Đoàn cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc dự bế mạc Olympic PyongChang

Sáng 25/2, phái đoàn cấp cao Triều Tiên do ông Kim Yong-chol, Trưởng ban Mặt trận Thống nhất đảng Lao động Triều Tiên, dẫn đầu đã tới Hàn Quốc qua cửa khẩu Paju.

doan cap cao trieu tien toi han quoc du be mac olympic pyongchang

Trưởng ban Mặt trận Thống nhất đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kế hoạch, phái đoàn cấp cao Triều Tiên gồm tám người nói trên sẽ có ba ngày thăm Hàn Quốc, tham dự lễ bế mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Theo hãng tin Yonhap và AFP, khoảng 9 giờ 53 phút sáng 25/2 (theo giờ địa phương), phái đoàn cấp cao Triều Tiên đã đi qua cửa khẩu Paju biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt tiến vào Hàn Quốc. Một người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã xác nhận thông tin trên.

Ông Kim Yong-chol vốn là một vị tướng trong quân đội Triều Tiên và bị cáo buộc là chủ mưu vụ tấn công bằng ngư lôi đánh đắm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc trong năm 2010 làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Do đó, việc ông dẫn đầu phái đoàn cấp cao của Triều Tiên tới Hàn Quốc đã vấp phải sự phản đối của đảng đối lập chính của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã được Chính phủ Hàn Quốc nhất trí vì " tin rằng chuyến thăm sẽ giúp cải thiện quan hệ liên Triều và mở đường cho đối thoại hòa bình."

Thời điểm phái đoàn cấp cao Triều Tiên có mặt Hàn Quốc trùng với chuyến thăm Hàn Quốc của bà Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sự trùng lặp của hai chuyến thăm làm dấy lên đồn đoán về khả năng diễn ra một cuộc gặp Mỹ-Triều tại Hàn Quốc./.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.
Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.
Giá vàng thế giới lao dốc

Giá vàng thế giới lao dốc

Khả năng Fed giảm lãi tháng 12 ngày càng mong manh, khiến giá vàng thế giới có thời điểm mất gần 140 USD một ounce phiên cuối tuần.
G7 kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp tại Ukraine

G7 kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp tại Ukraine

Tại cuộc họp diễn ra gần thác Niagara, các nhà ngoại giao G7 đã thảo luận nhiều phương án nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.