Canh cua đồng

(Baohatinh.vn) - Mùa hè sắp về. Tôi chợt nhớ những ngày hè nắng bải hoải, nắng hầm hầm, nắng khô khốc mà lũ trẻ con vẫn cứ được thể giang dãi ngoài ruộng mương, đồng bãi để tìm kiếm lũ cá đồng đang ngọ nguậy dưới lớp bùn non. Mùa hạn cũng là thời điểm “chính vụ” của những ngày hè bắt cua đồng dạo trước.

canh cua dong

Ảnh minh họa từ internet

Khoảng cách lối ruộng này sang lối ruộng khác thường có những cái mương nước nhỏ hẹp. Bắt cua đồng thì dễ hơn bắt cá nhiều nhưng khéo léo và kinh nghiệm vẫn hơn là tự thân mò mẫm, được chăng hay chớ. Cua đồng ngày hè ít trú ngụ trong hang như nhà thơ thần đồng Trần Đăng Khoa khi mới 11 tuổi đã viết: “Những trưa tháng sáu/ Nước như ai nấu/ Chết cả cá cờ/ Cua ngoi lên bờ/ Mẹ em xuống cấy...”.

Chúng tôi chỉ việc chặn một đầu mương lại, rồi đặt chiếc lờ ở cuối mương đã được lấp kín xung quanh bằng đất nhão rồi cứ thế dùng cây cỏ lùa xuôi theo mương nước là cua tự khắc lồm cồm bò vào trong lờ theo dòng nước nóng hổi và ít ỏi còn lại. Ở các thửa ruộng mà sáng sớm người lớn cho trâu bừa đất bằng phẳng để chuẩn bị gieo cấy, lũ cua đồng khi ấy sẽ không còn chỗ nương náu. Chớp lấy thời cơ, chúng tôi sẽ chọn thời điểm chính ngọ để ra đồng, cứ thế, hớn hở nhặt những chú cua đang trần trụi phơi mình dưới cái nắng bỏng rát cho vào oi, từ mẻ này đến mẻ khác.

Cua chúng tôi mang về được mẹ cho lội qua nước nhiều lần để rũ sạch rêu rong bám quanh mai nó. Tiếp đến, mẹ bóc mai, lột yếm rồi cho vào cối gỗ giã nhuyễn. Cua sau khi được giã sơ qua sẽ được mẹ lọc qua nước, rồi tiếp tục giã thêm 2 lần nữa, đến khi nào nước cua không bị lẫn bởi bã cua nữa. Gạch trong mai cua được mẹ dùng que tăm tre cật tỉ mẫn khều ra, trộn thêm hành với gia vị phi lên.

Nước cua khi nấu sôi, riêu cua sẽ từ từ nổi lên kín mặt nồi, mẹ bốc từng nắm rau tập tàng bỏ vào, đảo nhẹ, sao cho riêu và rau quyện vào nhau đượm thấm và bốc mùi thơm lựng. Gạch cua được chế biến trước đó, mẹ múc trải đều một lớp trên bề mặt tô canh, nước canh tự khắc dậy màu vàng rộm, chưa nếm mà đã nghe mùi mẫn cả mọi giác quan. Canh cua đồng ăn với cà pháo muối mặn, thật không còn gì đậm đà hơn! Cua đồng còn được dùng để nấu riêu (bún riêu) và nhiều món khác nhưng trong bữa chính, canh cua đồng vẫn có hương vị riêng.

Chủ đề Đất và người Hà Tĩnh

Đọc thêm

Đồng hành cùng sinh viên bằng những "vé xe 0 đồng"

Đồng hành cùng sinh viên bằng những "vé xe 0 đồng"

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 cũng là thời điểm hàng nghìn sinh viên chuẩn bị lên đường bắt đầu chặng đường mới của việc học tập. Với nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh, hành trình ấy thêm phần thuận lợi nhờ những "vé xe 0 đồng" của Nhà xe Châu Tịnh.
[Infographic] Mức phạt vi phạm quy định bảo vệ trẻ em trên mạng là bao nhiêu?

[Infographic] Mức phạt vi phạm quy định bảo vệ trẻ em trên mạng là bao nhiêu?

