(Baohatinh.vn) - Chương trình phân phối vaccine COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng dẫn đầu sẽ viện trợ cho Lào 564.000 liều vaccine ngừa Covid-19 do liên minh Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca (Anh) hợp tác phát triển.
(Ảnh minh họa: The Office of the Embassy of Canada to Laos)
Thông báo trên được trang Facebook chính thức của Văn phòng Đại sứ quán Canada tại Lào công bố mới đây.
Mục tiêu mà chương trình COVAX hướng tới là đảm bảo nguồn cung vaccine Covid-19 công bằng trên toàn thế giới. COVAX đặt mục tiêu cung cấp ít nhất hai tỷ liều vaccine Covid-19 vào cuối năm 2021 cho 20% số người dễ bị tổn thương nhất ở những nước nghèo và có thu nhập thấp. Hiện, đã có hơn 170 quốc gia tham gia vào dự án này.
Canada là một trong các nhà tài trợ lớn cho chương trình COVAX. Dự kiến, lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên theo dự án này sẽ được vận chuyển đến Lào trong những tuần tới.
Đầu tháng này, Lào cũng đã tiếp nhận 300.000 liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược Sinopharm do Trung Quốc tài trợ. Trung Quốc trước đó cũng đã cung cấp 2.000 mũi vaccine Sinopharm miễn phí cho Lào.
Nước này đã tiến hành tiêm ngừa cho ít nhất 600 người trong diện ưu tiên, bao gồm nhân viên y tế và cán bộ tuyến đầu. Phó Thủ tướng Lào Somdy Duangdy, Bộ trưởng Y tế Lào Bounkong Sihavong cũng đã tham gia vào đợt tiêm chủng đầu tiên.
Lào hồi tháng 1/2021 cũng tiếp nhận 1.000 liều vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga thông qua Quỹ đầu tư trực tiếp Nga. Đây là đợt chuyển giao vaccine đầu tiên nằm trong gói hai triệu liều vaccine mà Chính phủ hai nước đã thỏa thuận.
Bộ Y tế Lào dự kiến, trong năm 2021 sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho 1,5 triệu dân, tương đương 22% dân số. Đến năm 2023, khoảng 70% dân số Lào sẽ được tiêm ngừa Covid-19.
Sau trận động đất kinh hoàng tại Myanmar, nhiều quốc gia đã nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp, trong đó có Việt Nam, Singapore, Campuchia, Ấn Độ và nhiều tổ chức, quốc gia khác.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, một loại virus chưa rõ nguồn gốc đã xuất hiện ở Nga, với các triệu chứng bao gồm ho ra máu và sốt cao, trong khi xét nghiệm COVID-19 và cúm đều cho kết quả âm tính.
Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ dự đoán trong kịch bản tồi tệ nhất, trận động đất 7,7 độ ở Myanmar có thể khiến 100.000 người chết và gây thiệt hại nặng về kinh tế.
Lệnh cưỡng chế di dời khỏi Gaza đang đe dọa tính mạng người dân Palestine và khiến hàng trăm nghìn người mất nơi ở hoặc không được tiếp cận các nhu cầu cơ bản.
Trận động đất 7,7 độ trưa 28/3 phá hủy nhiều tu viện, nhà cửa ở Myanmar, làm sập một tòa nhà 30 tầng đang thi công ở Thái Lan, dự kiến gây thương vong lớn.
Tân Hoa xã dẫn báo cáo của Ban Thông tin của Hội đồng Hành chính nhà nước Myanmar cho biết, ít nhất 144 người đã thiệt mạng và 732 người bị thương trong trận động đất có độ lớn 7,7 xảy ra vào ngày 28/3 tại nước này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị Liên hợp quốc tạm lãnh đạo Ukraine, với lập luận rằng chính quyền hiện tại ở Ukraine là bất hợp pháp vì không có cuộc bầu cử nào được tổ chức.
Tổ chức phi lợi nhuận Oceana công bố kết quả gây sốc của một phân tích cho thấy, đến năm 2030, các sản phẩm của Coca-Cola sẽ tạo ra khoảng 602.000 tấn rác nhựa mỗi năm thải ra các đại dương và hệ thống đường thủy thế giới. Lượng nhựa này đủ để lấp đầy dạ dày của 18 triệu con cá voi.
Nga sẵn sàng ký một thỏa thuận mới nhằm đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đen nếu Mỹ "ra lệnh" cho chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuân thủ các điều khoản.
Việc Nhà Trắng vô tình mời một nhà báo vào nhóm chat bàn kế hoạch không kích Houthi đang gây sốc trong chính quyền, đặt ra câu hỏi về tính chuyên nghiệp của họ.
Điều kiện khắc nghiệt tại khu vực tìm kiếm, cùng với việc máy bay đã mất tích quá lâu đang tạo ra thách thức không nhỏ cho chiến dịch tìm kiếm lại MH370.
Không quân Mỹ mới đây đã chính thức lựa chọn Boeing cho hợp đồng thiết kế và chế tạo tiêm kích tàng hình thế hệ thứ sáu đầu tiên trên thế giới trị giá 20 tỷ USD, với tên gọi F-47.
Hãng Bloomberg đưa tin trong 2 tháng cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đối mặt với hơn 150 vụ kiện về tính hợp pháp trong các hành động của chính quyền do ông đứng đầu.
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump lạc quan về khả năng Nga-Ukraine sớm đạt lệnh ngừng bắn và khẳng định ông cảm thấy Tổng thống Vladimir Putin muốn hòa bình.
Người sáng lập Amazon Jeff Bezos và vị hôn thê Lauren Sanchez đã bắt đầu gửi thiệp mời khách tới dự đám cưới trên du thuyền Koru vào tháng 6, theo truyền thông Mỹ.
Ở tuổi 72, bà Netumbo Nandi-Ndaitwah đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2024, đánh dấu một cột mốc quan trọng khi trở thành một trong số ít các nhà lãnh đạo nữ tại châu Phi.
Sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục của ông Trump không làm thay đổi lớn đến hệ thống đào tạo, nhưng có thể tăng áp lực với những học sinh nghèo hoặc khuyết tật cần hỗ trợ.
Trong phiên giao dịch ngày 20/3, giá vàng đã xô đổ mọi kỷ lục. Theo đó, giá vàng giao ngay tăng 0,1%, cán mốc vượt 3.049,89/ounce tính đến 9 giờ 10 phút sáng (giờ Việt Nam).
Lần trao đổi tù binh diễn ra sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ để thảo luận về việc khôi phục mối quan hệ song phương, tình hình Ukraine và một số vấn đề quốc tế.