Chính phủ Niger đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao "với hiệu lực tức thì" với Ukraine, nhằm thể hiện sự đoàn kết với chính phủ và nhân dân Mali.
Ông Amadou Abdramane, người phát ngôn chính quyền quân sự Niger. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Niger sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine "với hiệu lực tức thì". Đây là tuyên bố được ông Amadou Abdramane, người phát ngôn chính quyền quân sự Niger, đưa ra trên truyền hình quốc gia ngày 6/8.
Trong một thông báo, ông Abdramane cho biết động thái này được thực hiện là bởi chính quyền Kiev đã ủng hộ "các tổ chức khủng bố" và kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra nghị quyết về hành vi "gây hấn" của Ukraine.
Tuyên bố cũng khẳng định "dựa trên sự nghiêm trọng của tình hình, cũng như sự can dự có thật và giả định của Ukraine trong hành vi gây hấn tại Mali", chính phủ Niger đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao "với hiệu lực tức thì" với Ukraine, nhằm thể hiện sự đoàn kết với chính phủ và nhân dân Mali.
Trước đó, chính phủ chuyển tiếp ở Mali hôm 3/8 thông báo sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao "với hiệu lực tức thì" với Ukraine, sau khi chính phủ Kiev thừa nhận có liên quan đến một hành động gây hấn với nước này.
Theo người phát ngôn chính phủ Mali, quyết định được đưa ra nhằm đáp trả bình luận của Andriy Yusov, người phát ngôn cơ quan tình báo quân đội Ukraine, thừa nhận sự can dự của Ukraine trong một vụ tấn công của "các nhóm khủng bố vũ trang" khiến nhiều binh sỹ và thành viên lực lượng an ninh Mali thiệt mạng ở Tinzaoutene.
Lực lượng vũ trang Mali cho biết đã hứng chịu "tổn thất về người đáng kể" trong khi giao tranh dữ dội với một "liên minh các lực lượng khủng bố" tại khu vực Đông Bắc nước này hôm 26/7.
Burkina Faso, Mali và Niger đã thông báo thành lập Liên hiệp liên minh các quốc gia Sahel trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của thể chế này hồi đầu tháng 7 vừa qua./.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Những động thái từ phía Mỹ tiếp tục làm dấy lên hoài nghi về khả năng đạt một thỏa thuận hòa bình sớm cho tuyến hải hành quan trọng này, nơi vốn trung chuyển 20% lượng dầu mỏ và khí LNG của thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.
Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Động đất mạnh 7,4 độ rung chuyển miền Tây Colombia, khiến ít nhất 111 người thiệt mạng, hàng chục công trình đổ sập và nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Cuộc chiến chống dịch Ebola trên toàn cầu vẫn đang chứng kiến những diễn biến phức tạp, trong đó, vấn đề tài chính là “hòn đá tảng” cản trở các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.
Theo Kpler, giá khí đốt tham chiếu tại châu Âu có thể duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của năm, với mức trung bình hàng tháng từ 55-62 euro (63,5-71,6 USD)/MWh.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã bác bỏ kế hoạch hòa bình mới nhất của Mỹ dành cho Gaza, đồng thời đưa ra điều kiện tiên quyết với Hamas.
Giới chức Canada đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh British Columbia ở miền Tây nước này sau khi một đám cháy rừng lan nhanh buộc trên 20.000 người phải sơ tán trong đêm.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhấn mạnh sự ra đi mãi mãi của đồng chí Xaysomphone Phomvihane là tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.
Ngày 8/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật duy trì mức chi ngân sách liên bang đến ngày 11/12, qua đó tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 7/8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại trường Thepsirin, tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.
Ngày 6/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi chấm dứt các đợt tấn công nhằm vào khu vực dân sự tại Nga và Ukraine, vốn khiến hàng chục người thiệt mạng trong thời gian qua.
Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 6/8, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo ít nhất 300 trẻ em tại Dải Gaza đã thiệt mạng trong 300 ngày qua, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng Hamas và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2025.
Ông Netanyahu cảnh báo Israel có thể đơn phương nối lại hành động quân sự với Iran, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran chưa cho thấy hiệu quả.