Bước phát triển mới trên quê hương Tổng Bí thư Trần Phú

(Baohatinh.vn) - Bên dòng La xanh mát, nơi khí thiêng sông núi hòa quyện cùng mạch nguồn cách mạng, xã Tùng Ảnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang viết nên bản hòa ca mới, là hành trang vững chắc để quê hương cố Tổng Bí thư Trần Phú tự tin bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc.

bqbht_br_img-8743-2-copy.jpg
Một góc quê hương Tùng Ảnh hôm nay.

Trong dòng chảy lịch sử hào hùng của dân tộc, Tổng Bí thư Trần Phú (sinh ngày 1/5/1904) đã trở thành biểu tượng bất diệt của lòng ái quốc nồng nàn, ý chí cách mạng quật cường và tầm nhìn chiến lược vượt thời gian. Tên tuổi và sự nghiệp của Tổng Bí thư đã khắc tạc dấu son chói lọi trong trang sử vàng của Đảng. Tùng Ảnh - quê hương Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng không chỉ là chứng nhân hào hùng của quá khứ mà còn là cội nguồn nuôi dưỡng tinh thần cách mạng cho bao thế hệ.

Tổng Bí thư Trần Phú luôn là biểu tượng sáng ngời cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Tổng Bí thư Trần Phú luôn là biểu tượng sáng ngời cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Phát huy các giá trị truyền thống và chí khí cách mạng của đồng chí Trần Phú, Tùng Ảnh hôm nay khoác lên mình tấm áo mới rạng rỡ sức sống mà điểm nhấn là hành trình xây dựng NTM. Giai đoạn 2000-2021 không chỉ ghi dấu mốc tiên phong khi Tùng Ảnh trở thành một trong những “điểm sáng” đầu tiên của Hà Tĩnh hoàn thành xuất sắc 19 tiêu chí NTM mà còn là minh chứng cho khát vọng vươn mình mạnh mẽ.

Tiếp đà phát triển, giai đoạn 2006-2010, Tùng Ảnh trở thành địa phương duy nhất của Hà Tĩnh cán đích 33 tiêu chí NTM vào cuối năm 2008, vượt xa các kỳ vọng. Không dừng lại ở những thành tựu đó, Tùng Ảnh tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu bằng việc đạt chuẩn NTM nâng cao vào tháng 9/2019 và trở thành một trong 2 xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào tháng 1/2021.

bqbht_br_img-3416-2-copy.jpg
bqbht_br_img-3442-3-copy.jpg
NTM đã giúp miền quê Tùng Ảnh ngày càng khởi sắc, khang trang và giàu đẹp.

Tháng Tư về, trên miền quê Tùng Ảnh, khí thiêng lịch sử như hòa quyện vào từng nếp nhà, từng con đường thênh thang. Ai đặt chân đến đây hẳn đều cảm nhận rõ niềm tự hào trào dâng, một sự tiếp nối giữa quá khứ và hiện tại. Trong hành trình vươn tới, sự nỗ lực bền bỉ và tinh thần đoàn kết của người dân Tùng Ảnh đóng vai trò then chốt, là ngọn lửa nội sinh mạnh mẽ tạo nên những đổi thay tích cực, làm nên sức bật đáng ngưỡng mộ của Tùng Ảnh hôm nay.

Minh chứng cho điều đó là từ năm 2024 đến nay, địa phương đã huy động hơn 28,5 tỷ đồng cùng gần 4.000 ngày công, gần 3.000m2 đất từ đóng góp của người dân để nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Đến nay, 100% tuyến đường trên địa bàn xã được nhựa hóa - bê tông hóa. Địa phương đã xây dựng hơn 40 vườn mẫu trù phú, 40 mô hình kinh tế hiệu quả, cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên; thu nhập bình quân đầu người hiện đạt gần 61 triệu đồng... Đời sống vật chất và tinh thần của người dân nhờ đó không ngừng được nâng cao.

bqbht_br_img-3489-2-copy.jpg
bqbht_br_img-3484-2-copy.jpg
Người dân xã Tùng Ảnh luôn ý thức chỉnh trang khu dân cư, vườn tược mỗi ngày.

Lời chia sẻ chân thành của ông Phan Tự Hùng (SN 1954), người con của thôn Đông Thái đã gắn bó cả đời với mảnh đất này như một thước phim quay chậm về những đổi thay mạnh mẽ.

