Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tích cực, trách nhiệm góp phần hoàn thành chương trình kỳ họp thứ 7

(Baohatinh.vn) - Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, trách nhiệm vào các dự án luật. Các ý kiến được Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao và được Ban soạn thảo nghiên cứu tiếp thu

Chiều nay (14/6), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội khóa XIV đã tiến hành họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 7. Sau 4 tuần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình làm việc của kỳ họp thứ 7 với nhiều nội dung quan trọng.

Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tích cực, trách nhiệm góp phần hoàn thành chương trình kỳ họp thứ 7

Toàn cảnh phiên bế mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV

Cụ thể, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thông qua 7 luật và cho ý kiến 8 dự án luật, thông qua 8 nghị quyết trong đó có nghị quyết phê chuẩn gia nhập Công ước số 98 của ILO; sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 81/2014/QH13, phê chuẩn bổ nhiệm thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Chương trình chất vấn và trả lời chất vấn được đại biểu và cử tri đánh giá cao vớicác nhóm vấn đề trọng tâm, bức thiết của đời sống kinh tế - xã hội mà nhân dân,cử tri cả nước cũng như các vị đại biểu Quốc hội quan tâm.

Tại kỳ họp này, các ĐBQH trong đoàn Hà Tĩnh đã sắp xếp hợp lý chương trình công tác để tham gia đầy đủ các phiên của kỳ họp, các hoạt động khác do đoàn và các cơ quan của Quốc hội tổ chức. Trong 22 buổi thảo luận ở hội trường, 8 buổi thảo luận tại tổ về các dự án luật và 1 buổi thảo luận tại đoàn đã có 25 lượt ý kiến của các vị ĐBQH Hà Tĩnh phát biểu.

Các đại biểu đã chủ động, tích cực tham gia phát biểu đóng góp ý kiến các dự án luật, như: Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Giáo dục (sửa đổi), Luật Kiến trúc, Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Luật Đầu tư công (sửa đổi); Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Dân quân tự vệ(sửa đổi), Luật Lực lượng dự bị động viên v.v… Các ý kiến đều được Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao và được Ban soạn thảo nghiên cứu tiếp thu.

Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tích cực, trách nhiệm góp phần hoàn thành chương trình kỳ họp thứ 7

Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV

Về phát triển KT-XH, đoàn có nhiều ý kiến đóng góp quan trọng, sâu sắc như kiến nghị Chính phủ cần kịp thời hướng dẫn, tích cực chỉ đạo, bố trí nguồn lực và phê duyệt quy hoạch tỉnh cho các địa phương; ban hành các quy định, hướng dẫn cụ thể, tạo hành lang pháp lý và cơ chế cụ thể để các địa phương thuận lợi cho việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã kịp thời trước thềm đại hội Đảng các cấp; cần vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo triển khai đồng bộ hơn nữa các biện pháp ngăn chặn, dập dịch và khắc phục dịch tả lợn Châu phi đang lan rộng...

Tại các phiên chất vấn và trả lời chất vấn với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, đại biểu Đoàn Hà Tĩnh đã lựa chọn các nội dung bức xúc, được nhiều cử tri quan tâm để chất vấn và tranh luận với bộ trưởng các bộ: Công an, VH-TT&DL, GTVT, Bộ Xây dựng... và về trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực của ngành. Các ý kiến chất vấn đều được các bộ trưởng, trưởng ngành, các phó thủ tướng Chính phủnghiêm túc trả lời, tiếp thu tại phiên chất vấn.

Ngoài chương trình chung, bên lề kỳ họp, đoàn cùng với các đồng chí lãnh đạo tỉnh và một số sở, ban, ngành liên quan sắp xếp làm việc với các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ: Tư pháp, Tài nguyên và môi trường, LĐ-TB&XH, Báo Đại biểu nhân dân,v.v… nhất là hội thảo tham vấn ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học về rà soát, điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020; lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đoàn cũng đã phối hợp để cùng với lãnh đạo tỉnh tham gia gặp gỡ, tọa đàm, giao lưu và làm việc với một số đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố gồm: Nghệ An, Hà Giang, Bình Phước, Cà Mau, Đồng Nai v.v…

