Bạo loạn tại nhà tù lớn nhất CHDC Congo, gần 130 người thiệt mạng

Theo giới chức CHDC Congo, trong số người thiệt mạng có 24 người bị bắn cảnh cáo, những người còn lại chết do bị giẫm đạp hoặc ngạt thở; ít nhất 59 người bị thương đang được chăm sóc y tế.

Hiện chưa có thông tin về các tù nhân trốn thoát khỏi nhà tù lớn nhất Congo. (Ảnh: Reuters)
Hiện chưa có thông tin về các tù nhân trốn thoát khỏi nhà tù lớn nhất Congo. (Ảnh: Reuters)

Ngày 3/9, Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo thông báo ít nhất 129 tù nhân đã thiệt mạng và 59 người bị thương trong một cuộc bạo loạn hòng đào tẩu khỏi nhà tù Makala ở thủ đô Kinshasa rạng sáng 2/9.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ và An ninh Jacquemain Shabani cho biết trong số người thiệt mạng có 24 người bị bắn cảnh cáo, những người còn lại chết do bị giẫm đạp hoặc ngạt thở. Hiện ít nhất 59 người bị thương đang được chăm sóc y tế.

Giới chức xác nhận những kẻ chủ mưu vượt ngục đã phóng hỏa các khu nhà hành chính, bệnh xá và kho thực phẩm.

Hiện chưa có thông tin về các tù nhân trốn thoát khỏi nhà tù lớn nhất Congo này.

Đến đầu giờ chiều 2/9, người phát ngôn chính phủ Patrick Muyaya thông báo tình hình đã được kiểm soát.

Tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Constant Mutamba quyết định ân xá hơn 1.200 tù nhân để giảm tải cho nhà tù Makala./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.