Theo số liệu cập nhật sáng 15/2, thêm 140 ca tử vong do virus corona mới Covid-19, nâng tổng số người chết toàn cầu do dịch này lên thành 1.523 người.
Các nhân viên y tế (mặc đồ bảo hộ) tại Vũ Hán, Trung Quốc trong đợt dịch bệnh Covid-19 (nCoV). Ảnh: AFP.
Trang thống kê toàn cầu Worldometer vào lúc 6h15 ngày 15/2/2020 (giờ Việt Nam) cập nhật như sau: Có thêm 140 ca tử vong trên toàn cầu do virus corona mới Covid-19, khiến tổng số người chết toàn cầu do dịch này tăng lên thành 1.523 người. Các ca tử vong mới ghi nhận này đều ở Trung Quốc đại lục.
Cũng theo trang web này vào thời điểm nói trên, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới là 66.899 người, còn số ca khỏi bệnh là 8.074.
Vẫn theo Worldometers, Trung Quốc tiếp tục là tâm dịch Covid-19 với tổng số ca nhiễm là 66.291 người (tăng thêm 2.440 trường hợp), và tổng số ca tử vong là 1.520 người.
Cho tới nay có 3 trường hợp tử vong bên ngoài đại lục Trung Quốc, bao gồm 1 ở Phippines, 1 ở Hong Kong, và 1 ở Nhật Bản.
Bảng số liệu mới nhất của Worldometer cho thấy, xét về số bệnh nhân mắc Covid-16, theo sau Trung Quốc đại lục lần lượt là Nhật Bản (259 ca), Singapore (67 ca), và Hong Kong (56 ca).
Hôm 13/2 ghi nhận có thêm 255 ca tử vong – mức tăng kỷ lục. Tuy nhiên vào hôm 14/2 ngành y tế Trung Quốc xác nhận tỉnh Hồ Bắc đã thống kê nhầm 108 ca tử vong, khiến tổng số ca tử vong ở nước này do Covid-19 bị đội thêm 108 trường hợp. Như vậy, đến cuối ngày 14/2 (giờ Việt Nam), số ca tử vong do Covid-19 ở Trung Quốc đại lục là 1.380 người, còn con số toàn cầu là 1.383 (đã trừ bớt 108 ca thống kê thừa).
Theo thông tin hôm 14/2 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, đã có ít nhất 6 nhân viên y tế Trung Quốc tử vong do Covid-19 và hơn 1.700 nhân viên y tế nước này bị nhiễm virus corona chủng mới.
Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát từ thành phố Vũ Hán ở miền trung Trung Quốc. Theo cập nhật mới nhất, các ca nhiễm Covid-19 đã được phát hiện ở 29 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Tốc độ lây lan nhanh khiến dịch bệnh này đặc biệt nguy hiểm. Thế giới vẫn chưa có thuốc đặc trị cho loại virus này./.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hành động tấn công Iran là vô căn cứ và không thể biện minh, đồng thời khẳng định thiện chí "thực hiện các nỗ lực nhằm hỗ trợ nhân dân Iran."
Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã huy động 125 máy bay quân sự trong chiến dịch Búa Đêm, thả 14 quả bom xuyên phá hầm xuống căn cứ hạt nhân quan trọng của Iran.
Nhà lãnh đạo tối cao Iran đã giao phó việc bảo vệ ông cho nhóm vệ sỹ được tuyển chọn kỹ lưỡng giữa lúc có lo ngại cho rằng tình báo Israel đã thâm nhập sâu vào bộ máy chính quyền.
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố đóng vĩnh viễn hai cửa khẩu biên giới với Thái Lan, nhằm đáp trả việc quân đội Thái nhiều lần đơn phương đóng cửa biên giới giữa hai nước.
Ông Trump ra lệnh tập kích ba cơ sở hạt nhân Iran do các đòn tập kích của Israel dường như không gây thiệt hại đủ nặng, cũng như nhằm ép Tehran đàm phán.
