Cựu Tổng thống Brazil bị truy tố, lo ngại biểu tình tại Olympic 2016

Bộ Tư pháp Brazil ngày 29/7 thông báo cựu Tổng thống Lula da Silva cũng như cựu Thượng nghị sỹ Delicio Amaral và 6 người khác đã chính thức bị truy tố về tội cản trở công lý.

cuu tong thong brazil bi truy to lo ngai bieu tinh tai olympic 2016

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Nguồn: AP)

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, các nhân vật trên đã cố tình ngăn cản ông Nestor Cervero, cựu giám đốc phụ trách vấn đề quốc tế của Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Brazil Petrobras, giao nộp các bằng chứng và khai báo những gì xảy ra bên trong đường dây tham nhũng của tập đoàn này.

Với quyết định truy tố này, một cuộc điều tra mới sẽ được tiến hành đối với cựu Tổng thống Lula da Silva và những người thân cận.

Trước đó, trong lời khai nhận tội với cơ quan công tố, cựu Thượng nghị sỹ Delicio Amaral đã khai rằng ông Lula da Silva từng yêu cầu ông giúp đỡ một giám đốc của Petrobras, người cũng bị truy tố liên quan đến vụ bê bối tham những này.

Cựu Tổng thống Lula da Silva đã cáo buộc ông Delicio Amaral bịa đặt để tránh bị truy tố tội danh nặng hơn.

Ông Lula, 70 tuổi, cũng đang bị điều tra do bị cáo buộc nhận các khoản hối lộ của các nhà thầu Petrobras như một căn hộ ở Sao Paulo hay xây dựng miễn phí một ngôi nhà ở nông thôn.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil. Hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.

Vụ bê bối Petrobras cùng với tình trạng suy thoái của nền kinh tế Brazil đã dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại nước này.

Giới quan sát lo ngại rằng diến biến chính trị mới này có thể châm ngòi cho các cuộc biểu tình bạo lực ở Brazil giữa lúc nước này chuẩn bị đăng cai Olympic 2016./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.
Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.