“Những người con của Tùng Ảnh luôn khắc ghi mạch nguồn cách mạng mà Tổng Bí thư Trần Phú đã gieo mầm. Tinh thần tiên phong, ý chí quật cường của Tổng Bí thư là ngọn lửa soi đường, thôi thúc bà con không ngừng nỗ lực kiến thiết quê hương. Chúng tôi hiểu rằng, sự đổi thay hôm nay là sự tiếp nối xứng đáng truyền thống cha ông và sẽ luôn chung sức, quyết tâm xây dựng Tùng Ảnh ngày một giàu đẹp, văn minh” - ông Hùng nói.

bqbht_br_img-3424-2-copy.jpg
Những con đường khang trang không chỉ mở ra những mạch giao thương thuận lợi mà còn kết nối những làng quê trù phú.

Những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt người dân nơi đây chính là minh chứng sống động nhất cho những thành quả ngọt ngào của công cuộc dựng xây quê hương, cho thấy sức vươn mạnh mẽ và đầy tự hào của vùng đất này trong dòng chảy phát triển của đất nước. Đó chính là nền tảng, động lực lớn để Tùng Ảnh vững vàng bước vào giai đoạn phát triển mới, giai đoạn sáp nhập cụm xã.

Chủ trương hình thành đơn vị hành chính mới đang mở ra chân trời đầy hứa hẹn cho quá trình phát triển của những vùng quê giàu truyền thống cách mạng như Tùng Ảnh. Việc sáp nhập để mở rộng không gian phát triển rộng lớn hơn giúp địa phương hội tụ thêm nhiều sức mạnh tổng hợp. Nhận thức sâu sắc về những thay đổi mang tính bước ngoặt này, cấp ủy, chính quyền xã Tùng Ảnh đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị tâm thế trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Bên cạnh việc quán triệt các chủ trương, nghị quyết của cấp trên, địa phương đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong cộng đồng. Các buổi đối thoại, lắng nghe ý kiến Nhân dân được tổ chức thường xuyên, giúp người dân hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng và những lợi ích lâu dài của việc phát triển quy mô mới. Đồng thời, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống quê hương, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, hun đúc tinh thần đoàn kết, sẵn sàng chung tay xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho vùng đất giàu truyền thống cách mạng này.

Miền quê Tùng Ảnh đang vươn mình mạnh mẽ, vững vàng bước vào giai đoạn phát triển mới, giai đoạn sáp nhập cụm xã.
Miền quê Tùng Ảnh đang vươn mình mạnh mẽ, vững vàng bước vào giai đoạn phát triển mới, giai đoạn sáp nhập cụm xã.

Ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Đảng ủy xã Tùng Ảnh chia sẻ: “Việc phát triển quy mô xã là quyết sách chiến lược mang tầm nhìn xa, mở ra nhiều cơ hội to lớn để Tùng Ảnh và các xã lân cận hiện nay cùng nhau vươn lên mạnh mẽ hơn. Chúng tôi nhận thức sâu sắc những tiềm năng, lợi thế của vùng đất này, đặc biệt là truyền thống lịch sử cách mạng hào hùng cùng tinh thần đoàn kết, đồng lòng của người dân qua bao thế hệ. Tin rằng, với mạch nguồn lịch sử, cùng ý chí kiên cường, tinh thần vượt khó bao đời nay, Tùng Ảnh không chỉ hòa mình vào dòng chảy phát triển mới mà còn tạo nên bước đột phá mạnh mẽ, bền vững, trở thành một trung tâm phát triển năng động của cả vùng”.

