Dự kiến trình Quốc hội ban hành Nghị quyết sắp xếp cấp tỉnh trước 30/6

Bộ Nội vụ sẽ tập trung cao độ tiếp thu ý kiến của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương để hoàn thiện đề án sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới được Bộ Nội vụ đưa ra tại cuộc họp giao ban công tác tháng 3 và triển khai nhiệm vụ công tác quý II và tháng 4 diễn ra chiều 1/4.

1.png
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì giao ban công tác (Ảnh: Thành Đông).

Khối lượng công việc rất lớn

Trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Xuân Hân khái quát, trong tháng 3, khối lượng công việc của Bộ là rất lớn, đặc biệt có nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng. Đồng thời, Bộ Nội vụ cũng khẩn trương triển khai các công tác để bộ máy mới đi vào vận hành ổn định ngay sau khi hợp nhất. Nhờ đó, Bộ đã tập trung hoàn thành nhiều nhiệm vụ cấp có thẩm quyền giao.

Bên cạnh công tác xây dựng thể chế, theo ông Hân, Bộ đã tập trung tham mưu cho Ban Chỉ đạo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Chính phủ hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến nội dung sắp xếp, tổ chức bộ máy của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các cơ quan chuyên môn của UBND cấp tỉnh, cấp huyện.

2.png
Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Xuân Hân phát biểu (Ảnh: Thành Đông).

Đồng thời, Chánh Văn phòng Bộ thông tin, Bộ đã khẩn trương tiếp thu, giải trình ý kiến của các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy các ban, bộ, ngành Trung ương, ý kiến của Đảng ủy Chính phủ, ý kiến của Bộ Chính trị tại các phiên họp để hoàn thiện kỹ lưỡng, chất lượng tờ trình và đề án của Đảng ủy Chính phủ, đề án và các tài liệu liên quan báo cáo Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Hội nghị lần thứ 11.

Tập trung cao độ hoàn thiện đề án sắp xếp đơn vị hành chính

Về nhiệm vụ trọng tâm trong quý II và tháng 4, Chánh Văn phòng Bộ cho biết, Bộ Nội vụ sẽ tập trung cao độ tiếp thu ý kiến của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương tại Hội nghị lần thứ 11 để hoàn thiện kỹ lưỡng, chất lượng tờ trình, đề án về việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Với nhiệm vụ đặc biệt này, Bộ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính. Bên cạnh đó, Bộ dự kiến trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh. Nhiệm vụ này sẽ hoàn thành trước ngày 30/6 làm cơ sở cho các địa phương triển khai việc sắp xếp để bảo đảm đi vào vận hành.

Cùng với đó, Bộ Nội vụ cũng chủ động phối hợp với Văn phòng Chính phủ chuẩn bị các nội dung, tài liệu và các điều kiện cần thiết tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai đến các bộ, ngành, địa phương ngay sau Hội nghị quán triệt của Bộ Chính trị.

Bên cạnh các nhiệm vụ trên, Bộ cũng tập trung hoàn thiện hồ sơ Luật để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV; Triển khai hiệu quả các biện pháp nhằm duy trì, ổn định các thị trường lao động ngoài nước truyền thống...

Phát biểu khai mạc tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khái quát, cuộc giao ban đầu quý II của Bộ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Ngoài các công việc thường xuyên, Bộ còn nhiều nhiệm vụ trọng yếu mà lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cần nắm rõ để phối hợp thực hiện hiệu quả.

3.png
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu (Ảnh: Thành Đông).

Trong phần đánh giá nhiệm vụ tháng 3, Bộ trưởng nhấn mạnh trọng tâm là chuẩn bị cho các nhiệm vụ của quý II và tháng 4, đồng thời tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đảm bảo công việc của các đơn vị thuộc và trực thuộc được triển khai thông suốt, đúng tinh thần hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Bộ trưởng nhận định, sau khi thực hiện hợp nhất, hoạt động của các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ nhìn chung vận hành tốt, nhịp nhàng và xuyên suốt.

"Bộ Nội vụ là đơn vị tham mưu trong việc tinh gọn bộ máy, do đó cần đặc biệt chú trọng để đảm bảo sau sáp nhập, các nhiệm vụ của Bộ được thực hiện một cách tốt nhất, nhanh nhất và thực sự hiệu quả", Bộ trưởng nhấn mạnh.

dantri.com.vn

Chủ đề Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả

Đọc thêm

Giải quyết các vụ việc khách quan, toàn diện, đúng pháp luật

Giải quyết các vụ việc khách quan, toàn diện, đúng pháp luật

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị quá trình giải quyết các vụ việc phải bảo đảm khách quan, toàn diện, đúng pháp luật, có lý, có tình; kết quả phải được thông báo công khai, kịp thời cho công dân.
Bài 1: Địa bàn rộng hơn, lòng dân gần hơn

Cán bộ cơ sở ở Hà Tĩnh sau sắp xếp (bài 1): Địa bàn rộng hơn, lòng dân gần hơn

Sau sắp xếp bộ máy, phạm vi quản lý mở rộng, khối lượng công việc tăng lên, trách nhiệm ở cơ sở cũng nặng hơn. Trước những thay đổi về vị trí và yêu cầu công tác, nhiều cán bộ ở Hà Tĩnh đã chọn cách đi sâu, lắng nghe, đối thoại để gỡ việc khó; đồng thời thúc đẩy cải cách hành chính, chuyển đổi số, giúp công việc được giải quyết nhanh hơn, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân.
Bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, thành công của kỳ họp minh chứng cho sự đồng hành thực chất, quyết tâm chính trị rất cao của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, địa phương trong việc chủ động xử lý ngay những vấn đề phát sinh từ thực tiễn, không để chậm trễ, ách tắc, với tinh thần: đã nói là làm, làm ngay, làm đúng, làm hiệu quả.
Chuẩn bị kỹ lưỡng, thực hành diễn tập khu vực phòng thủ đạt kết quả cao, bảo đảm an toàn

Chuẩn bị kỹ lưỡng, thực hành diễn tập khu vực phòng thủ đạt kết quả cao, bảo đảm an toàn

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà yêu cầu thành viên 2 tiểu ban cùng đơn vị, địa phương ở Hà Tĩnh cần nắm chắc ý định diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh và lịch công tác chuẩn bị diễn tập, tham mưu Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh kiểm tra, rà soát tiến độ chuẩn bị diễn tập ở các cấp.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tham quan hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tham quan hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đánh giá cao công tác tổ chức hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2026; đồng thời ghi nhận sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!