Cá nhân có hành vi vi phạm quy định về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng có thể bị phạt tới 100 triệu đồng. Các hành vi như đăng tải nội dung bạo lực liên quan đến trẻ em; xúc phạm danh dự, nhân phẩm; kích động, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em chia sẻ thông tin gây nguy hại đều có thể bị xử phạt. Vậy, từng hành vi vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào?
Những người chăm sóc “ký ức chiến tranh”

Những người chăm sóc “ký ức chiến tranh”

Sau những năm tháng chiến tranh, các thương binh, thân nhân liệt sĩ đã bước vào tuổi xế chiều với những thương tật, mất mát riêng. Tại mái nhà Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, họ tìm thấy sự bình yên trong những điều giản dị: một bữa cơm đủ đầy, lời hỏi han và những người luôn có mặt khi cần.
Hơn 365.000 học sinh Hà Tĩnh trở lại trường, chuẩn bị cho năm học mới

Hơn 365.000 học sinh Hà Tĩnh trở lại trường, chuẩn bị cho năm học mới

Sáng 28/8, hơn 365.000 học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh rộn ràng tựu trường, chuẩn bị cho năm học mới 2026 - 2027. Các nhà trường đã khẩn trương ổn định nếp sống học đường, quán triệt nội quy, phổ biến kế hoạch học tập và trang bị kiến thức an toàn giao thông trước ngày khai giảng 5/9.
[Infographic] Dùng dữ liệu cá nhân của người khác để thực hiện hành vi trái pháp luật: Phạt đến 60 triệu đồng

[Infographic] Dùng dữ liệu cá nhân của người khác để thực hiện hành vi trái pháp luật: Phạt đến 60 triệu đồng

Theo Nghị định số 330/2026/NĐ-CP ngày 19/8/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân, sử dụng dữ liệu cá nhân của người khác để thực hiện các hành vi trái quy định của pháp luật sẽ bị phạt đến 60 triệu đồng.
Vấn đề hôm nay: Năm học 2026 - 2027, từ áp lực đến động lực

Vấn đề hôm nay: Năm học 2026 - 2027, từ áp lực đến động lực

Ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đang đứng trước nhiều thay đổi lớn trong năm học mới: từ sắp xếp mạng lưới trường lớp, cơ cấu lại đội ngũ, đổi mới quản trị đến tổ chức dạy học, chuyển đổi số và triển khai những định hướng mới về sách giáo khoa. Vậy, Hà Tĩnh đã chuẩn bị ra sao trước những thay đổi này? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề "Năm học 2026 -2027, từ áp lực đến động lực".
Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027

Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027

Sáng 27/8, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2025-2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026-2027. Điểm cầu Hà Tĩnh do đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt – Phó Chủ tịch UBND tỉnh điều hành.
Nâng mức trợ cấp đối với sĩ quan, quân nhân nghỉ hưu

Nâng mức trợ cấp đối với sĩ quan, quân nhân nghỉ hưu

Nghị định số 338/2026/NĐ-CP ngày 26/8/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của 3 nghị định của Chính phủ về chế độ trợ cấp một lần khi thôi phục vụ trong quân đội đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.
Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Từ những trang trại, nhà máy, kho vận đến văn phòng khắp cả nước, hơn 1.500 người đã cùng hoàn thành gần 90.000 km trong giải chạy chào mừng 50 năm thành lập công ty. Không chỉ là hoạt động thể thao, đây còn là câu chuyện về một tập thể nhiều thế hệ, nhiều vị trí công việc cùng chia sẻ niềm tự hào, tinh thần sống khỏe và sự gắn kết đã làm nên hành trình 50 năm của Vinamilk.
Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Mặc dù đã có nhiều vụ việc đau lòng liên quan đến thuốc diệt chuột, thế nhưng trên thực tế, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí không nằm trong danh mục được phép sử dụng vẫn được bày bán công khai tại các chợ dân sinh Hà Tĩnh và trên mạng xã hội.
 [Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

[Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, người dân cần nắm vững các kỹ năng phòng tránh trong và sau mưa lũ: theo dõi thường xuyên dự báo, cảnh báo mưa lớn, ngập lụt từ thông tin chính thống; chủ động sơ tán khi cần thiết và giữ vệ sinh; sử dụng nguồn thực phẩm an toàn sau thiên tai.
Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Những con bê giống, đàn gà được hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đang tạo thêm sinh kế cho người yếu thế ở xã Đông Kinh (Hà Tĩnh), tiếp thêm động lực để họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!