Bên cạnh những cơ hội rộng mở, Tùng Ảnh cũng ý thức rõ ràng những thách thức không nhỏ trên con đường đi tới. Tuy nhiên, với sự đồng lòng nhất trí của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể Nhân dân, đặc biệt là với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa và tinh thần cách mạng kiên cường được tôi luyện qua bao gian khó, quê hương Tổng Bí thư Trần Phú hoàn toàn có đủ tự tin để vươn lên lớn mạnh cùng sự phát triển mới của đất nước, viết tiếp những trang sử vàng trên quê hương cách mạng.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã tới dự lễ khai mạc và thực hiện quyền bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 10, phường Thành Sen; kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên.
Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và bầu cử cùng các cử tri tại nơi cư trú, đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đi kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, 23, 26 ở xã Thạch Hà.
Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã tham dự khai mạc bầu cử và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen; đồng thời kiểm tra công tác bầu cử tại các phường Thành Sen và Trần Phú.
Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có 968.395 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 1.100 khu vực trên toàn tỉnh. Đây là dịp để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Hòm phiếu lưu động đã được đưa đến Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh, tạo điều kiện để các cử tri cao tuổi, khó khăn trong đi lại trực tiếp thực hiện quyền bầu cử trong ngày hội của toàn dân.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với sự chuẩn bị trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cuộc bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật và tuyệt đối an toàn.
Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tiên tham gia bầu cử, Lê Nguyễn Thảo Linh (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) không giấu được sự háo hức, tự hào. Đối với những công dân trẻ lần đầu tham gia như Linh, đó là trải nghiệm đáng nhớ, đánh dấu sự trưởng thành và ý thức trách nhiệm với xã hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham gia bầu cử tại phường Ba Đình, Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm tham gia bầu cử tại phường Ba Đình, Hà Nội

Sáng 15/3, hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày bầu cử - ngày hội của toàn dân, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương đã đến khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, Hà Nội, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Lãnh đạo Hà Tĩnh tham gia bỏ phiếu, kiểm tra công tác bầu cử

Lãnh đạo Hà Tĩnh tham gia bỏ phiếu, kiểm tra công tác bầu cử

Sáng 15/3, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại nơi cư trú, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, góp phần vào ngày hội của toàn dân; kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân

Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân

Đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh dự lễ khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 19 phường Thành Sen và thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân cùng với 934 cử tri.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen

Cùng với cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã bỏ lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm bỏ phiếu bầu cử tại nơi cư trú

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm bỏ phiếu bầu cử tại nơi cư trú

Dự lễ khai mạc và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 10 phường Thành Sen, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ sự vui mừng trước tinh thần trách nhiệm và khí thế phấn khởi của bà con cử tri.
Ngày hội của dân chủ và trách nhiệm công dân

Ngày hội của dân chủ và trách nhiệm công dân

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ mới. Đây vừa là một sự kiện chính trị quan trọng, vừa là ngày hội lớn của nền dân chủ Việt Nam, khi quyền làm chủ của nhân dân được thể hiện trực tiếp và sinh động qua từng lá phiếu.
“Lá phiếu này ta bỏ cho ta”

“Lá phiếu này ta bỏ cho ta”

Hôm nay, trong sắc thắm xanh tươi mùa xuân cây lá đâm chồi nảy lộc, lòng người dân Việt Nam rạo rực hân hoan đón chào ngày hội non sông - ngày bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
[Infographic] 7 điều cử tri cần nhớ trước khi bầu cử

[Infographic] 7 điều cử tri cần nhớ trước khi bầu cử

Sáng nay (15/3), cử tri cả nước sẽ tham gia bầu ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Để việc thực hiện quyền bầu cử diễn ra đúng quy định của pháp luật, cử tri cần nắm rõ một số nội dung quan trọng liên quan đến điều kiện tham gia bầu cử, thủ tục bỏ phiếu và cách thức ghi phiếu bầu.
Hôm nay, gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh đi bầu cử

Hôm nay, gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh đi bầu cử

Cùng với gần 78 triệu cử tri cả nước, hôm nay (15/3), gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân - bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Quyền thiêng liêng không thể thay thế

Quyền thiêng liêng không thể thay thế

Từ Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước ngày Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946, có thể thấy một chân lý xuyên suốt: mỗi lá phiếu của cử tri không chỉ là quyền dân chủ mà còn là trách nhiệm công dân đối với vận mệnh đất nước.
Gen Z Hà Tĩnh háo hức khi lần đầu tiên đi bầu cử

Gen Z Hà Tĩnh háo hức khi lần đầu tiên đi bầu cử

Lần đầu tiên tham gia bầu cử, nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh cảm thấy háo hức, tự hào khi thực hiện quyền công dân. Từ đó họ ý thức rõ hơn về trách nhiệm của bản thân đối với tương lai đất nước.