Cảnh báo lũ khẩn cấp do hoàn lưu cơn bão số 3

Ngày 9/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức cuộc họp thông tin thiên tai khẩn cấp về bão số 3 (tên gọi quốc tế là Yagi). Đây cũng là cơn bão có sức gió mạnh nhất thế giới (ghi nhận đến thời điểm hiện tại) trong năm 2024.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp thông tin về ảnh hưởng của cơn bão số 3.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp thông tin về ảnh hưởng của cơn bão số 3.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thông tin, Yagi là cơn bão có sức gió mạnh nhất thế giới (ghi nhận đến thời điểm hiện nay) trong năm 2024; cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Biển Đông trong vòng 30 năm qua; cơn bão có cấp độ tăng cấp nhanh nhất trong lịch sử các cơn bão tại Việt Nam (trong 8 tiếng đã tăng 4 cấp, từ cấp 12 lên cấp 16); cơn bão có thời gian hoành hành trên đất liền Việt Nam lâu nhất từ trước đến nay.

Với cấp độ mạnh, di chuyển chậm, bão Yagi đã gây ra những thiệt hại ngoài sức tưởng tượng. Là một trong những người trực tiếp có mặt tại tâm bão, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ông đã chứng kiến cảnh gió bão quét qua lúc đó rất khủng khiếp.

Thông tin về thiệt hại do bão Yagi gây ra, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thống kê đến nay đã có 24 người tử vong, 250 người bị thương.

Về hạ tầng, thiệt hại lớn nhất là điện và viễn thông, hiện nay đã bắt đầu khôi phục điện ở Quảng Ninh và Hải Phòng. Còn về nhà cửa, tại nơi bão đổ bộ trực tiếp 100% nhà thấp tầng có mái tôn bị bay mái.

Bên cạnh những thiệt hại về người, nhà cửa, viễn thông, bão Yagi đã gây ra thiệt hại lớn về cây xanh. Bão Yagi đã khiến gần 1 triệu ha rừng bị thiệt hại.

Bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam, Đồng chủ tịch đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai chia sẻ tại cuộc họp.
Bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam, Đồng chủ tịch đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai chia sẻ tại cuộc họp.

Tại Hạ Long (Quảng Ninh) - nơi tâm bão Yagi đổ bộ, có khoảng 90% cây xanh bị gãy đổ. Còn tại Hà Nội, theo thống kê, đã có hơn 24.000 cây xanh bị gãy cành, bật gốc, chiếm khoảng 10% tổng số cây xanh toàn thành phố.

Theo ông Hiệp, điều đáng lo ngại nhất lúc này không phải là những thiệt hại kể trên, mà là tình hình mưa lụt ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Hiện mực nước tại một số sông, suối lớn ở miền Bắc lên mức báo động 3 và ở mức báo động này sẽ gây ra ngập lụt ở hạ du, ảnh hưởng rất lớn đến đê điều.

Cũng theo ông Hiệp, chỉ tính trong ngày 8/9, ở nhiều vùng miền núi phía Bắc, có những điểm trong vòng 24 giờ mưa lên đến 700mm. Một số tỉnh như Lạng Sơn, Yên Bái, Thái Nguyên lượng mưa trong ngày 8/9, đã lớn gấp đôi trung bình tháng 9 của những địa phương này.

Sáng 9/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phát tin cảnh báo lũ khẩn cấp trên sông Thao, sông Lục Nam; tin lũ trên sông Cầu, sông Thương, sông Hoàng Long; tin cảnh báo lũ trên các sông Bắc Bộ và Thanh Hóa.

Về hiện trạng diễn biến lũ trong 12 giờ qua, theo đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lũ trên sông Hoàng Long đã đạt đỉnh và đang xuống, đỉnh lũ tại trạm Bến Đế 3,81m (dưới báo động 3 0,19m); lũ hạ lưu sông Mã đã đạt đỉnh và đang xuống, đỉnh lũ tại Lý Nhân 9,69m trên báo động 1 0,19m.

Mực nước sông Thao (Yên Bái), sông Cầu (Bắc Ninh), sông Lục Nam, sông Thương (Bắc Giang) đang lên.

Dự báo trong 3 giờ tới, lũ trên sông Lục Nam tiếp tục lên và có khả năng đạt đỉnh, đỉnh lũ tại Lục Nam ở mức 6,80m, trên báo động 3 0,5m.

Trong 3 - 9 giờ tiếp theo, lũ trên sông Thao tiếp tục lên và có khả năng đạt đỉnh, đỉnh lũ tại Yên Bái ở mức 34,10m, trên báo động 3 là 2,1m...

