Số người thiệt mạng trong loạt vụ tấn công vào các ngôi làng ở bang Plateau, miền Trung Nigeria từ tối 23/12 đến sáng 26/12 đã lên tới 198 người.
Ngôi nhà bị phá hủy trong các cuộc đụng độ tại Plateau, Nigeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 27/12, chính quyền bang Plateau, miền Trung Nigeria, cho biết, số người thiệt mạng trong loạt vụ tấn công vào các ngôi làng ở bang này từ tối 23/12 đến sáng 26/12 đã lên tới 198 người.
Trước đó, giới chức nước này ước tính số người thiệt mạng là 163 người.
Trong thời gian này, các nhóm vũ trang đã tiến hành loạt vụ tấn công tại nhiều ngôi làng ở bang Plateau - khu vực chứng kiến căng thẳng tôn giáo và sắc tộc trong nhiều năm qua.
Tại cuộc gặp với Phó Tổng thống Nigeria ngày 27/12, người đứng đầu chính quyền bang Plateau Monday Kassah cho biết, ít nhất 148 người dân làng Bokkos đã thiệt mạng trong các vụ tấn công.
Ngoài ra, khoảng 500 người bị thương và hàng nghìn người phải sơ tán do lo ngại tình trạng an ninh.
Theo một quan chức khác, ít nhất 50 người cũng đã thiệt mạng tại một số ngôi làng ở khu vực Barkin Ladi.
Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu đã mạnh mẽ lên án các vụ tấn công, đồng thời yêu cầu các cơ quan an ninh ngay lập tức truy tìm và bắt giữ thủ phạm.
Châu Âu, trong đó có Pháp, đang "oằn mình" hứng chịu vòm nhiệt cực đoan, đẩy nhiệt độ lên mức kỷ lục ở nhiều nơi, khiến nhiều người chết đuối khi tìm cách làm mát cơ thể.
Đảng cánh hữu Reform UK do Nigel Farage lãnh đạo đã tận dụng nỗi giận dữ của cử tri về thương mại, công nghệ và nhập cư để làm đảo lộn hệ thống chính trị Anh.
Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Số thẻ sim này đã bị hủy kích hoạt vĩnh viễn sau khi cơ quan chức năng Myanmar phát hiện chúng được sử dụng để phát tán các tin nhắn có nội dung liên quan đến hoạt động cờ bạc trực tuyến.
Cùng với việc thu giữ khoảng 2,7 tấn ma túy trị giá khoảng 816 triệu AUD (572 triệu USD) tại Sydney, Australia bắt giữ 8 người bị cáo buộc liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy quy mô lớn.
Trưởng đoàn đàm phán Iran Mohammad Bagher Ghalibaf cảnh báo Mỹ cần cẩn trọng với các phát ngôn của mình và không nên đưa ra những lời đe dọa nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.
Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Mỹ và Iran cùng chọn thỏa hiệp thông qua thỏa thuận hòa bình vì 2 bên đều rơi vào thế bế tắc kiệt quệ sau gần 4 tháng xung đột trực diện, khiến cái giá phải trả về kinh tế, chính trị và quân sự.
Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Cơ quan Quản lý Eo biển Vùng Vịnh Persian cho biết các tàu qua eo biển Hormuz phải đăng ký, được cấp phép và có bảo hiểm trước khi được phép đi qua nhằm bảo đảm an toàn hàng hải.
Các tổ chức nhân đạo đang phối hợp với chính quyền Nigeria để mở rộng hoạt động điều trị, tăng cường giám sát dịch tễ và cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch nhằm kiểm soát đà lây lan của dịch tả.
Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei xác nhận ông đã cho phép thực hiện một thỏa thuận với Mỹ, đồng thời nêu rõ Tehran sẽ không nhượng bộ về chương trình hạt nhân.
Lãi suất quỹ liên bang đã được duy trì trong khoảng 3,5%-3,75% kể từ khi ngân hàng trung ương giảm tổng cộng 0,75 điểm phần trăm vào giai đoạn cuối năm 2025.
Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!