Cướp biển Somalia đấu súng với hải quân EU

Sau trận đấu súng dữ dội với lực lượng hải quân Liên minh châu Âu (EU), bọn cướp đã phải thả tàu chở dầu Aris 13 cùng 8 thủy thủ người Sri Lanka.

cuop bien somalia dau sung voi hai quan eu

Tàu chở dầu Aris 13 đã được thả sau 3 ngày bị cướp - Ảnh: Hải quân EU

Tàu chở dầu Aris 13 bị cướp biển tấn công hôm 13-3, sau đó bị chuyển hướng tới một thị trấn của Somalia. Đây là vụ cướp tàu thương mại đầu tiên trên vùng biển ngoài khơi Somalia trong vòng 5 năm qua.

Lực lượng chống hải tặc của hải quân châu Âu sau đó đã theo dấu con tàu tới bờ biển mũi đông bắc Somalia. Ngày 15-3, họ cho biết bọn cướp đã đòi tiền chuộc.

Sang ngày 16-3, lực lượng hải quân phát hiện một tàu nhỏ được tin là chở đồ tiếp tế cho bọn cướp đang ở trên tàu dầu và đã tìm cách chặn nó lại. Hai bên bắt đầu đấu súng.

Người dân địa phương cho biết 4 thường dân bị thương do đạn lạc.

cuop bien somalia dau sung voi hai quan eu

Người thân các thủy thủ lo lắng chờ tin sau khi nghe con tàu bị cướp - Ảnh: Sky

Sau cuộc đấu súng, hai bên đã đàm phán thông qua các bô lão địa phương. Sau đó bọn cướp thả tàu dầu cùng thủy thủ đoàn mà không đòi bất kỳ khoản tiền chuộc nào. Phía bọn cướp không bị bắt giữ và được phép rời đi.

Thông tin với báo chí sau đó, bọn cướp cho biết chúng bỏ ý định đòi tiền chuộc sau khi phát hiện người thuê tàu Aris 13 là doanh nhân người Somalia.

Vùng biển ngoài khơi Somalia từng là nơi "ăn nên làm ra" của bọn cướp biển người địa phương. Theo số liệu của Cục hàng hải quốc tế (IMB), vào thời kỳ cao điểm năm 2011, trên vùng biển này xảy ra 237 vụ cướp với hàng trăm thủy thủ bị bắt làm con tin để đổi lấy tiền chuộc.

Tuy nhiên, các vụ tấn công giảm mạnh sau khi các lực lượng hải quân quốc tế can thiệp, đồng thời các chủ tàu siết chặt an ninh và cho tàu thuyền đi xa bờ biển Somalia.

Theo Tuổi trẻ

Đọc thêm

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!