Bão số 5 sẽ gây gió giật cấp 9, sóng biển dâng cao từ 3 - 5m ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Trong mấy giờ qua, tại Hà Tĩnh lượng mưa phổ biến dưới 10mm, riêng Linh Cảm 30mm, Hương Sơn 42mm.

Các khu vực Kỳ Anh và Cẩm Nhượng có gió mạnh cấp 5 (10m/s), cấp 6 (13,7m/s).

Hồi 4 giờ ngày 18/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 109,6 ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75 - 100km/giờ), giật cấp 12.

Bão số 5 sẽ gây gió giật cấp 9, sóng biển dâng cao từ 3 - 5m ở Hà Tĩnh

Vị trí, đường đi của bão số 5 lúc 5h sáng nay (18/9/2020)

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh nhất cấp 8-9 (60 - 90km/giờ), giật cấp 11 sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 18/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20 - 25km, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): Từ vĩ tuyến 14,0 độ Vĩ Bắc đến vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 112,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy.

Bão số 5 sẽ gây gió giật cấp 9, sóng biển dâng cao từ 3 - 5m ở Hà Tĩnh

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh giúp ngư dân xã Thạch Trị (Thạch Hà) đưa thuyền vào bờ an toàn. Ảnh: Thế Mạnh.

Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có khả năng sóng cao từ 3 - 5m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5 - 1,0m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3

Thời tiết khu vực Hà Tĩnh

Do ảnh hưởng rìa phía Bắc hoàn lưu cơn bão số 5, nên thời tiết khu vực Hà Tĩnh ngày và đêm nay (18/9), có mưa to, có nơi mưa rất to và dông; ngày 19/9, có mưa, có nơi mưa vừa. Tổng lượng mưa cả đợt có khả năng ở mức 150 - 300 mm, có nơi trên 300 mm.

Từ sáng đến chiều nay (18/9), vùng ven biển có gió mạnh cấp 6, cấp 7, khu vực phía Nam tỉnh cấp 7 - 8, giật cấp 9.

Cảnh báo: Nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng và khu vực đô thị. Trên biển và vùng ven biển cần đề phòng gió bão mạnh.

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Chủ đề Bão đổ bộ vào Hà Tĩnh

Chủ đề Lũ lụt Hà Tĩnh

Chủ đề Chung tay khắc phục hậu quả lũ lụt

Đọc thêm

Đến lúc "lột xác" các nhà máy rác công nghệ lạc hậu!

Đến lúc "lột xác" các nhà máy rác công nghệ lạc hậu!

Các nhà máy xử lý rác ở Hà Tĩnh chưa thực sự đáp ứng yêu cầu khi công nghệ còn lạc hậu, công suất xử lý chỉ mới đạt hơn nửa so với thiết kế, xảy ra nhiều sự cố nên cần được đầu tư nâng cấp, thay đổi.
Nghề lạ xứ trầm: Tạo vết thương để “đánh thức” trầm hương

Nghề lạ xứ trầm: Tạo vết thương để “đánh thức” trầm hương

Ở xã Phúc Trạch, tỉnh Hà Tĩnh, để tạo ra những sản phẩm trầm hương quý giá, người dân không chỉ trông chờ vào thiên nhiên mà còn phải tinh tế tạo trầm. Từ những lỗ khoan tạo trầm, thời gian và sự kiên nhẫn đã biến thành những sản phẩm trầm hương đặc sắc.
Chuyên gia lý giải nguyên nhân virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao

Chuyên gia lý giải nguyên nhân virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao

Theo BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, virus Nipah không phải là tác nhân mới xuất hiện. Đây là loại virus đã được y văn thế giới ghi nhận từ nhiều thập kỷ trước và là một trong những tác nhân có thể gây viêm não ở người, dù số ca mắc rất hiếm.
Dịch vụ dọn nhà “cháy lịch” dịp Tết

Dịch vụ dọn nhà “cháy lịch” dịp Tết

Khi Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa của người dân tăng cao. Dịch vụ dọn nhà cũng vì thế trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế vừa cho biết đến ngày 26/1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah - một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus với tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.