Đưa hài cốt liệt sĩ về đất mẹ Cẩm Xuyên

(Baohatinh.vn) - Sau hơn 70 năm, hài cốt liệt sĩ Trần Quang Cát ở xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) được đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà.

bqbht_br_752e209f33c88896d1d9.jpg
UBND xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ Trần Quang Cát.

Liệt sĩ Trần Quang Cát (SN 1924, tại thôn Hoa Thưởng, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, từ nhỏ đã cùng bạn bè trang lứa tham gia học tập rèn luyện. Là một thanh niên tích cực và luôn có ý chí phấn đấu, đồng chí tham gia vào BCH Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Ngày 2/12/1945, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đồng chí đã tình nguyện tham gia vào Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sau một thời gian huấn luyện, đồng chí được cấp trên điều động bổ sung vào Khánh Hòa. Vượt qua dãy Trường Sơn hùng vĩ, đồng chí đã cùng đồng đội tập kết vào đơn vị, đúng lúc quân và dân miền Nam đang ra sức chống thực dân Pháp xâm lược.

Vào ngày 20/4/1953, đồng chí Trần Quang Cát lúc đó là Trung đội phó, thuộc đơn vị E803. Trong một trận chiến đấu đầy ác liệt, với nhiệm vụ trinh sát, đơn vị của đồng chí đã đã lọt vào ổ phục kích của địch. Đồng chí đã cùng đồng đội chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và đã anh dũng hy sinh lúc 29 tuổi.

Đồng chí đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng 3.

Gần 8 năm chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc trong quân ngũ, đồng chí luôn giữ vững với lời thề “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, luôn nêu cao tinh thần người chiến sỹ cách mạng, luôn xung phong trên trận tuyến ở mọi chiến hào, ngoan cường dũng cảm, lập được nhiều chiến công xuất sắc.

bqbht_br_a5d96a422d12964ccf03.jpg
Lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên và chính quyền, đoàn thể xã Cẩm Nhượng...
bqbht_br_79a82ec26992d2cc8b83.jpg
... cùng đông đảo người dân và dòng họ thắp nén hương tưởng nhớ liệt sĩ Trần Quang Cát.

Tổ quốc ghi công anh hùng liệt sỹ Trần Quang Cát, phần mộ an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Sau một thời gian, theo nguyện vọng của gia đình, họ tộc, với sự giúp đỡ của các cấp, ngành, đoàn thể, hài cốt liệt sỹ Trần Quang Cát được đưa về an táng tại nghĩa trang dòng họ ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên.

Đọc thêm

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Từ những trang trại, nhà máy, kho vận đến văn phòng khắp cả nước, hơn 1.500 người đã cùng hoàn thành gần 90.000 km trong giải chạy chào mừng 50 năm thành lập công ty. Không chỉ là hoạt động thể thao, đây còn là câu chuyện về một tập thể nhiều thế hệ, nhiều vị trí công việc cùng chia sẻ niềm tự hào, tinh thần sống khỏe và sự gắn kết đã làm nên hành trình 50 năm của Vinamilk.
Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Mặc dù đã có nhiều vụ việc đau lòng liên quan đến thuốc diệt chuột, thế nhưng trên thực tế, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí không nằm trong danh mục được phép sử dụng vẫn được bày bán công khai tại các chợ dân sinh Hà Tĩnh và trên mạng xã hội.
 [Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

[Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, người dân cần nắm vững các kỹ năng phòng tránh trong và sau mưa lũ: theo dõi thường xuyên dự báo, cảnh báo mưa lớn, ngập lụt từ thông tin chính thống; chủ động sơ tán khi cần thiết và giữ vệ sinh; sử dụng nguồn thực phẩm an toàn sau thiên tai.
Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Những con bê giống, đàn gà được hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đang tạo thêm sinh kế cho người yếu thế ở xã Đông Kinh (Hà Tĩnh), tiếp thêm động lực để họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ Lê Văn Cổn

Trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ Lê Văn Cổn

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định tại buổi tiếp công dân định kỳ, các cấp, ngành liên quan ở Hà Tĩnh đã triển khai thủ tục theo đúng quy định để đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho liệt sĩ Lê Văn Cổn.
Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Đối với học sinh lớp 1, những ngày đầu đến trường tập trung vào quá trình làm quen; học sinh lớp 9 và lớp 12 ổn định nền nếp và xây dựng lộ trình học tập phù hợp để chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong năm cuối cấp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!