Philippines phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc phát triển

(Baohatinh.vn) - Ngày 22/2/2021, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Philippines đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa Covid-19 có tên CoronaVac do hãng dược Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển.

Philippines phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc phát triển

Một nhân viên kiểm tra chất lượng đóng gói các lọ đựng vaccine CoronaVac ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 24/9/2020. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, ông Rolando Enrique Domingo – giám đốc FDA cho biết, vaccine CoronaVac sẽ không được sử dụng cho các nhân viên y tế có nguy cơ cao nhiễm Covid-19.

Theo ông Domingo, các thử nghiệm ở giai đoạn cuối của CoronaVac cho thấy vaccine này có hiệu quả thấp hơn khi được sử dụng cho các nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 so với những người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18-59.

Philippines có khoảng 1,4 triệu nhân viên y tế. “Theo các chuyên gia của chúng tôi, vaccine (của Sinovac) không phải là loại tốt nhất dành cho họ”, ông Domingo nói trong cuộc họp báo, đề cập đến các nhân viên y tế.

Người đứng đầu FDA đưa ra tuyên bố trên sau khi trích dẫn kết quả các thử nghiệm lâm sàng của vaccine CoronaVac ở Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia.

CoronaVac là loại vaccine thứ 3 được phê chuẩn để sử dụng khẩn cấp tại quốc gia Đông Nam Á có hơn 108 triệu dân này.

Quyết định được FDA đưa ra hôm nay đã “dọn đường” cho việc vận chuyển 600.000 liều vaccine CoronaVac đến Philippines.

Trước đó, lô hàng gồm 600.000 liều vaccine của Sinovac Biotech do Trung Quốc viện trợ cho Philippines dự kiến sẽ được vận chuyển đến Manila vào ngày 23/2/2021 nhưng đã bị trì hoãn do chưa nhận được giấy phép từ FDA.

Philippines – quốc gia có tỷ lệ nhiễm và tử vong do Covid-19 cao thứ hai ở Đông Nam Á, vẫn chưa bắt đầu chương trình tiêm chủng đại trà cho người dân.

Trước đó, ngày 14/1/2021, FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine do hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển. Được xác nhận có hiệu quả lên tới 95%, vaccine của Pfizer-BioNTech là loại vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được nhà chức trách Philippines phê duyệt.

Tiếp đó, ngày 28/1/2021, FDA đã phê chuẩn thêm một vaccine ngừa Covid-19 nữa để sử dụng khẩn cấp tại nước này. Đây là loại vaccine do Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca (Anh) hợp tác phát triển.

(Theo Reuters)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.