Theo nghiên cứu mới công bố, đột biến trong các biến thể mới xuất hiện ở Anh và Nam Phi, không tạo ra đề kháng đối với các phản ứng miễn dịch mà vắcxin của Pfizer/BioNTech mang lại.
Vắcxin phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. (Ảnh: THX/ TTXVN)
Ngày 8/1, công ty BioNTech của Đức tuyên bố một nghiên cứu sơ bộ cho thấy vắcxin của hãng này có tác dụng chống lại những đột biến quan trọng nằm trong các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được phát hiện ở Anh và Nam Phi, vốn được cho là dễ lây lan hơn so với các chủng virus corona thông thường.
Theo BioNTech , các thử nghiệm về vắcxin mà hãng này phối hợp với tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) sản xuất cho thấy “kháng thể từ những người đã được tiêm vắcxin có thể vô hiệu hóa hiệu quả virus SARS-CoV-2 mang đột biến then chốt vốn được tìm thấy ở hai biến thể có khả năng lây nhiễm cao.”
BioNTech cho biết nghiên cứu do Pfizer và Đại học Texas thực hiện cho thấy, đột biến trong các biến thể mới xuất hiện ở Anh và Nam Phi, không tạo ra đề kháng đối với các phản ứng miễn dịch mà vắcxin của Pfizer/BioNTech mang lại.
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận mua sắm thêm 300 triệu liều vắcxin của Pfizer/BioNTech, tăng gấp đôi so với số vắcxin ban đầu./.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tối 21/12 (giờ Mỹ) đến bệnh viện ChristianaCare ở thành phố Wilmington, bang Delaware để tiêm mũi đầu tiên của liệu trình hai mũi vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech.
Bà Margaret Keenan (90 tuổi) sống ở Anh đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm vaccine ngừa Covid-19 có tên BNT162b2 của Pfizer-BioNTech bên ngoài các chương trình thử nghiệm.
Một nguồn thạo tin cho NBC News biết hãng hàng không United Airlines đã chuyển lô hàng vaccine COVID-19 đầu tiên do Pfizer sản xuất trên một chuyến bay thuê cất cánh từ Bỉ.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cho rằng chiến sự Iran sẽ khiến kinh tế toàn cầu đứt gãy, đồng thời dự báo giá dầu có khả năng tăng gần gấp đôi lên 150 USD một thùng.
Các tổng chưởng lý và thống đốc thuộc đảng Dân chủ trong vụ kiện cho rằng Tổng thống Trump đang vượt quá thẩm quyền khi dự định áp mức thuế 15% đối với phần lớn hàng hóa từ các nước trên thế giới.
Giữa lúc giao tranh giữa Iran với Mỹ và Israel leo thang, nhiều nước châu Âu đã đẩy mạnh hiện diện quân sự và cam kết hỗ trợ bảo vệ CH Cyprus, nhằm bảo đảm an ninh và lợi ích quốc gia trong khu vực.
Dự kiến khoảng 0h25 ngày 6/3, hãng hàng không Emirates thực hiện chuyến bay EK395 từ Hà Nội đi Dubai, đánh dấu việc khai thác trở lại đường bay của hãng sau nhiều ngày tạm dừng.
Trong thông báo mới nhất, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tuyên bố Mỹ sẽ giành được “quyền kiểm soát hoàn toàn” đối với không phận Iran trong vài giờ tới.
Chiến dịch tập kích quy mô lớn vào Iran có thể thay đổi diện mạo chính trị nước này, nhưng cũng có nguy cơ khiến Mỹ sa lầy vào một cuộc xung đột kéo dài.
Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ làm mọi điều cần thiết với Iran khi xung đột lan rộng, trong bối cảnh Israel đã tiến hành thêm các cuộc không kích mới hôm 2/3.
Tình trạng tàu vận tải bị mắc kẹt tại vùng Vịnh trong bối cảnh chi phí thô và cước vận chuyển tăng cao đang đặt khu vực tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới trước những rủi ro an ninh năng lượng cấp bách.
Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Việc Iran phóng tên lửa vào loạt nước Vùng Vịnh để đáp trả đòn tập kích của Mỹ - Israel đang khiến căng thẳng leo thang, đẩy Trung Đông sang thế đối đầu với Tehran.
Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Ngày 1/3, chính quyền Iran đã bổ nhiệm ông Ayatollah Alireza Arafi vào Hội đồng lãnh đạo lâm thời, cơ quan sẽ điều hành đất nước sau khi Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian nói rằng việc Mỹ và Israel sát hại Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei trong các cuộc không kích là một tuyên bố chiến tranh chống người Hồi giáo.
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.