Trong 24 giờ tới, lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên.

Cảnh báo từ 9 - 11/9, trên các sông khác ở khu vực Bắc Bộ xuất hiện 1 đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông nhỏ tại các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Sơn La lên mức báo động 2 - báo động 3, có sông trên báo động 3.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cảnh báo nguy cơ ngập lụt, khả năng xảy ra các thiên tai khác đi kèm.

Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông tại các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa; lũ quét và sạt lở đất trên các sườn dốc ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, Thanh Hóa.

- Do mưa lớn, trong ngày 8/9, tại Sapa (Lào Cai) đã xảy ra sạt lở 4 nhà dân khiến 5 người tử vong và 12 người bị thương. Trước đó, tại huyện Đà Bắc (Hòa Bình) cũng xảy ra sạt lở đất khiến 4 người tử vong.

- Theo thông tin mới nhất, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã xảy ra sạt lở đất khiến 8 người bị mất tích.

- Cầu Phong Châu (Phú Thọ) bắc qua sông Hồng nối liền hai huyện Lâm Thao và Tam Nông sáng nay bất ngờ sập xuống một đoạn dài.

baotintuc.vn

Chủ đề Hướng về đồng bào vùng lũ

Đọc thêm

Điểm chuẩn chưa công bố, "bẫy" lừa tuyển sinh đã giăng

Điểm chuẩn chưa công bố, "bẫy" lừa tuyển sinh đã giăng

Thời điểm các trường đại học chuẩn bị công bố điểm chuẩn cũng là lúc các chiêu trò lừa đảo tuyển sinh gia tăng. Lực lượng chức năng khuyến cáo thí sinh và phụ huynh Hà Tĩnh chỉ tiếp nhận thông tin từ các kênh chính thống để tránh sập bẫy.
Lá thư của những người đã hóa thành bất tử

Lá thư của những người đã hóa thành bất tử

Vượt qua khói lửa chiến tranh và sự khắc nghiệt của thời gian, những lá thư của các liệt sĩ quê Hà Tĩnh vẫn vẹn nguyên tình yêu, niềm tin và trở thành điểm tựa tinh thần cho những người ở lại.
Lan tỏa lòng biết ơn qua hoạt động vẽ tranh tri ân

Lan tỏa lòng biết ơn qua hoạt động vẽ tranh tri ân

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), nhiều lớp mỹ thuật trên địa bàn Hà Tĩnh tổ chức hoạt động vẽ tranh tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng, thu hút đông đảo các em nhỏ tham gia.
Những điểm mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Những điểm mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng với nhiều chính sách mới hết sức quan trọng, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm, tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với những người đã hy sinh xương máu bảo vệ nền độc lập, tự do cho Tổ quốc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế.
“Đền ơn đáp nghĩa” - Trách nhiệm và đạo lý

“Đền ơn đáp nghĩa” - Trách nhiệm và đạo lý

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Hà Tĩnh luôn thực hiện đầy đủ chính sách ưu đãi người có công và đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, góp phần lan tỏa sâu rộng đạo lý tri ân trong cộng đồng.
Nhà giáo Ưu tú Lê Thái Phong - Ngọn gió lành đã bay đi…

Nhà giáo Ưu tú Lê Thái Phong - Ngọn gió lành đã bay đi…

Nhà giáo Ưu tú Lê Thái Phong, người thầy kính yêu của rất nhiều thế hệ học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) và rất nhiều lứa học trò khác nữa đã lặng lẽ giã từ cõi đời để về với miền mây trắng...
Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là hành trình nối dài lòng biết ơn, đưa những người con đã ngã xuống trở về với đất mẹ, quê hương và gia đình.
Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

“Tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Hà Tĩnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng”
Viết tiếp câu chuyện đẹp từ sự cho đi

Viết tiếp câu chuyện đẹp từ sự cho đi

Thấu cảm trước nỗi đau của những bệnh nhân phải từ bỏ sự sống vì không có tạng để ghép, người dân Hà Tĩnh đã quyết định đăng ký tự nguyện hiến mô, hiến tạng sau khi qua đời.
Những mái đầu bạc vẫn ngóng ngày người lính trở về

Những mái đầu bạc vẫn ngóng ngày người lính trở về

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng nỗi chờ đợi của những người vợ liệt sĩ ở Hà Tĩnh vẫn còn nguyên vẹn. Họ lặng lẽ đi qua cả cuộc đời với niềm mong mỏi người chồng đã hy sinh sớm được trở về quê hương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!