Đọc thêm

Những "anh nuôi" trên tàu Cảnh sát biển 8004

Những "anh nuôi" trên tàu Cảnh sát biển 8004

Những cán bộ, chiến sĩ làm công tác hậu cần trên tàu Cảnh sát biển 8004 luôn âm thầm bảo đảm từng bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ, góp phần duy trì sức khỏe, thể lực cho toàn đoàn công tác.
Hà Tĩnh thúc đẩy hợp tác đầu tư với Tập đoàn Mitsubishi

Hà Tĩnh thúc đẩy hợp tác đầu tư với Tập đoàn Mitsubishi

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh: những giá trị mà doanh nghiệp Nhật Bản theo đuổi như chất lượng, kỷ luật, công nghệ, hiệu quả và trách nhiệm xã hội cũng là những điều mà Hà Tĩnh đang hướng tới trong điều hành và xây dựng mô hình phát triển bền vững.
Ban Bí thư quyết định khai trừ đảng đối với đảng viên vi phạm

Ban Bí thư quyết định khai trừ đảng đối với đảng viên vi phạm

Ngày 12/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với các đồng chí: Nguyễn Văn Bường, Vũ Thế Phiệt, Lê Văn Hà.
Hà Tĩnh học tập kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh tại Tokyo

Hà Tĩnh học tập kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh tại Tokyo

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh, chuyến khảo sát tại Trung tâm Điều hành đô thị thông minh Tokyo có ý nghĩa thiết thực đối với Hà Tĩnh trong quá trình đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số và nâng cao chất lượng chỉ đạo, điều hành trên nền tảng dữ liệu.
Chuyện những cán bộ quân y thầm lặng trên tàu Cảnh sát biển 8004

Chuyện những cán bộ quân y thầm lặng trên tàu Cảnh sát biển 8004

Trong hải trình khảo sát biển đảo ven bờ Vịnh Bắc Bộ, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh có dịp tìm hiểu về cuộc sống, công việc của các cán bộ, chiến sĩ trên tàu Cảnh sát biển 8004. Giữa con tàu hiện đại, hình ảnh những cán bộ quân y để lại nhiều ấn tượng đặc biệt.
Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI hoàn thành phiên trọng thể

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI hoàn thành phiên trọng thể

Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ tiếp tục có bước phát triển mới mạnh mẽ hơn, thực chất hơn, hiệu quả hơn; xứng đáng là trung tâm tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là cơ sở chính trị vững chắc của chính quyền nhân dân, là cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh tham quan nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao tại Tokyo

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh tham quan nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao tại Tokyo

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đánh giá cao công nghệ, phương thức quản trị và tinh thần kỷ luật của Nhật Bản trong lĩnh vực xử lý rác thải đô thị. Việc trực tiếp tham quan nhà máy không chỉ giúp đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh tiếp cận thực tiễn vận hành một công trình kỹ thuật hiện đại mà còn là cơ hội quý để học tập kinh nghiệm quản lý chất thải bài bản, đồng bộ và bền vững.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu.
Tiếp tục chấn chỉnh kỷ cương, lề lối làm việc, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Tiếp tục chấn chỉnh kỷ cương, lề lối làm việc, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh ban hành kết luận và yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các kết luận của trung ương, tỉnh về chấn chỉnh kỷ cương, lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.
Hà Tĩnh xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, mở rộng kết nối với các dòng vốn chất lượng cao

Hà Tĩnh xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, mở rộng kết nối với các dòng vốn chất lượng cao

Thành công của hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh mở ra cơ hội kết nối với các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản; góp phần thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, phục vụ mục tiêu phát triển nhanh, bền vững và hội nhập sâu rộng của tỉnh trong giai đoạn mới.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định: Xác định rõ công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế sáng tạo

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định: Xác định rõ công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế sáng tạo

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định nhấn mạnh, Đề án phát triển các ngành công nghiệp văn hóa tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cần xác định công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế sáng tạo và phải phân định rõ giữa bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa với công nghiệp văn hóa.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Hà Tĩnh quảng bá hình ảnh, kết nối đầu tư

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Hà Tĩnh quảng bá hình ảnh, kết nối đầu tư

Đại sứ Phạm Quang Hiệu bày tỏ vui mừng được đón đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; đánh giá cao sự chủ động, quyết tâm của địa phương trong việc tăng cường hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư, thương mại và mở rộng hợp tác quốc tế.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!