Đảng Cộng hòa bác tin Nga can thiệp giúp ông Trump thắng cử

Đảng Cộng hòa Mỹ ngày 10/12 đã bác bỏ thông tin nói rằng một báo cáo bí mật của CIA cho thấy Nga đã giúp ứng viên của đảng này, ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vừa qua.

dang cong hoa bac tin nga can thiep giup ong trump thang cu

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (Nguồn: Reuters)

"Đó là thông tin sai lệch. Điều đó không xảy ra," người phát ngôn của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Sean Spicer nói với kênh CNN.

Trước đó, tờ New York Times cho biết, một báo cáo có "độ tin cậy cao" của cơ quan tình báo Mỹ nói rằng các tin tặc Nga đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của đảng Cộng hòa cũng như đảng Dân chủ, nhưng chỉ công bố những thông tin đánh cắp được từ phe dân chủ.

Báo cáo được cho là của CIA do tờ Washington Post công bố đầu tiên hôm 9/12, nói rằng các đặc vụ của CIA đã phát hiện Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng trước với mục tiêu giúp tỷ phú Donald Trump giành được ngôi vị ông chủ Nhà Trắng.

Theo báo trên, những cá nhân có quan hệ với Moskva đã cung cấp cho trang WikiLeaks các thư điện tử được đánh cắp từ Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) và người đứng đầu chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton cũng như nhiều người khác.

Nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Trump sau đó đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên, nói rằng đây là thông tin sai lệch "cũng giống như người ta nói rằng Saddam Hussein sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt."

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, người sẽ lãnh đạo phe Dân chủ chiếm thiểu số ở Thượng viện vào tháng Giếng tới đây đã kêu gọi tiến hành cuộc điều tra trước thông tin trên.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ cho biết cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành hãng ExxonMobil Rex Tillerson, một thương gia có quan hệ làm ăn với nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin đã được ông Trump đề cử làm Ngoại trưởng./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc "trong tương lai rất gần", khi có thông tin cho rằng chuyến công du sẽ diễn ra ngày 20/5.
Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Khi Tổng thống Trump đặt chân đến Bắc Kinh vào thứ Tư - chuyến thăm đầu tiên sau 9 năm - giới phân tích nhận định vị thế của hai cường quốc đã thay đổi đáng kể so với thập kỷ trước
Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump đã lên đường tới Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày, đánh dấu chuyến đi Bắc Kinh đầu tiên kể từ năm 2017.
Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Ngày 10/5, Thủ tướng Liban Nawaf Salam cho biết nước này sẵn sàng ký một thỏa thuận hòa bình với Israel nếu các yêu cầu của Beirut được đáp ứng, đồng thời nhấn mạnh Liban đang tập trung vào việc chấm dứt các hành động thù địch và kết thúc xung đột.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!