Chìm tàu chở 600 người di cư, cứu được 150 người

Hãng tin Reuters tối 21-9 (giờ VN) cho biết một tàu chở 600 người di cư chìm ngoài khơi Ai Cập nhưng lực lượng cứu hộ chỉ mới cứu được 150 người và xác định 29 người chết.

chim tau cho 600 nguoi di cu cuu duoc 150 nguoi

Một tàu chở người tị nạn đang cố băng Địa Trung Hải để vào châu Âu - Ảnh: AP

Thông tấn xã địa phương MENA dẫn lời một quan chức cho biết một con tàu chở 600 người di cư bất hợp pháp chìm ở bờ biển Kafr al-Sheiklh thuộc Địa Trung Hải. Đây vụ nhập cư người bất hợp pháp lớn nhất tại Kafr al-Sheiklh - cách thủ đô Cairo 140km.

Hãng tin MENA cho biết lực lượng cứu hộ cứu được 150 người và vớt được xác của 29 người khác. Đội cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm những người có thể còn sống sót.

600 người trên tàu mang quốc tịch Ai Cập, Syria và nhiều quốc gia châu Phi khác. Thông thường, những tàu chở người tị nạn đi vào châu Âu nhồi nhét quá tải.

Trong thời gian qua, nhiều người di cư phải thay đổi hành trình sau khi cửa ngõ vào châu Âu quen thuộc qua đường Balkan, vào các nước bắc Âu đã bị đóng đồng thời việc EU thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới,

Vụ việc xảy ra chỉ vài tháng sau khi Cơ quan quản lý đường biên EU cảnh báo rằng nhiều người tìm đường vào châu Âu đang chuyển hướng, chọn Ai Cập là nơi xuất phát cho chuyến đi của họ.

Theo các điều tra viên, có lẽ con tàu này đang trên đường tới Ý. Ngày càng có nhiều người cố gắng đến Ý từ bờ biển Bắc Phi, đặc biệt là Lybia và cũng có đôi khi từ Ai Cập.

Theo số liệu của Liên hiệp quốc, từ năm 2014 đến nay đã có hơn 10.000 người chết tại Địa Trung Hải khi tìm đường vào châu Âu.

Số liệu từ Tổ chức di dân quốc tế, trong năm 8 tháng đầu năm 2016 đã có 206.400 người cố gắng vượt Địa Trung Hải. Trong 6 tháng đầu năm 2016, 2.800 người đã bỏ mạng trong hành trình, tăng cao so với con số 1.838 của cùng kỳ năm ngoái.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Tình trạng vô chính phủ đang lan rộng ở Dải Gaza, với nạn cướp bóc tràn lan, các vụ giết người, nổ súng đặt người dân đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.
Kinh tế Trung Quốc chững lại

Kinh tế Trung Quốc chững lại

Thị trường bất động sản suy thoái kéo dài, tình trạng việc làm bấp bênh... là hai trong nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Trung Quốc suy giảm trong quý 2 năm nay.