Giáo dân Đức Thọ đồng hành cùng chính quyền đẩy lùi dịch Covid-19

(Baohatinh.vn) - Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) hiện có 4 giáo xứ, 20 giáo họ, 1 dòng tu với hơn 10.000 đồng bào công giáo, sinh sống ở 13 xã, thị trấn. Giáo dân nơi đây đã và đang đồng hành cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Giáo dân Đức Thọ đồng hành cùng chính quyền đẩy lùi dịch Covid-19

Nhà thờ giáo xứ Nghĩa Yên, thị trấn Đức Thọ chấp hành nghiêm thông báo của chính quyền địa phương về việc không hành lễ đông người để phòng chống dịch Covid-19

Kể từ khi có thông báo của Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh phát đi ngày 3/6 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tất cả các giáo xứ, giáo họ và bà con giáo dân trên địa bàn huyện Đức Thọ đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo đúng quy định.

Không hành lễ đông người, tự đọc kinh tại nhà, không đi ra đường khi không thật sự cần thiết... đó là những biện pháp mà bà con giáo dân huyện Đức Thọ đang thực hiện, để chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19 trong thời điểm dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp.

Từ ngày 3/6 đến nay, tại các nhà thờ xứ và nhà thờ họ trên địa bàn thị trấn Đức Thọ đồng loạt đóng cửa, tất cả các buổi lễ cầu nguyện, hay đọc kinh, đều được bà con giáo dân tự tổ chức online tại nhà.

Giáo dân Đức Thọ đồng hành cùng chính quyền đẩy lùi dịch Covid-19

Gia đình ông Nguyễn Đình Phúc, thôn Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ đọc kinh tại nhà để phòng dịch Covid-19

Ông Nguyễn Đình Phúc, tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ cho biết: “Bản thân tôi nghĩ rằng, có rất nhiều cách để thể hiện lòng kính chúa, yêu nước, không nhất thiết phải đến hành lễ tại nhà thờ, nhất là trong thời điểm cả nước đang tập trung phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

Gia đình tôi rất lo lắng khi biết được thông tin dịch bệnh đã bùng phát tại TP Hà Tĩnh, và thành phố đã phải thiết lập cách ly y tế từ 12h trưa 8/6 để phòng chống dịch bệnh. Do đó, gia đình tôi tổ chức đọc kinh tại nhà, cầu nguyện cho dịch bệnh sớm được đẩy lùi”.

Giáo dân Đức Thọ đồng hành cùng chính quyền đẩy lùi dịch Covid-19

Giáo xứ Sở hạt Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ) đóng cửa tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh

Ông Trần Văn Dũng - Phó Ban hành giáo xứ Nghĩa Yên cho biết: “Bình thường mỗi ngày chúng tôi có 3 - 4 lễ được tổ chức tại nhà thờ. Nhưng, từ khi có các văn bản của cấp trên, chúng tôi đã vận động bà con giáo dân tự nghe lễ trực tuyến tại nhà, đọc kinh tại nhà và hạn chế đi ra ngoài."

Giáo dân Đức Thọ đồng hành cùng chính quyền đẩy lùi dịch Covid-19

Nhiều nhà thờ ở Đức Thọ không tổ chức hành lễ tập trung để phòng chống dịch bệnh

Tại xã Liên Minh, địa phương có 2 thôn là giáo toàn tòng, với hơn 2.000 giáo dân. Ông Đậu Quốc Chỉnh, Phó ban Hành giáo, giáo xứ Thọ Ninh, xã Liên Minh cho biết:Từ khi tiếp nhận được các văn bản của tỉnh, cũng như giáo phận Hà Tĩnh, địa phương đã chuyển tải trực tiếp đến giáo dân bằng nhiều hình thức, thông qua hệ thống truyền thanh, gặp gỡ trực tiếp với linh mục, ban hành giáo, để tuyên truyền, khuyến cáo. Mặt khác bà con cũng ý thức rất cao trong việc thực hiện quy định 5K, nên kể từ ngày 3/6, mọi người đã không đến nhà thờ làm lễ. Nhà nào tự làm lễ và đọc kinh tại nhà đó."

Với sự chấp hành nghiêm các quy định, không tụ tập đông người, dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, giáo dân Đức Thọ đã và đang đồng hành cùng chính quyền địa phương ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Năm 2026, vaccine Rota sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc, mỗi trẻ em được uống 2 liều. Vaccine phòng virus HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026, vaccine phế cầu cũng sẽ tiêm miễn phí theo lộ trình mở rộng dần từ 2025.
“Rẽ ngang” ngành kỹ thuật, nữ sinh Hà Tĩnh tỏa sáng với giải thưởng khoa học toàn quốc

“Rẽ ngang” ngành kỹ thuật, nữ sinh Hà Tĩnh tỏa sáng với giải thưởng khoa học toàn quốc

Mạnh dạn bước vào lĩnh vực kỹ thuật – nơi vốn được xem là “lãnh địa của nam sinh”, nữ sinh Nguyễn Thị Khánh Diệu (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã tìm thấy đam mê, khẳng định năng lực và ghi dấu ấn riêng của mình khi xuất sắc đạt Giải thưởng “Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam 2025”.
Nam giới cần tiên phong bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái

Nam giới cần tiên phong bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái

Phát biểu tại lễ phát động Tháng Hành động vì bình đẳng giới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn, nam giới tiên phong và là lực lượng nòng cốt thực hiện bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái.
80 năm tỏa sáng “ngọn đèn” đất học Hà Tĩnh

80 năm tỏa sáng “ngọn đèn” đất học Hà Tĩnh

Từ mái lá đơn sơ năm 1945 đến ngôi trường rực sáng hôm nay, Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh) đã đi qua 80 năm bền bỉ kiến tạo tri thức và giá trị nhân văn. Ngọn lửa được thắp từ những người thầy đầu tiên nay vẫn sáng rỡ như linh hồn của đất học Hà Tĩnh.
Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Buổi tọa đàm góp phần khẳng định vai trò, ý nghĩa của sách đối với cuộc sống đồng thời khơi dậy tình yêu, niềm đam mê đọc sách ở lứa tuổi học sinh trong kỷ nguyên số.
Hành trình giảm nghèo bền vững ở xã Kỳ Khang

Hành trình giảm nghèo bền vững ở xã Kỳ Khang

Là địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, xã Kỳ Khang (Hà Tĩnh) đã đạt được những kết quả nổi bật, từng bước vươn lên trở thành điểm sáng trong công tác giảm nghèo, an sinh xã hội.