Đã có 6 ứng cử viên đăng ký tranh cử Tổng thống Hàn Quốc

6 ứng viên đã đăng ký tranh cử tổng thống Hàn Quốc, trong đó có ông Lee Jae Myung được cho là ứng cử viên sáng giá nhất hiện nay.

ttxvn-han-quoc2jpg.jpg
Ông Lee Jae Myung, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ (DP) đối lập chính tại Hàn Quốc, phát biểu với báo giới ở Chungcheong ngày 19/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN).

Ngày 10/5, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ (DP) đối lập chính ở Hàn Quốc, ông Lee Jae Myung, đã đăng ký ứng cử với Ủy ban Bầu cử Quốc gia để tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/6 tới.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Ủy ban Bầu cử Quốc gia cho biết đến nay đã có 6 ứng cử viên đăng ký tranh cử, bao gồm: ông Lee Jae Myung của đảng DP, Lee Jun Seok của đảng Cải cách mới, Kwon Young Guk của đảng Lao động dân chủ, Koo Joo của đảng Thống nhất Tự do và hai ứng cử viên độc lập Song Jin Ho và Hwang Kyo Ahn.

Trong số này, ông Lee Jae Myung và Lee Jun Seok vừa hoàn tất đăng ký ứng cử trong ngày hôm nay.

Ông Lee Jae Myung, cựu lãnh đạo đảng DP, đang dẫn đầu các cuộc thăm dò và được coi là ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế tổng thống nhiệm kỳ tới.
Ngoài ra, sự chú ý cũng đang dồn vào cựu Thủ tướng Han Duck Soo, người được cho là có khả năng thay đổi cuộc chơi trong cuộc bầu cử tháng 6.

Hôm 9/5, ông Han đã gia nhập đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền để có thể thay thế ông Kim Moon Soo làm ứng cử viên mới của đảng này.

Thông tin mới nhất cho biết, tối 10/5, ông Han và ông Kim Moon Soo đã gặp nhau lần 3 để thảo luận về khả năng thống nhất ứng cử nhưng chưa đạt kết quả. Trong khi đó, ngày 11/5 là thời hạn chót để các ứng cử viên tổng thống đăng ký tranh cử với Ủy ban Bầu cử Quốc gia.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.
Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Bước sang năm 2026, thế giới đứng trước một ngưỡng chuyển tiếp đặc biệt. Những động lực từng nâng đỡ tăng trưởng và ổn định toàn cầu trong nhiều thập kỷ đang suy yếu, trong khi các lực đẩy mới - từ cạnh tranh địa chính trị, bảo hộ thương mại, trí tuệ nhân tạo đến yêu cầu tự chủ chiến lược - ngày càng bộc lộ rõ tác động.