Chủ tịch UBND tỉnh dự gặp mặt đại biểu nhà văn Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Hội nghị gặp mặt nhằm khẳng định những thành tựu của nền văn học Hà Tĩnh trong dòng chảy phát triển của nền văn học Việt Nam.

bqbht_br_2.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Sáng 24/1, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị Gặp mặt đại biểu nhà văn Hà Tĩnh 50 năm sau ngày thống nhất đất nước (1975 - 2025).

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, một số sở, ban, ngành tham dự.

Hội nghị gặp mặt nhằm khẳng định những thành tựu của nền văn học Hà Tĩnh trong dòng chảy phát triển của nền văn học Việt Nam, đồng thời ghi nhận sự nỗ lực trong không ngừng lao động sáng tạo của đội ngũ nhà văn Hà Tĩnh suốt nửa thế kỷ qua.

bqbht_br_a6.jpg
Nhà thơ Lê Văn Vỵ - Phó Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Hà Tĩnh báo cáo về chặng đường phát triển của văn học Hà Tĩnh (1975 - 2025)

Trong 50 năm qua, đã có hàng trăm tác phẩm văn xuôi, thơ, ký sự, lý luận phê bình… được sáng tác và xuất bản, phản ánh sinh động cuộc sống và tâm hồn người dân Hà Tĩnh qua các thời kỳ như: thời hậu chiến; kinh tế thị trường; các cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, Tây Nam; công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập...

bqbht_br_a1.jpg
Đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Qua đó, đóng góp thiết thực cổ vũ, động viên Nhân dân phát huy các giá trị văn hóa truyền thống vào công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Đã có hàng chục tác giả với hàng trăm tác phẩm ở các thể loại đạt các giải thưởng cấp tỉnh, Trung ương như: Giải thưởng Văn học nghệ thuật Nguyễn Du, giải thưởng của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam và các cuộc thi trên các tờ báo, tạp chí uy tín của Trung ương và địa phương...

bqbht_br_3.jpg
Đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Trong không khí thân tình, đầm ấm, các đại biểu cũng chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm về công việc sáng tác văn học thời gian qua. Đồng thời, bày tỏ những nguyện vọng, mong muốn đối với tỉnh, các cấp, ngành để các nhà văn, tác giả có môi trường thuận lợi hơn trong việc sáng tạo, cho ra đời nhiều tác phẩm chất lượng phục vụ cuộc sống.

bqbht_br_a7.jpg
Nhà văn Phan Trung Hiếu chia sẻ về những kết quả đạt được trong mảng sáng tác văn học dành cho thiếu nhi.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu văn hóa Hà Tĩnh trong 50 năm qua. Đồng thời khẳng định, trong quá khứ cũng như hiện tại, đội ngũ các nhà văn Hà Tĩnh đã luôn nỗ lực, phát huy sứ mệnh cao cả của mình tạo nên nhiều tác phẩm chất lượng, góp phần bồi dưỡng, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của Nhân dân.

bqbht_br_a8.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thông tin thêm về tình hình kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong thành tựu chung có sự đóng góp tích cực của đội ngũ văn nghệ sĩ. Mong muốn thời gian tới, đội ngũ văn nghệ sĩ Hà Tĩnh tiếp tục phát huy truyền thống, luôn trăn trở, bám sát hiện thực cuộc sống để sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị lâu dài.

Đặc biệt, cần bám sát Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị khóa X về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới; Nghị quyết số 18 của BCH Đảng bộ tỉnh về xây dựng, phát triển văn hóa và con người Hà Tĩnh... để nghiên cứu sáng tác, phản ánh sâu sắc hiện thực cuộc sống, góp phần xây dựng, phát triển văn hóa và con người Hà Tĩnh trong giai đoạn mới. Quan tâm sáng tác các tác phẩm có đề tài phục vụ kỷ niệm các sự kiện, ngày lễ lớn của tỉnh hằng năm…

bqbht_br_a4.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu tặng quà, chúc Tết các đại biểu, nhà văn tham dự buổi gặp mặt.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Tháo gỡ nhiều vấn đề qua tiếp xúc cử tri

Tháo gỡ nhiều vấn đề qua tiếp xúc cử tri

Tại các cuộc tiếp xúc với ĐBQH, đại biểu HĐND, cử tri Hà Tĩnh phản ánh những tồn tại ở cơ sở, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.
Kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm về công tác khuyến nông khi vận hành chính quyền 2 cấp

Kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm về công tác khuyến nông khi vận hành chính quyền 2 cấp

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với Bộ Nội vụ về hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện nhiệm vụ khuyến nông ở địa phương khi vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (Thông báo số 371-TB/VPTW, ngày 4/10/2025).
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên, dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên, dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên

Bộ Ngoại giao vừa ra thông cáo: Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10/2025.
[Motion Graphics] Quá trình phát triển của Quốc hội Việt Nam

[Motion Graphics] Quá trình phát triển của Quốc hội Việt Nam

Quốc hội Việt Nam đã không ngừng đổi mới, khẳng định vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và xây dựng, phát triển, hội nhập quốc tế.
Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thực hiện một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của tổ chức cơ sở đảng thời gian tới

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thực hiện một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của tổ chức cơ sở đảng thời gian tới

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 197-KL/TW ngày 3/10/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thực hiện một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của tổ chức cơ sở đảng thời gian tới.
Thủ tướng: Quý IV phải tăng tốc, bứt phá với hiệu quả tầm cao

Thủ tướng: Quý IV phải tăng tốc, bứt phá với hiệu quả tầm cao

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương tháng 9/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, quý IV phải tăng tốc, bứt phá với tinh thần "tăng cường tích cực, nỗ lực thành công, không rời nhân dân, chuyên cần sáng tạo, hiệu quả tầm cao"; tập trung thực hiện "3 đẩy mạnh" để phấn đấu tăng trưởng đạt trên 8%.