(Baohatinh.vn) - Ít nhất 50 người đã thiệt mạng sau các vụ đánh bom và tấn công bẳng súng nhằm vào đám đông các tín đồ Hồi giáo dòng Shiite, một trạm kiểm soát của cảnh sát và gia đình một nhà lãnh đạo bán quân sự theo dòng Sunni chống đối tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thủ đô Baghdad, Iraq, vào hôm qua (15/10), Reuters đưa tin.
Cụ thể, một kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt quả bom giấu bên trong áo khoác giữa lúc đám đông tín đồ Hồi giáo dòng Shiite đang thực hiện nghi lễ Ashura để tưởng niệm ngày mất của Imam Hussein, cháu trai của Đấng tiên tri Mohammed ở thế kỷ thứ 7, khiến ít nhất 41 người thiệt mạng và 33 người khác bị thương. Vụ tấn công xảy ra tại một khu chợ đông đúc ở quận al-Shaab, phía bắc thủ đô Baghdad.
Vụ đánh bom diễn ra bên trong một túp lều gồm những người đang tham gia nghi lễ Ashura khiến ít nhất 41 người thiệt mạng. (Ảnh: Reuters)
Vụ việc xảy ra trong bối cảnh các lực lượng an ninh Iraq đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch nhằm giành lại thành phố Mosul, miền bắc nước này từ tay IS.
Trong một tuyên bố trực tuyến, IS đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công. Tuyên bố trên được hãng tin Aamaq có liên hệ với IS đăng tải song chưa được kiểm chứng độc lập.
Trước đó, cũng trong ngày 15/10, các tay súng được cho là thuộc nhóm phiến quân IS đã tiến hành 2 vụ tấn công khác ở phía bắc thủ đô Baghdad.
Vụ đấu súng đầu tiên nhằm vào một trạm kiểm soát ở Mutaibija, khiến 8 cảnh sát thiệt mạng, 11 người khác bị thương.
Vụ tấn công thứ hai nhằm vào gia đình của người đứng đầu lực lượng dân quân Sunni ủng hộ chính phủ chống IS. Bốn thành viên trong gia đình gồm vợ và 3 con của nhà lãnh đạo Numan al-Mujamaie đã bị các tay súng bắn chết khi xông vào ngôi nhà của họ ở thị trấn Ishaq. Ông al-Mujamaie lúc bấy giờ không có mặt ở nhà.
Những kẻ tấn công sau đó đã tự sát bằng đai nổ khi bị truy đuổi bởi lực lượng an ninh.
* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ Reuters.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố các đơn vị hải quân của họ vừa “chặn 4 tàu định đi qua eo biển Hormuz” mà không có sự đồng ý của Iran.
ASEAN đã phát triển trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công nhất thế giới, giữ vai trò trung tâm trong thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quay trở lại cuộc chiến với Iran - một cuộc xung đột vốn chưa từng thực sự kết thúc.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ "đang giành thắng lợi lớn tại Iran" ngày 16/7, giữa bối cảnh Washington vừa kết thúc đêm không kích thứ sáu liên tiếp nhằm vào nước này.
Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Trên kênh Telegram, ông Mykhailo Fedorov đánh giá thành tựu lớn nhất của Bộ dưới sự lãnh đạo của mình là đã vô hiệu hóa được hệ thống Starlink đối với Quân đội Nga.
Ngày 15/7, quân đội Mỹ cho biết đã hoàn tất đợt tấn công mới nhất nhằm vào các mục tiêu của Iran với mục đích làm suy giảm thêm khả năng của Tehran trong việc mà Washington cho là tấn công các tàu thương mại tại eo biển Hormuz.
Nhà vận hành DP World dự kiến xây dựng một cảng biển mới tại bờ đông UAE nhằm giảm sự phụ thuộc vào thành phố cảng Jebel Ali và phòng ngừa rủi ro phong tỏa eo biển Hormuz.
Cuộc điều tra vụ hỏa hoạn tại quán Rong Beer Na Ladprao phát hiện nhiều vi phạm về phòng cháy, trong đó có lối thoát hiểm bị chặn, cửa thoát nạn gây nhầm lẫn và công trình không đúng giấy phép.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa hải quân với Iran, đồng thời Mỹ sẽ đóng vai trò "người bảo vệ" eo biển Hormuz và thu phí 20% đối với tàu của những quốc gia khác khi đi qua tuyến đường này.
Dù không trở thành mục tiêu trực tiếp, các quốc gia Vùng Vịnh vẫn phải chịu nhiều hệ lụy từ cuộc đối đầu Mỹ-Iran như nguy cơ mất ổn định an ninh, gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng, suy giảm đầu tư.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) cho biết, dịch COVID-19 tại nước này trong tháng 6 có xu hướng gia tăng, với gần 80.000 ca mắc mới được ghi nhận.
Tính đến ngày 12/7, số người thiệt mạng trong hai trận động đất liên tiếp tại Venezuela đã tăng lên gần 4.500 người, trong khi hơn 19.500 người đang phải sống tạm trong lều trại sau thiên tai kinh hoàng.
Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Iran khẳng định đã kiểm soát eo biển Hormuz và sẽ duy trì quyền kiểm soát, trong khi Mỹ cho rằng đây là tuyến hàng hải quốc tế và đang bảo đảm tự do hàng hải ở khu vực này.
Trợ lý Tổng chưởng lý Indonesia phụ trách chống tham nhũng từ chức sau khi cảnh sát phát hiện 74 kg vàng và khoảng 20 triệu USD tiền mặt trong nhà ông này.
Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Iran đã bác bỏ thông tin nước này yêu cầu đàm phán với Mỹ đồng thời tuyên bố sẽ không có bất kỳ cuộc thương thuyết nào diễn ra trừ khi Washington thay đổi lập trường hiện tại.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Bão Ba Vì mang theo sức gió tới 216 km/h, khiến hơn 14.000 người ở Đài Loan/Trung Quốc phải sơ tán, gần 100.000 người tại Bắc Kinh rời khỏi khu vực nguy hiểm và hàng trăm chuyến bay bị hủy.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!