(Baohatinh.vn) - Lần đầu tiên sau 44 năm, ông Jimmy Carter không tham dự lễ nhậm chức của một tân Tổng thống Mỹ.
Cựu Tổng thống Jimmy Carter và phu nhân Rosalynn Carter tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump vào ngày 20/1/2017. (Ảnh: AFP/Getty Images)
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter (96 tuổi) và cựu đệ nhất phu nhân Rosalynn Carter (93 tuổi) sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1/2021 tới đây, đánh dấu lần đầu tiên vị Tổng thống thứ 39 của Mỹ không tham dự lễ nhậm chức của những người kế nhiệm, kể từ khi ông Carter tuyên thệ giữ cương vị này vào năm 1977.
Một phát ngôn viên của Trung tâm Carter ở thành phố Atlanta, bang Georgia cho biết vợ chồng ông Carter đã gửi đến Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris “những lời chúc tốt đẹp nhất” và “mong muốn một chính quyền thành công”.
Trong nhiệm kỳ 4 năm tại Nhà Trắng của ông Carter, ông Biden – lúc ấy là một thượng nghị sĩ trẻ tuổi đại diện bang Delaware, luôn thể hiện sự ủng hộ dành cho vị Tổng thống của đảng Dân chủ.
Ông Jimmy Carter là cựu Tổng thống lớn tuổi nhất còn sống của Mỹ. Kể từ khi rời Nhà Trắng vào năm 1981, vợ chồng ông Carter chuyển về sinh sống tại nhà riêng ở thị trấn Plains, bang Georgia.
Hồi tháng 8/2015, ông Carter tiết lộ bị ung thư và được điều trị bằng phóng xạ. Cựu Tổng thống Mỹ sau đó khẳng định đã khỏi căn bệnh này sau 8 tháng điều trị. Những năm gần đây, ông Carter nhiều lần phải nhập viện do bị ngã và phải phẫu thuật xương hông.
Năm 2017, ông Carter là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên xác nhận kế hoạch tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump. Ông George H.W. Bush là cựu Tổng thống duy nhất vào thời điểm đó không tham dự lễ nhậm chức của ông Trump do tình trạng sức khỏe yếu.
Tổng thống thứ 41 của Mỹ George H.W. Bush ngày 30/11/2018 qua đời sau thời gian bị bệnh, hưởng thọ 94 tuổi. Vợ chồng ông Carter khi đó cũng đã đến thủ đô Washington để dự đám tang của cựu Tổng thống Bush “cha”.
Trong một diễn biến khác, Ủy ban nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden thông báo ông Biden và bà Harris sẽ tuyên thệ trong một sự kiện quy mô nhỏ ở Washington được đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc về an toàn và sức khỏe. Người dân được khuyến cáo không nên đến Washington để xem buổi lễ nhậm chức của ông Biden trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 ở Mỹ vẫn đang diễn biến phức tạp.
Ít nhất 51 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng khi một chiếc thuyền chở quá tải bất ngờ chìm tại bang Sokoto, miền Tây Bắc Nigeria, chỉ khoảng 1 phút sau khi khởi hành.
Nga tuyên bố đã đánh chặn, phá hủy 726 UAV trong đêm 19 và rạng sáng 20/8, trong khi Ukraine cho biết đã hứng chịu cuộc tập kích lớn bằng tên lửa và UAV khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.
Ông Trump cảnh báo bất kỳ nước nào để các tổ chức tài chính, doanh nghiệp, sân bay hoặc những thực thể chính phủ tạo điều kiện cho Iran duy trì dòng chảy kinh tế sẽ phải đối mặt những hậu quả nặng nề.
Phát biểu khi đi thị sát bãi đáp trực thăng mới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối năm nay.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 19/8 công bố các phương án thiết kế mới cho toàn bộ tiền giấy euro, đánh dấu lần đầu tiên đồng tiền chung châu Âu được thay đổi đáng kể về diện mạo kể từ khi đưa vào lưu hành.
Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn ông Yevhenii Khmara làm tân Bộ trưởng Quốc phòng, gần một tháng sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky tiến hành cải tổ bộ máy lãnh đạo quốc phòng.
Tuyến “Con đường Tơ lụa băng giá” mở thêm lựa chọn vận tải giữa Trung Quốc và châu Âu, rút ngắn đáng kể hành trình qua Bắc Cực. Nhưng liệu tuyến đường mới có đủ sức trở thành đối trọng với Hormuz và Suez?
Từ vấn đề Triều Tiên, tập trận quân sự đến chi phí quốc phòng, thương mại và đầu tư, quan hệ Mỹ - Hàn Quốc đã thay đổi đáng kể dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Thủ phạm được xác định là một học sinh lớp 7 của trường, đã mang theo một khẩu súng trường và một khẩu súng ngắn, cùng một camera để phát trực tiếp vụ tấn công.
Lực lượng chức năng Bolikhămxay (tỉnh miền Trung của Lào, giáp Hà Tĩnh) vừa bắt giữ một người nước ngoài, thu hơn 1,7 tấn ngà voi, 2 xác động vật thuộc họ mèo lớn (Felidae) cùng nhiều bộ phận động vật hoang dã.
Quân đội Israel đã tiến hành các cuộc không kích và pháo kích mới tại ít nhất 4 khu vực ở miền Nam Liban ngày 17/8, trong khi một UAV của Israel bị rơi trong khu vực.
Ngày 17/8, giới chức Pakistan thông báo cơ quan chức năng đã bắt giữ 258 người nước ngoài, sau khi tiến hành truy quét một nhóm nghi là "trung tâm gọi điện lừa đảo" tại thủ đô Islamabad.
Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Sở Cứu hỏa bang Rio de Janeiro cho biết tai nạn xảy ra vào sáng sớm cùng ngày ở gần thành phố Petrópolis, một đô thị miền núi nằm ở phía Bắc Rio de Janeiro.
Thủ tướng Hungary Peter Magyar ngày 16/8 cho biết 12 người đã thiệt mạng và ít nhất 10 người bị thương sau khi một xe buýt đăng ký tại Ba Lan bị lật trên đường cao tốc ở miền Đông Hungary.
Cuộc chiến của Mỹ với Iran đang kéo căng năng lực của đội tàu sân bay Mỹ, dẫn đến việc Mỹ không còn chiến hạm chủ lực nào ở Tây Thái Bình Dương, trong bối cảnh đối thủ của Washington ngày càng quyết đoán.
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Sân bay Catania tiếp tục đóng cửa đến chiều 16/8 do tro núi lửa Etna trên đảo Sicily trong không khí có thể gây nguy hiểm cho máy bay; tro có thể bị hút vào động cơ, làm động cơ ngừng hoạt động.
Lãnh tụ Fidel Castro là một nhà yêu nước chân chính, đã dành trọn cuộc đời cho cuộc đấu tranh vì quyền tự quyết của dân tộc, cũng như bảo vệ chủ quyền và quyền lựa chọn mô hình phát triển của Cuba.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington sẽ đáp trả “mạnh gấp 100 lần” nếu Iran tiến hành tấn công, đồng thời khẳng định Mỹ hiện kiểm soát chặt chẽ eo biển Hormuz.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back ngày 14/8 cho biết Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã nhất trí dừng kế hoạch thành lập lữ đoàn an ninh mới tại Khu vực An ninh Chung (JSA) ở làng đình chiến Panmunjom sau các cuộc tham vấn giữa hai bên.
Phán quyết được xem là thất bại pháp lý mới với chiến dịch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm gây sức ép lên Harvard và các đại học hàng đầu về vấn đề bài Do Thái, quản trị và chính sách giáo dục.
Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.