Apple có thể chuyển sản xuất smartphone từ Trung Quốc sang Việt Nam

(Baohatinh.vn) - Nikkei Asian Review trích dẫn nhiều nguồn tin ngày 19/6 cho biết, Apple đã đề nghị các nhà cung cấp lớn của mình đánh giá tác động của chi phí khi chuyển 15% đến 30% công suất sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á khi họ chuẩn bị tái cấu trúc chuỗi cung ứng.

Apple có thể chuyển sản xuất smartphone từ Trung Quốc sang Việt Nam

Ảnh minh họa: Reuters

Theo các nguồn tin của Nikkei, yêu cầu của Apple là hệ quả của tranh chấp thương mại kéo dài giữa Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, kể cả khi việc này được giải quyết, kế hoạch của Apple cũng sẽ không thay đổi. “Táo Khuyết” cho rằng, những rủi ro từ việc phụ thuộc quá nhiều vào sản xuất tại Trung Quốc là rất lớn và đang ngày càng tăng lên.

Đầu tháng này, hãng đánh giá tín nhiệm Fitch cho biết Apple, Dell Technologies Inc và HP Inc là những cái tên hàng đầu nếu như Trung Quốc lập danh sách đen các công ty của Mỹ để trả đũa sau những gì đang diễn ra với Huawei.

Các nhà lắp ráp iPhone chính là Foxconn, Pegatron Corp, Wistron Corp, nhà sản xuất MacBook Quanta Computer Inc, nhà sản xuất iPad Compal Electronics Inc. và các nhà sản xuất AirPods Inventec Corp, Luxshare-ICT và Goertek đã được yêu cầu đánh giá các lựa chọn bên ngoài Trung Quốc.

Các quốc gia đang được xem xét bao gồm Mexico, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Trong đó, Ấn Độ và Việt Nam là những cái tên được ưa chuộng để sản xuất smartphone.

Apple hiện chưa đưa ra bình luận về tin tức mà Nikkei đăng tải.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc "trong tương lai rất gần", khi có thông tin cho rằng chuyến công du sẽ diễn ra ngày 20/5.
Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Khi Tổng thống Trump đặt chân đến Bắc Kinh vào thứ Tư - chuyến thăm đầu tiên sau 9 năm - giới phân tích nhận định vị thế của hai cường quốc đã thay đổi đáng kể so với thập kỷ trước
Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump đã lên đường tới Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày, đánh dấu chuyến đi Bắc Kinh đầu tiên kể từ năm 2017.
Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Ngày 10/5, Thủ tướng Liban Nawaf Salam cho biết nước này sẵn sàng ký một thỏa thuận hòa bình với Israel nếu các yêu cầu của Beirut được đáp ứng, đồng thời nhấn mạnh Liban đang tập trung vào việc chấm dứt các hành động thù địch và kết thúc xung đột.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!