Cảnh báo lũ khẩn cấp do hoàn lưu cơn bão số 3

Ngày 9/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức cuộc họp thông tin thiên tai khẩn cấp về bão số 3 (tên gọi quốc tế là Yagi). Đây cũng là cơn bão có sức gió mạnh nhất thế giới (ghi nhận đến thời điểm hiện tại) trong năm 2024.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp thông tin về ảnh hưởng của cơn bão số 3.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp thông tin về ảnh hưởng của cơn bão số 3.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thông tin, Yagi là cơn bão có sức gió mạnh nhất thế giới (ghi nhận đến thời điểm hiện nay) trong năm 2024; cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Biển Đông trong vòng 30 năm qua; cơn bão có cấp độ tăng cấp nhanh nhất trong lịch sử các cơn bão tại Việt Nam (trong 8 tiếng đã tăng 4 cấp, từ cấp 12 lên cấp 16); cơn bão có thời gian hoành hành trên đất liền Việt Nam lâu nhất từ trước đến nay.

Với cấp độ mạnh, di chuyển chậm, bão Yagi đã gây ra những thiệt hại ngoài sức tưởng tượng. Là một trong những người trực tiếp có mặt tại tâm bão, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ông đã chứng kiến cảnh gió bão quét qua lúc đó rất khủng khiếp.

Thông tin về thiệt hại do bão Yagi gây ra, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thống kê đến nay đã có 24 người tử vong, 250 người bị thương.

Về hạ tầng, thiệt hại lớn nhất là điện và viễn thông, hiện nay đã bắt đầu khôi phục điện ở Quảng Ninh và Hải Phòng. Còn về nhà cửa, tại nơi bão đổ bộ trực tiếp 100% nhà thấp tầng có mái tôn bị bay mái.

Bên cạnh những thiệt hại về người, nhà cửa, viễn thông, bão Yagi đã gây ra thiệt hại lớn về cây xanh. Bão Yagi đã khiến gần 1 triệu ha rừng bị thiệt hại.

Bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam, Đồng chủ tịch đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai chia sẻ tại cuộc họp.
Bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam, Đồng chủ tịch đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai chia sẻ tại cuộc họp.

Tại Hạ Long (Quảng Ninh) - nơi tâm bão Yagi đổ bộ, có khoảng 90% cây xanh bị gãy đổ. Còn tại Hà Nội, theo thống kê, đã có hơn 24.000 cây xanh bị gãy cành, bật gốc, chiếm khoảng 10% tổng số cây xanh toàn thành phố.

Theo ông Hiệp, điều đáng lo ngại nhất lúc này không phải là những thiệt hại kể trên, mà là tình hình mưa lụt ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Hiện mực nước tại một số sông, suối lớn ở miền Bắc lên mức báo động 3 và ở mức báo động này sẽ gây ra ngập lụt ở hạ du, ảnh hưởng rất lớn đến đê điều.

Cũng theo ông Hiệp, chỉ tính trong ngày 8/9, ở nhiều vùng miền núi phía Bắc, có những điểm trong vòng 24 giờ mưa lên đến 700mm. Một số tỉnh như Lạng Sơn, Yên Bái, Thái Nguyên lượng mưa trong ngày 8/9, đã lớn gấp đôi trung bình tháng 9 của những địa phương này.

Sáng 9/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phát tin cảnh báo lũ khẩn cấp trên sông Thao, sông Lục Nam; tin lũ trên sông Cầu, sông Thương, sông Hoàng Long; tin cảnh báo lũ trên các sông Bắc Bộ và Thanh Hóa.

Về hiện trạng diễn biến lũ trong 12 giờ qua, theo đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lũ trên sông Hoàng Long đã đạt đỉnh và đang xuống, đỉnh lũ tại trạm Bến Đế 3,81m (dưới báo động 3 0,19m); lũ hạ lưu sông Mã đã đạt đỉnh và đang xuống, đỉnh lũ tại Lý Nhân 9,69m trên báo động 1 0,19m.

Mực nước sông Thao (Yên Bái), sông Cầu (Bắc Ninh), sông Lục Nam, sông Thương (Bắc Giang) đang lên.

Dự báo trong 3 giờ tới, lũ trên sông Lục Nam tiếp tục lên và có khả năng đạt đỉnh, đỉnh lũ tại Lục Nam ở mức 6,80m, trên báo động 3 0,5m.

Trong 3 - 9 giờ tiếp theo, lũ trên sông Thao tiếp tục lên và có khả năng đạt đỉnh, đỉnh lũ tại Yên Bái ở mức 34,10m, trên báo động 3 là 2,1m...

Trong 24 giờ tới, lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên.

