh ngay tại Hà Tĩnh.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh Glôcôm

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh Glôcôm

Glôcôm là tình trạng gây tổn thương dây thần kinh thị giác, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây mù lòa cho những người trên 60 tuổi. Bác sĩ CKI Kim Thị Thủy, Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Chính phủ tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội

Chính phủ tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 335/2026/NĐ-CP ngày 21/8/2026 quy định chính sách trợ giúp xã hội. Mức chuẩn trợ giúp xã hội mới áp dụng từ ngày 1/7/2026 là 540.000 đồng/tháng.
Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Nguồn sách giáo khoa tại Hà Tĩnh hiện mới chỉ đáp ứng khoảng 80%, sách bài tập chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Ngành chuyên môn cam kết sẽ cung ứng đủ 100% sách giáo khoa trước ngày khai giảng, đồng thời khẳng định sách bài tập chỉ mang tính bổ trợ, không phải là tài liệu bắt buộc.
Náo nức mùa tựu trường

Náo nức mùa tựu trường

Những ngày này, khắp các ngôi trường trên mọi miền quê Hà Tĩnh đã rực rỡ cờ hoa, băng rôn chào đón năm học mới. Hàng vạn học sinh náo nức bước vào mùa tựu trường. Phía sau niềm vui ấy, thầy cô cũng đang tất bật trong những ngày chuẩn bị không ngơi nghỉ cho một năm học với nhiều đổi thay.
Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Việc sắp xếp lại mạng lưới trường học ở Hà Tĩnh đang bước vào một giai đoạn quan trọng - lựa chọn người đứng đầu cho những ngôi trường mới. Đây không chỉ là một đợt bố trí, bổ nhiệm nhân sự, mà còn là bài toán vừa bảo đảm quy định, vừa giữ được niềm tin và sự đồng thuận trong đội ngũ nhà giáo.
8 năm bền bỉ tìm lại danh tính liệt sĩ cho đồng đội

8 năm bền bỉ tìm lại danh tính liệt sĩ cho đồng đội

Trăn trở, day dứt với người đồng đội nằm lại nơi chiến trường, cựu chiến binh Trần Hậu Tám (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đã dành 8 năm tìm lại danh tính cho liệt sĩ Nguyễn Văn Xin. Sau 49 năm hy sinh, tên liệt sĩ đã hiện diện trang trọng trên tấm bằng “Tổ quốc ghi công”.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!