Bang Georgia hoàn tất kiểm lại phiếu bằng tay, xác nhận chiến thắng thuộc về ông Biden

(Baohatinh.vn) - Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger, người phụ trách vấn đề bầu cử ở bang, ngày 19/11 (giờ Mỹ) cho biết, việc kiểm lại bằng tay gần 5 triệu phiếu ở bang Georgia đã hoàn tất và đã xác nhận chiến thắng thuộc về ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Bang Georgia hoàn tất kiểm lại phiếu bằng tay, xác nhận chiến thắng thuộc về ông Biden

Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, hôm 13/11, ông Biden được xác định chiến thắng ở Georgia trong lần kiểm phiếu đầu tiên. Do cách biệt giữa hai ứng viên là 14.156 phiếu, tức chưa đến 0,3%, Tổng thư ký bang Brad Raffensperger đã ra lệnh kiểm lại bằng tay gần 5 triệu phiếu từ hôm 14/11.

Cuộc kiểm phiếu lại đã phát hiện thêm hàng nghìn lá phiếu chưa được kiểm. Tuy nhiên, những lá phiếu mới này chưa đủ để làm thay đổi kết quả.

“Việc kiểm phiếu lại đã xác nhận rằng, lần kiểm phiếu ban đầu bằng máy quét đã tuyên bố chính xác người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại bang”, văn phòng của ông Raffensperger cho biết trong tuyên bố ra vào tối 19/11.

Ông Raffensperger dự kiến ​​sẽ chính thức thông báo xác nhận chiến thắng của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden ở bang Georgia vào hôm nay (20/11, giờ Mỹ).

Luật pháp của Mỹ quy định, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn có thể yêu cầu kiểm phiếu lại ở Georgia một lần nữa do cách biệt chiến thắng của hai ứng viên là thấp hơn 0,5%.

Trong một diễn biến khác, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cũng đã chi 3 triệu USD cho yêu cầu kiểm phiếu lại tại 2 hạt Milwaukee và Dane ở bang Wisconsin.

Theo Hãng tin AP, sau cuộc bầu cử ngày 3/11, ứng viên Dân chủ Joe Biden giành được hơn 577.000 phiếu bầu ở 2 hạt trên so với hơn 213.000 phiếu của ông Trump. Trên toàn bang Wisconsin, ông Biden dẫn trước với cách biệt 20.470 phiếu, tương đương 0,62%.

Ông Trump từ chối công nhận kết quả kiểm phiếu ở Wisconsin và đưa ra cáo buộc phe Dân chủ gian lận. Đương kim Tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại Wisconsin trong cuộc bầu cử năm 2016 trước đối thủ Hillary Clinton.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Nhật Bản: Rơi xuống hố ga, 4 công nhân tử vong

Nhật Bản: Rơi xuống hố ga, 4 công nhân tử vong

Với việc phát hiện khí hydro sunfua - một loại khí không màu cực độc - ở xung quanh hiện trường tai nạn, cảnh sát đang điều tra xem liệu khí này có liên quan đến vụ tai nạn chết người hay không.
Bỉ triệt phá đường dây buôn lậu lươn thủy tinh xuyên quốc gia

Bỉ triệt phá đường dây buôn lậu lươn thủy tinh xuyên quốc gia

Một tổ chức tội phạm quốc tế chuyên buôn lậu lươn thủy tinh, loài động vật hoang dã quý hiếm và đang có nguy cơ tuyệt chủng, vừa bị triệt phá tại Bỉ. 10 đối tượng liên quan đã bị kết án tại Brussels với mức án từ 23 đến 46 tháng tù giam. Một số đối tượng được hưởng án treo.