Tiêm kích bom Su-34 bắt đầu sử dụng tên lửa hành trình tầm xa nhằm tăng cường khả năng tập kích mục tiêu tại Ukraine.

Su-34 Nga lần đầu phóng tên lửa hành trình tầm xa ở Ukraine

Tiêm kích bom Su-34 bắt đầu sử dụng tên lửa hành trình tầm xa nhằm tăng cường khả năng tập kích mục tiêu tại Ukraine.

"Tiêm kích bom Su-34 đã thử lửa với loại tên lửa hành trình tầm xa trong chiến dịch tại Ukraine và đánh trúng mục tiêu quân sự của đối phương. Đây không phải loại tên lửa mới, nhưng nó chưa từng được phóng từ dòng Su-34. Điều này giúp tăng cường phương án tác chiến cho cả máy bay và tên lửa", hãng thông tấn RIA Novosti dẫn nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 14/9.

Nguồn tin không tiết lộ loại tên lửa cụ thể, nhưng nói rằng phiên bản mới nhất của tiêm kích bom Su-34 đã được sử dụng trong trận không kích. “Quá trình thử lửa giúp hoàn thiện năng lực cho dòng Su-34, trong đó có mang tên lửa hành trình tầm xa và tên lửa đạn đạo phóng từ máy bay, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ nổ ra xung đột với NATO và chúng cần thực hiện các nhiệm vụ chiến lược”, người này cho hay.

Bộ Quốc phòng Nga và giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Tiêm kích bom Su-34 ra đời từ thời Liên Xô và đưa vào biên chế không quân Nga năm 2014, hiện là một trong những chiến đấu cơ chủ lực của Nga trên chiến trường Ukraine, chủ yếu thực hiện nhiệm vụ ném bom và phóng tên lửa dẫn đường nhằm vào mục tiêu cố định của đối phương.

Phiên bản nâng cấp Su-34M hiện đại nhất được cải thiện đáng kể về hệ thống điều khiển, radar, kính ngắm và thiết bị liên lạc. Tầm triển khai vũ khí dẫn đường và năng lực tác chiến điện tử của Su-34M cũng vượt trội so với mẫu tiêm kích bom nguyên gốc.

Khi mang 3 tấn bom, 4 tên lửa đối không và một thùng dầu phụ, Su-34 đạt tầm bay gần 3.000 km ở độ cao lớn, hoặc 1.700 km khi bay sát mặt đất và mặt biển. Tầm bay xa cùng tải trọng vũ khí lớn cho phép Su-34 thực hiện nhiệm vụ chính là tấn công sở chỉ huy, thông tin liên lạc và hậu cần ở sâu trong lòng địch, cũng như cắt đường tiếp tế cho lực lượng tiền phương.

Su-34 Nga lần đầu phóng tên lửa hành trình tầm xa ở Ukraine

Tên lửa dẫn đường Kh-29 phóng từ máy bay Su-34 Nga nhằm vào mục tiêu Ukraine hồi năm 2022. Ảnh: BQP Nga

Hình ảnh và thông tin do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy các máy bay Su-34 đã triển khai nhiều loại tên lửa dẫn đường trong quá trình tham chiến tại Ukraine, gồm tên lửa đối đất hạng nặng Kh-29 và Kh-38M, tên lửa diệt radar Kh-31P và tên lửa diệt hạm Kh-35.

Nguồn tin trong quân đội Nga hôm 4/9 cũng cho biết tiêm kích bom Su-34 đã khai hỏa tên lửa siêu vượt âm Kinzhal trong chiến dịch tại Ukraine.

Tin liên quan:

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]