Gần tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm từ gia súc, gia cầm của người dân tăng lên, kéo theo nhu cầu giết mổ gia súc, gia cầm tăng theo. Đây cũng là thời điểm mà hoạt động giết mổ tự phát diễn ra trên nhiều nơi, nguy cơ cao mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).
Một hộ dân ở xã Sơn Giang (Hương Sơn, Hà Tĩnh) mua bò ở nơi khác về giết mổ “chui” thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang, lập biên bản đem đi tiêu hủy.
Các lực lượng chức năng huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã bắt quả tang và xử phạt hành chính ông Nguyễn Quyết Thắng ở thôn Tân Thượng, xã Tân Lộc vì hành vi giết mổ lợn trái phép.
Công tác quản lý giết mổ gia súc còn lỏng lẻo, tình trạng giết mổ tại nhà ở nhiều địa phương vẫn diễn ra trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã khiến nhiều cơ sở giết mổ gia súc tập trung ở Hà Tĩnh “thu không đủ bù chi”...
Xuất phát từ thực tiễn và những khó khăn trong công tác quản lý giết mổ gia cầm hiện nay, việc đề xuất “Thí điểm giết mổ, buôn bán gia cầm tại chợ để quản lý, kiểm soát đầu vào, đầu ra của sản phẩm” của TP Hà Tĩnh được xem là điều cần thiết...
Đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm soát hoạt động giết mổ và kinh doanh thịt gia súc trên địa bàn, đ oàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm liên ngành của TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã xử phạt 25 cơ sở, hộ gia đình giết mổ gia súc vi phạm các quy định.
Trong tổng số 39 cơ sở giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn Hà Tĩnh có 20 cơ sở đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh, thậm chí thua lỗ.