Các cựu nghị sĩ đảng cầm quyền Hàn Quốc thành lập chính đảng mới

30 nghị sĩ mới rời khỏi đảng Saenuri cầm quyền của Hàn Quốc ngày 24/1 đã chính thức thành lập một chính đảng mới sau gần 2 tháng các nghị sĩ nước này bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội Tổng thống Park Geun Hye do dính líu tới vụ bê bối tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

cac cuu nghi si dang cam quyen han quoc thanh lap chinh dang moi

Đảng mới mang tên Bareun (Công bằng) gồm 31 nghị sĩ, hiện là đảng lớn thứ 4 trong Quốc hội Hàn Quốc gồm 300 ghế. Tại hội nghị đảng cùng ngày, ông Choung Byoung Gug đã được bầu giữ chức Chủ tịch Bareun.

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Choung - người có 5 nhiệm kỳ làm nghị sĩ - đã cam kết "loại bỏ chủ nghĩa bảo thủ giả tạo và bảo lưu những giá trị thực của chủ nghĩa bảo thủ".

Bên cạnh đó, ông còn cho biết các nghị sĩ rời khỏi đảng Saenuri vì đảng này chỉ tìm cách bảo vệ tổng thống (Park bị luận tội), chứ không phải là chủ nghĩa bảo thủ thực sự.

Ông Choung Byoung Gug tiết lộ đảng Bareun có kế hoạch đề cử ứng cử viên tranh cử tổng thống nhằm đảm bảo những người theo đường lối bảo thủ có thể tiếp tục nắm giữ được quyền lực chính trị.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast