Bà Park Geun-hye bị đình chỉ tạm thời chức vụ tổng thống

Vào hồi 15 giờ ngày 09/12 (theo giờ địa phương), Quốc hội Hàn Quốc đã nhóm họp phiên toàn thể với 300/300 nghị sỹ để tiến hành biểu quyết theo hình thức bỏ phiếu kín (không ghi danh) đối với thủ tục luận tội Tổng thống Park Geun-hye theo đề xuất của phe đối lập.

ba park geun hye bi dinh chi tam thoi chuc vu tong thong

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Hàn Quốc ở Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua đề xuất luận tội Tổng thống Park Geun-hye với 234 phiếu tán thành thuận, 56 phiếu chống, 7 phiếu trắng. Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun không tham gia bỏ phiếu.

Với kết quả này, Tổng thống Park Geun-hye sẽ ngay lập tức bị bị đình chỉ tạm thời chức vụ Tổng thống.

Thủ tướng đương nhiệm Hwang Kyo-ahn sẽ thay thế bà Park đứng đầu chính phủ. Tòa án Hiến pháp sẽ có thời hạn 180 ngày để xem xét và ra phán quyết cuối cùng đối với đề xuất luận tội tổng thống.

Trong trường hợp có ít nhất 6/9 thẩm phán tại Tòa án Hiến pháp chấp thuận với đề xuất luận tội thì bà Park sẽ bị đình chỉ chức vụ Tổng thống ngay lập tức, thủ tướng đương nhiệm sẽ đứng đầu chính phủ tạm thời và chính giới có 60 ngày để tổ chức cuộc bầu tổng thống mới.

Trong trường hợp còn lại, bà Park Geun-hye sẽ được khôi phục chức vụ và tiếp tục nắm quyền Tổng thống.

Bên ngoài tòa nhà quốc hội Hàn Quốc, hàng nghìn người dân Hàn Quốc thuộc các nhóm dân sự đã tập trung biểu tình từ đầu buổi chiều cùng ngày nhằm kêu gọi và gây áp lực đến các nghị sỹ đòi biểu quyết thông qua thủ tục luận tội Tổng thống. Cảnh sát cũng đã bố trí lực lượng dày đặc xung quanh tòa nhà quốc hội.

Phóng viên các báo đài Hàn Quốc và quốc tế đã được cho phép vào bên trong phòng họp chính của quốc hội để đưa tin trực tiếp về sự kiện này.

Trong lịch sử chính trường Hàn Quốc, đây là lần thứ hai một Tổng thống đương nhiệm bị Quốc hội tiến hành thủ tục luận tội. Lần đầu tiên diễn ra vào tháng 3/2004, khi đó Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua thủ tục luận tội cố Tổng thống Roh Moo-hyun vì cho rằng ông đã có phát biểu kêu gọi cử tri ủng hộ đảng của mình trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng Sáu cùng năm.

Việc này vi phạm luật bầu cử của Hàn Quốc trong đó yêu cầu tổng thống phải duy trì quan điểm trung lập.

Tuy nhiên đến tháng 5/2014, Tòa án hiến pháp nước này đã phán quyết rằng hành vi vi phạm của ông tương đối nhẹ và không đáng bị luận tội. Cố Tổng thống Roh Moo-hyun sau đó đã quay trở lại nắm quyền./.

Theo Phạm Duy/Vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast