Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh góp ý dự án Luật Phòng chống ma túy

(Baohatinh.vn) - Tại buổi thảo luận ở tổ về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) vào chiều 2/11, Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Nguyễn Văn Sơn đã có những ý kiến phát biểu tâm huyết về một số một số nội dung của dự án luật.

Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh góp ý dự án Luật Phòng chống ma túy

Quốc hội bắt đầu họp đợt 2, Kỳ họp thứ 10 với hình thức tập trung tại Nhà Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn cho rằng: trong Phòng, chống ma túy, công tác “phòng” phải là chính yếu, cần đầu tư quy định chi tiết thoả đáng hơn nữa; trong đó cần tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của cộng đồng về giảm thiểu những hành vi vi phạm trên lĩnh vực này.

Về quan điểm sửa đổi Luật Phòng, chống ma túy lần này, đại biểu đề nghị cần phải xem xét thấu đáo quan điểm có xem người nghiện là “bệnh nhân đáng thương” hay “đối tượng cần xử lý”? Việc lựa chọn phương án nào cũng sẽ ảnh hưởng toàn bộ khung pháp luật để xử lý người nghiện – một vấn đề nhức nhối hiện nay.

Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh góp ý dự án Luật Phòng chống ma túy

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi thảo luận

Do đó, cần nghiên cứu, đánh giá kỹ và nên bám sát quan điểm xem người sử dụng trái phép chất ma tuý phải là đối tượng vi phạm pháp luật cần những biện pháp xử lý cương quyết, có khi phải mang tính cưỡng chế để bảo vệ cuộc sống yên bình của cộng đồng. Chính hành động cương quyết này mới thực sự là nhân đạo để cứu vớt những người những người lầm lỡ chẳng may dính vào cái chết trắng. Nội dung này cũng cần lưu ý thống nhất quan điểm đồng bộ với Luật xử lý vi phạm hành chính đang chuẩn bị xem xét thông qua.

Về cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy, đại biểu Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH thống nhất gồm: Công an nhân dân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển và Hải quan. Quy định như vậy nhằm thống nhất với Luật An ninh quốc gia, xác định rõ trách nhiệm và điều kiện nhà nước đảm bảo để các cơ quan, tổ chức hoàn thành nhiệm vụ.

Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh góp ý dự án Luật Phòng chống ma túy

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh tại kỳ họp thứ 10

Tuy vậy Đại biểu đề nghị, cần quy định cụ thể ngay trong luật về thẩm quyền, phạm vi, lĩnh vực, địa bàn, trách nhiệm của cơ quan chuyên trách và cơ chế phối hợp giữa các cơ quan trong phòng, chống tội phạm về ma túy với phương châm là giao cơ quan nào chủ trì, cơ quan nào phối hợp phải đảm bảo hiệu quả tối đa công tác phòng, chống tội phạm về ma túy phù hợp với phạm vi, lĩnh vực, địa bàn.

Về những hành vi bị nghiêm cấm, dự thảo mới chỉ cấm “hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma túy, sản xuất trái phép chất ma túy, sử dụng chất ma túy, quảng cáo, tiếp thị chất ma túy” khi thực hiện “trên không gian mạng” là chưa đầy đủ. Đại biểu cho rằng còn rất nhiều hình thức khác như tờ rơi, tờ gấp, tin nhắn, truyền thanh, truyền hình... vì vậy cần xem xét bổ sung đầy đủ hơn.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Những hạt nhân “thắp lửa” thi đua từ cơ sở

Những hạt nhân “thắp lửa” thi đua từ cơ sở

Trong các phong trào thi đua ở cơ sở, dấu ấn rõ nét nhất chính là tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến của đoàn viên, hội viên - lực lượng xung kích, hạt nhân thắp lửa phong trào ở Hà Tĩnh.
Sáng nay, Hà Tĩnh Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ VIII

Sáng nay, Hà Tĩnh Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ VIII

Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VIII là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội tôn vinh tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của cả hệ thống chính trị và Nhân dân Hà Tĩnh trong tiến trình đổi mới, xây dựng và phát triển quê hương.
Chung tay vì người nghèo - mệnh lệnh từ trái tim

Chung tay vì người nghèo - mệnh lệnh từ trái tim

Trong hành trình phát triển bền vững sẽ không ai bị bỏ lại phía sau - Hà Tĩnh đã biến phương châm ấy thành sức mạnh để hành động. Điều đó thể hiện rõ nét khi những chính sách giảm nghèo được các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân thực hiện bằng cả tình thương và trách nhiệm.
Tập trung tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các chủ thể liên quan phải đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, quyết tâm phải cao, nỗ lực, tích cực, trong đó Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản lành mạnh, ổn định, phát triển và cuối cùng người dân phải được hưởng thụ.
Hà Tĩnh phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Hà Tĩnh phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đề nghị các đơn vị, địa phương cần tập trung thực hiện chiến dịch truyền thông rộng khắp để nâng cao nhận thức, kỹ năng cho các tầng lớp nhân dân về chuyển đổi số.
Tuổi trẻ Hà Tĩnh sáng tạo, xung kích chuyển đổi số

Tuổi trẻ Hà Tĩnh sáng tạo, xung kích chuyển đổi số

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã phát huy tinh thần tiên phong, sáng tạo trong triển khai các hoạt động ứng dụng trí tuệ nhân tạo và thực hiện các mô hình chuyển đổi số hiệu quả.