Niger đã không thể thanh toán tiền gốc và lãi với tổng trị giá 304 triệu USD kể từ cuộc đảo chính tháng Bảy dẫn tới việc nước này bị đình chỉ tham gia thị trường tài chính khu vực.
Người dân chuyển lương thực tại khu chợ ở Niamey, Niger. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Nợ khu vực Tây Phi hôm 14/11 cho biết Niger đã không thể thanh toán tiền gốc và lãi với tổng trị giá 187,136 tỷ franc CFA (304 triệu USD) kể từ cuộc đảo chính tháng Bảy dẫn tới việc nước này bị đình chỉ tham gia thị trường tài chính khu vực.
Trong một tuyên bố hôm 14/11, Cơ quan Quản lý Nợ của Liên minh Tiền tệ Tây Phi UMOA Titres cho biết thêm rằng Niger cũng đã quá hạn một khoản thanh toán lãi khác khoảng 2,464 tỷ franc CFA (4 triệu USD) cho khoản nợ của mình.
Tuyên bố nói: “Sự cố thanh toán này xảy ra trong bối cảnh Niger phải chịu các lệnh trừng phạt chống lại họ bởi hội nghị của các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của Liên minh Kinh tế và Tiền tệ Tây Phi".
Niger đã bị Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) và Liên minh Tiền tệ Tây Phi đình chỉ tham gia thị trường tài chính và Ngân hàng Trung ương khu vực sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng Bảy lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum.
ECOWAS đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính nghiêm khắc đối với chính quyền của quốc gia châu Phi này, bao gồm cả việc cắt quyền truy cập vào tài khoản của nhà nước với Ngân hàng Trung ương khu vực và đe dọa sử dụng vũ lực để khôi phục chế độ cai trị theo hiến pháp.
Tòa Hiến pháp Thái Lan phế truất Thủ tướng Paetongtarn với lý do vi phạm quy tắc về đạo đức công vụ, liên quan cuộc gọi với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.
Hoàn lưu sau bão Kajiki gây mưa lớn, khiến mực nước các sông dâng cao gây lũ lụt và thiệt hại nghiêm trọng tại một số tỉnh của Lào, bao gồm Xaysomboun, Houaphan và Luang Prabang.
Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) vừa thông qua nghị quyết thành lập một cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba nhấn mạnh ngày 2/9/1945 đã đánh dấu sự khởi đầu của một chặng đường chiến thắng vang dội, minh chứng cho thế giới về tầm vóc chính trị và cách mạng của dân tộc Việt Nam.
Sáng 26/8, mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 gây ngập nặng tại nhiều khu vực thuộc tỉnh Khammouane và Bolikhamxay (Lào) – hai địa phương giáp biên giới tỉnh Hà Tĩnh (Việt Nam).
Vaccine của Valneva được Mỹ cấp phép từ năm 2023, nhưng đã có nhiều báo cáo về tác dụng phụ, khiến không chỉ FDA mà cả Cơ quan Dược phẩm châu Âu phải đánh giá lại.
Mỹ đã âm thầm kích hoạt một quy trình rà soát, trao cho Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth quyền ngăn Ukraine tấn công tầm xa bên trong lãnh thổ Nga bằng tên lửa Mỹ, báo Wall Street Journal đưa tin.
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ rà soát hồ sơ 55 triệu người nước ngoài từng được nước này cấp visa để xem họ có vi phạm quy định về xuất nhập cảnh hay không.
Theo phán quyết, Tổng thống Trump và công ty của ông đã khai khống giá trị tài sản, thao túng định giá bất động sản để được hưởng các khoản vay ngân hàng và điều khoản bảo hiểm ưu đãi.
Công an tỉnh Bolikhămxay (tỉnh giáp Hà Tĩnh) cho biết, lực lượng phòng chống ma túy vừa bắt giữ một vụ vận chuyển ma túy lớn với số lượng 2.114.000 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 251 kg.
Các lãnh đạo châu Âu, Ukraine giành được thiện cảm của ông Trump từ cuộc gặp ở Nhà Trắng, nhưng chưa nhận được cam kết chắc chắn nào về chấm dứt chiến sự.
Lực lượng Công an tỉnh Bokeo (phía Bắc Lào) vừa thu giữ khoảng 6 triệu viên ma túy tổng hợp, với tổng trọng lượng ước tính khoảng 600 kg, tại khu vực ven sông Mê Kông – gần vùng “Tam giác Vàng”, điểm nóng về sản xuất và buôn bán ma túy tại Đông Nam Á.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã gọi điện cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin giữa chừng cuộc họp với các lãnh đạo châu Âu tại Nhà Trắng hôm 18/8.
Tổng cộng hơn 6.000 trường hợp thị thực bị hủy do vi phạm thời hạn lưu trú và luật pháp, trong đó phần lớn liên quan đến các hành vi hành hung, lái xe khi say rượu (DUI), trộm cắp và ủng hộ khủng bố.
Nga tuyên bố không chấp nhận bất kỳ kịch bản nào liên quan đến việc triển khai lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Ukraine, có thể dẫn đến leo thang xung đột không kiểm soát.