Cảnh báo từ 9 - 11/9, trên các sông khác ở khu vực Bắc Bộ xuất hiện 1 đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông nhỏ tại các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Sơn La lên mức báo động 2 - báo động 3, có sông trên báo động 3.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cảnh báo nguy cơ ngập lụt, khả năng xảy ra các thiên tai khác đi kèm.

Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông tại các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa; lũ quét và sạt lở đất trên các sườn dốc ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, Thanh Hóa.

- Do mưa lớn, trong ngày 8/9, tại Sapa (Lào Cai) đã xảy ra sạt lở 4 nhà dân khiến 5 người tử vong và 12 người bị thương. Trước đó, tại huyện Đà Bắc (Hòa Bình) cũng xảy ra sạt lở đất khiến 4 người tử vong.

- Theo thông tin mới nhất, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã xảy ra sạt lở đất khiến 8 người bị mất tích.

- Cầu Phong Châu (Phú Thọ) bắc qua sông Hồng nối liền hai huyện Lâm Thao và Tam Nông sáng nay bất ngờ sập xuống một đoạn dài.

baotintuc.vn

Chủ đề Hướng về đồng bào vùng lũ

Đọc thêm

Bám bản "gieo chữ" giữa đại ngàn

Bám bản "gieo chữ" giữa đại ngàn

Khi bản nhỏ vẫn còn rộn ràng dư âm ngày Tết, cán bộ, giáo viên Trường THCS&THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh lại bắt đầu hành trình ngược núi, băng rừng, bám bản vận động học sinh dân tộc Chứt trở lại lớp. Từ những con đường hun hút đến từng nếp nhà nép mình bên sườn núi, bước chân thầy cô bền bỉ, mang theo niềm tin và khát vọng gieo chữ giữa đại ngàn.
Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3

Nhiều chính sách mới có hiệu lực nổi bật là các quy định liên quan đến bất động sản; quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo; vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ…
Số hóa ngành y để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn

Số hóa ngành y để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn

Ngành Y tế Hà Tĩnh đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong công tác quản lý, điều hành và hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tiết kiệm thời gian, nhân lực và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Vấn đề hôm nay: Việc tìm người - Cơ hội vàng cho lao động Hà Tĩnh

Vấn đề hôm nay: Việc tìm người - Cơ hội vàng cho lao động Hà Tĩnh

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn phát triển mới với hàng loạt dự án lớn được triển khai. Nhu cầu lao động vì thế tăng mạnh. Vì sao một tỉnh có hàng chục nghìn lao động làm việc ngoài tỉnh, thậm chí ở nước ngoài… nhưng doanh nghiệp trong tỉnh vẫn “khát” nhân lực? Nội dung này sẽ được phân tích trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Có những con người không cần đứng ở trung tâm ánh đèn để tỏa sáng. Họ chọn cách đi chậm, nói khẽ và làm việc bền bỉ bằng thứ ánh sáng rất riêng, ánh sáng của trách nhiệm và lòng nhân ái. Tại Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh, bác sĩ Trần Hậu Anh là một người như thế.
Nuôi dưỡng đam mê âm nhạc trong học đường

Nuôi dưỡng đam mê âm nhạc trong học đường

Dạy âm nhạc theo hướng tăng cường trải nghiệm giúp học sinh Hà Tĩnh được trực tiếp sử dụng nhạc cụ, tự tin cất cao tiếng hát và cảm nhận nghệ thuật bằng trọn vẹn cảm xúc của mình.
Năm 2026 đề phòng các đợt nắng nóng kỷ lục

Năm 2026 đề phòng các đợt nắng nóng kỷ lục

Năm 2026 số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông có xu hướng giảm, đặc biệt vào những tháng cuối năm. Tuy nhiên, nắng nóng được nhận định sẽ gay gắt hơn so với cùng kỳ năm 2025.
Hào hứng từ những giờ học đầu xuân mới

Hào hứng từ những giờ học đầu xuân mới

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, gần 390.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Hà Tĩnh đã trở lại trường trong không khí rộn ràng, nền nếp với khí thế quyết tâm, sẵn sàng chinh phục các mục tiêu mới.
6 thay đổi tuyển sinh đại học từ năm 2026

6 thay đổi tuyển sinh đại học từ năm 2026

Cửa xét tuyển học bạ hẹp hơn, số nguyện vọng, phương thức xét tuyển, lợi thế từ các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS đều giảm, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Khí thế mới từ mùa xuân mới

Khí thế mới từ mùa xuân mới

Kỳ nghỉ tết Nguyên đán khép lại trong không khí an lành, ấm áp, đong đầy yêu thương. Tết bình yên, no ấm đã tiếp thêm tinh thần để mỗi người dân Hà Tĩnh có thêm động lực trong chặng đường mới.