Cựu Tổng thống Brazil bị truy tố, lo ngại biểu tình tại Olympic 2016

Bộ Tư pháp Brazil ngày 29/7 thông báo cựu Tổng thống Lula da Silva cũng như cựu Thượng nghị sỹ Delicio Amaral và 6 người khác đã chính thức bị truy tố về tội cản trở công lý.

cuu tong thong brazil bi truy to lo ngai bieu tinh tai olympic 2016

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Nguồn: AP)

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, các nhân vật trên đã cố tình ngăn cản ông Nestor Cervero, cựu giám đốc phụ trách vấn đề quốc tế của Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Brazil Petrobras, giao nộp các bằng chứng và khai báo những gì xảy ra bên trong đường dây tham nhũng của tập đoàn này.

Với quyết định truy tố này, một cuộc điều tra mới sẽ được tiến hành đối với cựu Tổng thống Lula da Silva và những người thân cận.

Trước đó, trong lời khai nhận tội với cơ quan công tố, cựu Thượng nghị sỹ Delicio Amaral đã khai rằng ông Lula da Silva từng yêu cầu ông giúp đỡ một giám đốc của Petrobras, người cũng bị truy tố liên quan đến vụ bê bối tham những này.

Cựu Tổng thống Lula da Silva đã cáo buộc ông Delicio Amaral bịa đặt để tránh bị truy tố tội danh nặng hơn.

Ông Lula, 70 tuổi, cũng đang bị điều tra do bị cáo buộc nhận các khoản hối lộ của các nhà thầu Petrobras như một căn hộ ở Sao Paulo hay xây dựng miễn phí một ngôi nhà ở nông thôn.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil. Hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.

Vụ bê bối Petrobras cùng với tình trạng suy thoái của nền kinh tế Brazil đã dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại nước này.

Giới quan sát lo ngại rằng diến biến chính trị mới này có thể châm ngòi cho các cuộc biểu tình bạo lực ở Brazil giữa lúc nước này chuẩn bị đăng cai Olympic 2016./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.