Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sáp nhập thôn xóm phải có lộ trình, đảm bảo chắc chắn

(Baohatinh.vn) - Chiều 14/7, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân dẫn đầu đã có chuyến khảo sát và làm việc với xã Tiên Điền (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) về kết quả thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập thôn xóm trong thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sáp nhập thôn xóm phải có lộ trình, đảm bảo chắc chắn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Văn Thạch cùng đi với đoàn

Thực hiện chủ trương sắp xếp, sáp nhập thôn xóm và tinh giản biên chế, trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của cấp trên, xã Tiên Điền đã khảo sát thực trạng, quy mô thôn để xây dựng đề án sáp nhập thôn xóm phù hợp với tình hình thực tiễn. Đến nay, xã đã sáp nhập 10 thôn xuống còn 7 thôn, giảm được 3 thôn và 69 cán bộ thôn, ước tính giảm ngân sách khoảng 150 triệu đồng/năm.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sáp nhập thôn xóm phải có lộ trình, đảm bảo chắc chắn

Ông Lê Thanh Bình - Bí thư Chi bộ thôn Thanh Chương (xã Tiên Điền): Việc tiếp tục sắp xếp thôn xóm nên tính toán, nghiên cứu thật kỹ. Nếu quy mô thôn quá lớn, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn, lúc đó việc tinh giản cán bộ cũng sẽ khó khăn.

Đối với với những người hoạt động không chuyên trách ở mỗi thôn, xã Tiên Điền bố trí không quá 3 người. Những người thực hiện nhiệm vụ khác ở thôn, mỗi thôn bố trí không quá 8 người. Nhờ đó vừa giảm đội ngũ cán bộ thôn, vừa giúp đội ngũ cán bộ kiêm nhiệm tăng thêm đáng kể thu nhập, toàn tâm, toàn ý hơn với công việc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sáp nhập thôn xóm phải có lộ trình, đảm bảo chắc chắn

Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân Trần Báu Hà đề xuất một số nội dung liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 18 và 19 Hội nghị Trung ương 6 để phù hợp hơn với tình hình thực tế của huyện

Bên cạnh đó, đối với cán bộ nghỉ việc do sáp nhập thôn, Tiên Điền đã có các chính sách hỗ trợ, tạo sự đồng thuận, yên tâm cho cán bộ, thuận lợi cho quá trình sáp nhập.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong quá trình sáp nhập thôn xóm, người dân, chính quyền xã Tiên Điền và lãnh đạo huyện Nghi Xuân đã đề xuất, kiến nghị với đoàn công các của Bộ Nội vụ về một số nội dung liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 18 và 19, Hội nghị Trung ương 6 để phù hợp hơn với tình hình thực tế của huyện cũng như của khu vực miền Trung.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sáp nhập thôn xóm phải có lộ trình, đảm bảo chắc chắn

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: Công tác tổ chức bộ máy và con người là hết sức quan trọng mà phải nghiên cứu, khảo sát, đánh giá thật kỹ lưỡng, làm thận trọng, có lộ trình, đảm bảo chắc chắn

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định, những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm và thẳng thắn của bà con có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thực tiễn thực hiện chính sách ở địa phương là cơ sở để Bộ Nội vụ nghiên cứu, đánh giá và sớm xây dựng, sửa đổi, hoàn thiện thể chế, chính sách phù hợp.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính là yêu cầu tất yếu. Tuy nhiên, quá trình triển khai sẽ phải nghiên cứu kỹ để phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng miền, nhất là trong sáp nhập thôn xóm. Công tác tổ chức bộ máy và con người là hết sức quan trọng, phải nghiên cứu, khảo sát, đánh giá thật kỹ lưỡng, làm thận trọng, có lộ trình, đảm bảo chắc chắn.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sáp nhập thôn xóm phải có lộ trình, đảm bảo chắc chắn

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân tặng quà cho nhân dân và cán bộ xã Tiên Điền.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng lưu ý, cấp ủy, chính quyền xã Tiên Điền cũng như huyện Nghi Xuân cần thực hiện việc sắp xếp các đơn vị thôn xóm với mục tiêu xây dựng NTM. Có như vậy mới tạo được sự đồng thuận, vào cuộc của bà con nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sáp nhập thôn xóm phải có lộ trình, đảm bảo chắc chắn

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng đoàn công tác đã đến dâng hương hoa tại Nhà thờ Đại thi hào Nguyễn Du.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sáp nhập thôn xóm phải có lộ trình, đảm bảo chắc chắn
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sáp nhập thôn xóm phải có lộ trình, đảm bảo chắc chắn

Đoàn tham quan các hiện vật trưng bày trong Khu lưu niệm Nguyễn Du, nghe giới thiệu về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Đại thi hào và dòng họ Nguyễn Tiên Điền.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Phường Sông Trí trao Huy hiệu Đảng cho 40 đảng viên

Phường Sông Trí trao Huy hiệu Đảng cho 40 đảng viên

Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng tại phường Sông Trí (Hà Tĩnh) là sự ghi nhận, tôn vinh những đảng viên đã có nhiều cống hiến, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của đất nước và địa phương.
Tổng duyệt chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”

Tổng duyệt chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”

Trung tướng Vũ Trung Kiên yêu cầu ê-kíp sản xuất và các đơn vị liên quan tiếp thu toàn bộ ý kiến chỉ đạo, góp ý; rà soát lại toàn bộ hệ thống kỹ thuật, âm thanh, ánh sáng, đường truyền tín hiệu trực tiếp… đảm bảo chương trình diễn ra thành công tốt đẹp.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất chủ trương mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất chủ trương mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng

Chiều 30/1, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nghe và cho ý kiến về đề án mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến về Đề án mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến về Đề án mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm khẳng định sự cần thiết của việc mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng đối với yêu cầu phát triển của tỉnh và đề nghị Đảng ủy UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh cùng các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện dự thảo đề án để trình cấp có thẩm quyền xem xét.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Ngày bầu cử được quy định như thế nào?

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định ngày bầu cử phải là ngày Chủ nhật và được công bố chậm nhất là 115 ngày trước ngày bầu cử.
Người lao động Hà Tĩnh vui “Tết Sum vầy”

Người lao động Hà Tĩnh vui “Tết Sum vầy”

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” đang được các cấp công đoàn Hà Tĩnh triển khai sôi nổi, rộng khắp.
Đa dạng hình thức tuyên truyền, đưa Nghị quyết Đại hội XIV thấm sâu để hành động quyết liệt

Đa dạng hình thức tuyên truyền, đưa Nghị quyết Đại hội XIV thấm sâu để hành động quyết liệt

Ngay sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh đã khẩn trương triển khai công tác quán triệt, tuyên truyền nghị quyết với tinh thần chủ động, đa dạng, linh hoạt, để sớm đưa Nghị quyết Đại hội đi vào thực tiễn.
Lời hiệu triệu cho hành trình mới của nội lực, đoàn kết, khát vọng phát triển

Lời hiệu triệu cho hành trình mới của nội lực, đoàn kết, khát vọng phát triển

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2026), tối 28/1, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Hai tay xây dựng một sơn hà”.