Apple có thể chuyển sản xuất smartphone từ Trung Quốc sang Việt Nam

(Baohatinh.vn) - Nikkei Asian Review trích dẫn nhiều nguồn tin ngày 19/6 cho biết, Apple đã đề nghị các nhà cung cấp lớn của mình đánh giá tác động của chi phí khi chuyển 15% đến 30% công suất sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á khi họ chuẩn bị tái cấu trúc chuỗi cung ứng.

Apple có thể chuyển sản xuất smartphone từ Trung Quốc sang Việt Nam

Ảnh minh họa: Reuters

Theo các nguồn tin của Nikkei, yêu cầu của Apple là hệ quả của tranh chấp thương mại kéo dài giữa Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, kể cả khi việc này được giải quyết, kế hoạch của Apple cũng sẽ không thay đổi. “Táo Khuyết” cho rằng, những rủi ro từ việc phụ thuộc quá nhiều vào sản xuất tại Trung Quốc là rất lớn và đang ngày càng tăng lên.

Đầu tháng này, hãng đánh giá tín nhiệm Fitch cho biết Apple, Dell Technologies Inc và HP Inc là những cái tên hàng đầu nếu như Trung Quốc lập danh sách đen các công ty của Mỹ để trả đũa sau những gì đang diễn ra với Huawei.

Các nhà lắp ráp iPhone chính là Foxconn, Pegatron Corp, Wistron Corp, nhà sản xuất MacBook Quanta Computer Inc, nhà sản xuất iPad Compal Electronics Inc. và các nhà sản xuất AirPods Inventec Corp, Luxshare-ICT và Goertek đã được yêu cầu đánh giá các lựa chọn bên ngoài Trung Quốc.

Các quốc gia đang được xem xét bao gồm Mexico, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Trong đó, Ấn Độ và Việt Nam là những cái tên được ưa chuộng để sản xuất smartphone.

Apple hiện chưa đưa ra bình luận về tin tức mà Nikkei đăng tải.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Nổ súng gần bữa tiệc ông Trump tham dự

Nổ súng gần bữa tiệc ông Trump tham dự

Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.
Pakistan kêu gọi Mỹ và Iran gia hạn ngừng bắn

Pakistan kêu gọi Mỹ và Iran gia hạn ngừng bắn

Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar ngày 21/4 kêu gọi Mỹ và Iran tăng cường tiếp xúc, cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn và tạo thêm thời gian cho đối thoại, ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Iran đóng eo biển Hormuz

Iran đóng eo biển Hormuz

Iran tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz trở lại sau khi Mỹ không chấm dứt lệnh phong tỏa hàng hải.
Iran mở eo biển Hormuz

Iran mở eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông báo "mở hoàn toàn" eo biển Hormuz trong thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn với Mỹ, do giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã dừng.