Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 6h ngày 9/2, số ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) trên toàn thế giới đã tăng lên 806 người. Tổng số ca nhiễm nCoV cũng đã tăng lên con số 37.111 trường hợp.
Người nhiễm corona được đưa đi cấp cứu tại Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: AP)
Theo thông tin được cập nhật sáng sớm 9/2 trên website của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc - tâm chấn của đợt dịch hiện nay, tỉnh này đã ghi nhận thêm 81 ca tử vong do nCoV trong ngày 8/2, nâng tổng số ca tử vong tại địa phương này lên 780 người. Số ca nhiễm mới tại Hồ Bắc trong ngày 8/2 là 2.147 ca, nâng tổng số ca nhiễm tại tỉnh này lên 27.100 trường hợp.
Trước đó, ngày 8/2, Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc xác nhận một công dân nước này nhiễm ncoV qua đời ở Vũ Hán hôm 6/2. Đây là trường hợp công dân Mỹ đầu tiên chết vì bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng xác nhận một công dân nước này nhập viện để điều trị viêm phổi ở bệnh viện Vũ Hán, Trung Quốc đã thiệt mạng.
Số ca tử vong do nCoV trên toàn cầu đã vượt số ca tử vong do dịch SARS bùng phát năm 2002-2003. Khi đó dịch bệnh SARS đã khiến 744 người thiệt mạng, gần 8.100 người nhiễm bệnh ở 26 nước trong hơn 8 tháng. Số người thiệt mạng do SARS ở Trung Quốc giai đoạn đó chiếm 45% tổng số ca tử vong trên toàn cầu.
Trên thế giới, đáng chú ý là trường hợp 5 người Anh được xác định nhiễm virus corona từ một người đồng hương đã bị bệnh khi nhóm cùng nghỉ dưỡng tại Pháp và ở chung một khu nhà. Ngoài ra, 6 người khác đã tiếp xúc với công dân người Anh nhiễm bệnh đang được cách ly theo dõi.
Ngoài các đường lây qua nước bọt, hệ hô hấp như ho, hắt xì hơi... các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng tiêu chảy có thể là con đường lây lan thứ hai của virus corona. Trong số 138 bệnh nhân được nghiên cứu tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, thì có 14 người có triệu chứng tiêu chảy, buồn nôn trong 1 đến 2 ngày trước khi bị sốt và khó thở./.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ tiếp tục chuyển giao vũ khí cho Ukraine, trong đó có các hệ thống phòng không Patriot, với cam kết Liên minh châu Âu (EU) sẽ thanh toán toàn bộ chi phí.
Ít nhất 59 người đã thiệt mạng ở Gaza trong ngày 12/7 do những cuộc không kích của Israel hoặc bị bắn chết trên đường đến địa điểm phân phối hàng cứu trợ.
Theo báo cáo, sự nhầm lẫn trong buồng lái ngay trước khi chiếc Boeing rơi, sau khi hai công tắc ngắt nhiên liệu động cơ gần như đồng thời bị kích hoạt, đã khiến máy bay ngừng cấp nhiên liệu.
Từ ngày 11/7, Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải trên 1.350 nhân viên làm việc trong nước, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy một cuộc cải tổ chưa từng thấy đối với ngành ngoại giao.
Ngày 11/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tiết lộ “khả năng cao” Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, song chưa có thời điểm cụ thể nào được thảo luận.
Các vụ tấn công tàu hàng liên tiếp trên Biển Đỏ cho thấy lực lượng Houthi đang gia tăng áp lực nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza, bất chấp các rủi ro đối với an toàn hàng hải quốc tế.
Nghiên cứu mới cho thấy nhiệt độ tại nhiều thành phố châu Âu đã tăng thêm tới 4 độ C do biến đổi khí hậu, khiến các đợt nắng nóng trở thành “kẻ giết người thầm lặng” và đe dọa hàng nghìn sinh mạng.
Báo Vientiane Times ngày 10/7 đưa tin, lực lượng chức năng Lào vừa triệt phá một vụ vận chuyển ma túy với quy mô đặc biệt lớn, sử dụng xe bồn ngụy trang.
Các thư thuế quan của Tổng thống Mỹ được gửi tới lãnh đạo 6 nền kinh tế gồm Algeria, Iraq, Libya, Moldova, Brunei và Philippines, với mức thuế từ 20-30%.
Suốt nhiều năm qua, các cơ quan chống khủng bố ví việc theo sát các tổ chức khủng bố trên không gian số và mạng xã hội như một trò “đuổi bắt bất tận” – xử lý xong chỗ này thì chỗ khác lại nổi lên. Vấn đề này ngày càng rối rắm do sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI).
Báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Air India xảy ra hồi tháng 6 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 11/7 tới, theo hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin am hiểu vấn đề.
Lực lượng chức năng Lào vừa triệt phá hai vụ án ma túy lớn tại các tỉnh Bolikhamxay và Bokeo, thu giữ tổng cộng hơn 1,6 triệu viên ma túy tổng hợp dạng amphetamine và hơn 200 gói ma túy đá.
Rạng sáng 9/7, Nga tiếp tục tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV), nhắm vào nhiều thành phố của Ukraine, bao gồm cả các khu vực ở vùng Tây xa xôi, cách tiền tuyến hàng trăm km.
Trước thời điểm ngày 1/8 - mốc áp thuế mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra - nhiều quốc gia châu Á và Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút đàm phán với Mỹ nhằm tránh các mức thuế quan cao kỷ lục có thể “giáng đòn” mạnh vào xuất khẩu và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Theo nội dung các bức thư mà Tổng thống Mỹ đăng tải, hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Kazakhstan và Tunisia sẽ phải chịu mức thuế 25%...
Đồng yen Nhật Bản nối dài đà giảm so với đồng USD, giao dịch ở mức 146,44 yen/USD, trong khi đồng won Hàn Quốc có thời điểm giảm khoảng 1% so với đồng bạc xanh trước khi phục hồi nhẹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Nhật Bản và Hàn Quốc; 25% đối với Malaysia và Kazakhstan, Nam Phi 30%, Myanmar và Lào 40%.
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu