Cách làm hay trong xử lý rác thải ở Kỳ Phong

(Baohatinh.vn) - Trong khi ở nhiều địa phương, việc giải quyết rác thải nông thôn đang gặp lúng túng thì tại xã Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), chủ trương xây dựng mỗi gia đình có 1 hố rác được nhân dân hưởng ứng tích cực.

Cách làm hay trong xử lý rác thải ở Kỳ Phong

Bà Võ Thị Hóa đang cho các loại rác dễ phân hủy vào hố

Ở thôn Đông Sơn (Kỳ Phong), giờ đây dọc trục đường chính hay xung quanh nhà đã không còn hiện tượng vứt rác bừa bãi, thay vào đó là khung cảnh xanh - sạch - đẹp. Để có được điều đó, người dân ở đây đã thực hiện phân loại rác và xây các hố xử lý ngay tại gia đình.

Cách làm hay trong xử lý rác thải ở Kỳ Phong

Gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết đang xây dựng hố rác

Chứng kiến cách phân loại rác tại gia đình bà Võ Thị Hóa, chúng tôi nhận thấy: Các loại mảnh chai, mảnh sành được bỏ vào một thùng; lon bia, lon nước ngọt bỏ vào thùng khác, còn lại các loại dễ phân hủy vào một thùng và đưa ra hố rác.

Bà Võ Thị Hóa cho biết: "Phân loại và xử lý rác ngay tại gia đình đã góp phần quan trọng trong bảo vệ môi trường, đỡ chi phí cho các xe chở rác và có thêm phân để bón cho cây".

Bây giờ, trong mỗi gia đình, hội trường thôn đều có các thùng chứa và rác được phân loại ra: Rác dễ phân hủy, chất thải rắn, rác thải tái chế. Sau khi phân loại và gom các loại rác dễ phân hủy, các hộ đã dùng chế phẩm sinh học xử lý. Sau 10 ngày rác trở thành phân bón.

Đang triển khai xây dựng hố rác tại gia đình, chị Nguyễn Thị Tuyết cho biết: “Khi biết mọi người trong thôn, trong xã đều làm nên chúng tôi cũng xây dựng một hố để xử lý rác, góp phần làm sạch nhà, sạch làng xóm”.

Cách làm hay trong xử lý rác thải ở Kỳ Phong

Xử lý rác bằng chế phẩm sinh học, sau 10 ngày có phân bón cho cây trồng

Bà Trần Thị Tọa - Trưởng thôn Đông Sơn cho biết: "Để góp phần bảo vệ môi trường, cán bộ xã, thôn đã tuyên truyền, vận động và được mọi tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Ngay sau 10 ngày phát động, toàn thôn đã xây dựng được 132 hố rác 2 ngăn và đến nay, cơ bản 100% hộ trên địa bàn đã xây dựng hố rác. Để kịp thời động viên các gia đình, khi xây dựng hố rác, thôn cũng đã hỗ trợ một hố 50 viên gạch táp-lô và 50kg xi măng.”

Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Phong Lâm Anh Đức trao đổi: "Hiện nay, mỗi ngày xã Kỳ Phong có khoảng 6 tấn rác thải. Sau khi xây hố xử lý rác, chúng tôi phấn đấu sẽ xử lý được 5/6 phần rác thải trên địa bàn."

Chủ đề Ô nhiễm môi trường

Đọc thêm

Lúng túng trong thu gom, xử lý pin thải

Lúng túng trong thu gom, xử lý pin thải

Lượng pin đã qua sử dụng thải ra môi trường ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, từ thu gom đến xử lý loại chất thải này ở Hà Tĩnh vẫn đang tồn tại nhiều “điểm nghẽn”, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm.
Thông tin đầy đủ, minh bạch về mô hình "Lớp học thông minh"

Thông tin đầy đủ, minh bạch về mô hình "Lớp học thông minh"

Liên quan đến vụ việc xôn xao dư luận trên mạng xã hội về triển khai mô hình “Lớp học thông minh” tại Trường Tiểu học Nguyễn Du (Hà Tĩnh), sáng nay, lãnh đạo UBND phường Thành Sen đã có buổi làm việc với ban giám hiệu nhà trường để làm rõ vấn đề.
Thực phẩm bẩn – mối đe dọa trong từng bữa ăn

Vấn đề hôm nay: Thực phẩm bẩn len lỏi - lỗ hổng từ đâu?

Tại Hà Tĩnh, mỗi năm có hơn 47.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra, lấy mẫu giám sát. Dù phần lớn đạt yêu cầu, song người tiêu dùng chưa thể hoàn toàn yên tâm vì thực phẩm bẩn vẫn còn len lỏi. Nội dung này sẽ được phân tích trong chương trình Vấn đề hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Vẹn nguyên ký ức “khoét núi, ngủ hầm"

Vẹn nguyên ký ức “khoét núi, ngủ hầm"

Ở tuổi 92, CCB Dương Chí Kỳ ở xã Gia Hanh (Hà Tĩnh) vẫn dâng trào những cảm xúc khi nhắc đến Chiến dịch Điện Biên Phủ, nơi ghi dấu tuổi trẻ gian khổ mà anh dũng của ông và đồng đội.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!