(Baohatinh.vn) - Nông trại Hải Hà Farm được ông Nguyễn Đăng An, xóm 16, Hà Linh, Hương Khê (Hà Tĩnh) gây dựng đang dần trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách, trong ngoài tỉnh.

Biến đồi hoang thành trang trại sinh thái đẹp như tranh

Nông trại Hải Hà Farm được ông Nguyễn Đăng An, xóm 16, Hà Linh, Hương Khê (Hà Tĩnh) gây dựng đang dần trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách, trong ngoài tỉnh.

Ông Nguyễn Đăng An kể: "Cách đây 20 năm, gia đình vào vùng đồi Hà Linh làm trang trại. Hồi đó nhiều hộ cũng vào khai hoang nhưng hầu hết bỏ cuộc. Rừng rậm, đồi hoang, đèn dầu leo lắt, tôi bảo vợ, đã vào đây thì quyết tâm bám trụ, có sức người sỏi đá sẽ thành cơm. Vợ tôi đồng ý. Và, cuộc sống gia đình đã gắn bó với đất rừng nơi đây...”

Biến đồi hoang thành trang trại sinh thái đẹp như tranh

Các bé Trường Mầm non 1, TP Hà Tĩnh hào hứng khi tham gia hoạt động trải nghiệm tại nông trại

Buổi đầu xây dựng trang trại cũng gặp nhiều khó khăn, diện tích đất là vùng đất trũng, khó canh tác nên mất rất nhiều công sức, tiền của để đầu tư cải tạo. Tuy nhiên, với bản chất cần cù, chịu khó ông An đã dần xây dựng thành một trang trại quy mô hoàn chỉnh trên diện tích 7ha, với vườn cam, bưởi, hồng vuông, ao cá và hệ thống chuồng trại với các giống lợn rừng, gà đồi, vịt trời…

Đầu năm 2018, ông quyết định thực hiện ý tưởng "biến" trang trại của gia đình thành mô hình nông trại kết hợp với du lịch trải nghiệm. Du khách chính hướng đến là học sinh từ mẫu giáo đến THCS.

Biến đồi hoang thành trang trại sinh thái đẹp như tranh

Trang trại rộng, thuận tiện đi lại với đầy đủ không gian hoạt động và không hề mất phí

Chia sẻ về ý tưởng xây dựng mô hình nông trại sinh thái, ông An cho biết: Hải Hà Farm bắt đầu triển khai thí điểm từ đầu năm 2018. Trong khuôn viên thiết kế các mô hình thực tế giúp cho học sinh có thêm trải nghiệm, hiểu về công việc thường nhật của người nông dân. Theo đó các cháu sẽ đươc tận mắt theo dõi quy trình chăm sóc vườn cây ao cá, thu hoạch hoa, củ quả... Đặc biệt, các cháu còn được thưởng thức miễn phí hoa quả ngay tại vườn, được trải nghiệm trồng hoa.

Biến đồi hoang thành trang trại sinh thái đẹp như tranh

Đến với trang trại, các cháu vui chơi rất hào hứng

“Những trải nghiệm tại trang trại là những hoạt động thực tế thú vị giúp các cháu hiểu rõ hơn về các loài động vật nuôi, về cây cỏ thiên nhiên để từ đó yêu thêm những gì thuộc về cuộc sống. Đặc biệt, không gian trang trại rộng, có nhiều loại hoa quả, cây trồng vật nuôi rất thuận tiện cho các cháu vui chơi, trải nghiệm” - Cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh, Hiệu trường Trường Mần non 1, TP Hà Tĩnh chia sẻ.

Biến đồi hoang thành trang trại sinh thái đẹp như tranh

Mô hình thực tế giúp các cháu có thêm trải nghiệm, hiểu về công việc thường nhật của người nông dân

"Tuy mô hình nông trại du lịch sinh thái của gia đình mới triển khai chưa lâu song đã đón hàng chục đoàn khách trong, ngoài tỉnh tham quan. Đặc biệt, hiện trang trại đang dần trở thành điểm đến ngoại khóa yêu thích của nhiều trường học, trung tâm ngoại ngữ ở Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận" - Ông An chia sẻ thêm.

Tin liên quan:
 • Biến đồi hoang thành trang trại sinh thái đẹp như tranh
  Phó Bí thư Đoàn xã khai phá đồi hoang, trồng cam làm giàu

  Bằng nhiệt huyết, sức trẻ của một cán bộ Đoàn gương mẫu, Phó Bí thư đoàn xã Đức Lĩnh (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) Nguyễn Tiến Hoàng đã biến vùng đồi hoang sơ thành vườn cây trĩu quả, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 • Biến đồi hoang thành trang trại sinh thái đẹp như tranh
  Gặp người “đánh thức” đất hoang thành trang trại “vàng”

  10 năm trước, vợ chồng chị Phạm Thị Thu (Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) đã tiên phong khai hóa vùng đồi hoang của xã. Hiện tại, đất hoang năm xưa đã biến thành trang trại “vàng” cho thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 • Biến đồi hoang thành trang trại sinh thái đẹp như tranh
  "Bắt" đất hoang sinh lợi

  Từ vùng đồi núi bỏ hoang, bằng bàn tay lao động cần cù và ý chí quyết tâm, vợ chồng anh Đặng Văn Viết ở xã Thượng Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) đã xây dựng được một trang trại cây ăn quả rộng gần 5 héc ta cho thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hà Nguyên


Hà Nguyên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]