Malaysia tiếp tục áp thuế đối với các nhà sản xuất mặt hàng sắt, thép của Trung Quốc và Nhật Bản; chấm dứt áp thuế đối với các nhà xuất khẩu liên quan của Hàn Quốc và Việt Nam.
Ít nhất 24 người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương sau khi một kẻ đánh bom liều chết kích nổ thiết bị nổ tự chế tại một cửa hàng thực phẩm địa phương ở bang Borno, Đông Bắc Nigeria, vào cuối ngày 21/6.
Ngay khi nhà đầu tư ngày càng lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ khu vực Trung Đông, giá dầu liên tục tăng trong các phiên giao dịch từ đầu tuần và đạt đỉnh.
Tình hình xung đột leo thang giữa hai quốc gia khi Israel phản ứng mạnh mẽ trước tên lửa Iran, theo đó Thụy Sĩ đóng cửa đại sứ quán, tạo ra nguy cơ về một cuộc chiến tranh toàn diện.
Khi các cường quốc châu Âu đang nỗ lực đưa Iran trở lại tiến trình đàm phán về hạt nhân, Iran tuyên bố sẽ không thảo luận về hạt nhân của nước này trong lúc Israel vẫn tiếp tục tấn công.
Theo Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico, đường hầm dài 600m và có chiều sâu 13,5m được các băng nhóm tội phạm sử dụng để vận chuyển ma túy và đưa người di cư bất hợp pháp vào Mỹ.
Bộ trưởng Năng lượng Israel Cohen cho biết đã liên lạc với Ai Cập và Jordan để thông báo về việc cắt giảm nguồn cung với lý do không muốn sử dụng đến kho dự trữ chiến lược.
Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, viên chức lãnh sự sẽ rà soát các bài đăng và tin nhắn có thể bị xem là mang tính thù địch đối với nước Mỹ, chính phủ, văn hóa, thể chế hoặc các nguyên lý lập quốc của Mỹ.
5 tháng sau khi hiệp ước đối tác chiến lược Nga - Iran được ký kết, chính phủ Iran đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ các cuộc tấn công của Israel. Và Nga, ngoài các cuộc gọi điện và tuyên bố lên án, không thể hiện vai trò hỗ trợ nào.
Tình hình căng thẳng đã leo thang khi lực lượng Syria đã giao tranh với nhóm dân quân Hashd Al Shaabi do Iran hậu thuẫn vào ngày 14/6, chỉ một ngày sau cuộc không chiến giữa Israel và Iran.
Trong một loạt bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Iran phải “đầu hàng vô điều kiện” và khẳng định rằng “hiện chúng tôi đã kiểm soát hoàn toàn không phận Iran”.
Trong ngày giao tranh thứ 5 liên tiếp, quân đội Israel thông báo đã tiến hành "nhiều cuộc tấn công diện rộng" nhằm vào các mục tiêu quân sự ở phía Tây Iran.
Cơ quan Quản lý khẩn cấp quốc gia Nigeria (NEMA) ngày 17/6 cho biết tổng cộng 6.527 người thuộc 1.069 hộ gia đình đã phải rời bỏ nhà cửa sau vụ tấn công của các tay súng vũ trang tại làng Yelewata, bang Benue, miền Trung Nigeria. Phần lớn số người sơ tán là phụ nữ và trẻ em, hiện cần được hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nước sạch và thuốc men.
Ba Lan, Nhật Bản, Ấn Độ đang tổ chức di tản công dân khỏi Israel và Iran; trong khi hàng nghìn người dân đổ xô rời khỏi Iran, tích trữ nhu yếu phẩm và tìm nơi trú ẩn do lo ngại căng thẳng leo thang.
Phnom Penh cảnh báo sẽ dừng nhập rau củ quả ở mọi cửa khẩu tiếp giáp với Thái Lan, nếu phía Thái Lan không điều chỉnh khung giờ hoạt động tại cửa khẩu biên giới theo thời gian quy định như trước.
Cuộc tấn công đáp trả của Iran nhằm vào Israel diễn ra chỉ vài giờ sau khi Israel tiến hành không kích quy mô lớn vào các cơ sở quân sự và hạt nhân của Iran.