Giúp trẻ em Đức Thọ tránh xa hiểm họa đuối nước

(Baohatinh.vn) - Trang bị kỹ năng trong trường học, tăng cường cắm biển cảnh báo và giám sát, tuyên truyền ở những khu vực có nguy cơ, các cấp, ngành ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang giúp trẻ em tránh nguy cơ đuối nước.

Giúp trẻ em Đức Thọ tránh xa hiểm họa đuối nước

Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ tổ chức tuyên truyền phòng chống thương tích, đuối nước ở trẻ em.

Trang bị kỹ năng trong trường học

Buổi truyền thông phòng chống đuối nước ở Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ với hình thức cuốn hút như: diễn kịch, tiểu phẩm, hình ảnh minh họa, trả lời câu hỏi trắc nghiệm đã thu hút hơn 800 em học sinh hào hứng tham gia.

Giúp trẻ em Đức Thọ tránh xa hiểm họa đuối nước

Học sinh Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ được hướng dẫn cách sơ cứu người bị đuối nước.

Qua đó, các giải pháp phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước; phương pháp sơ cứu đuối nước; giải thoát khi bị túm, kéo, kỹ năng thực hành sơ cứu người bị nạn; xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm dưới nước... đã được hướng dẫn thực hành một cách kỹ lưỡng nhằm giúp các em tự bảo vệ an toàn cho bản thân, đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng hiện nay.

Em Lê Phan Tuệ Nhi (lớp 5D, Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ) cho biết: “Em sẽ nhớ kỹ hướng dẫn của các thầy cô là khi phát hiện có người bị đuối nước thì phải nhanh chóng gọi người lớn đến giúp đỡ, thay vì chúng em tự xuống nước cứu bạn. Sau buổi tuyên truyền này chúng em sẽ về nhà tuyên truyền cho bạn bè không tự ý rủ nhau đi tắm sông, tắm hồ khi không có người lớn đi cùng, mặc áo phao khi đi tắm sông…”

Giúp trẻ em Đức Thọ tránh xa hiểm họa đuối nước

Trong tháng 6/2020, Hội đồng đội huyện Đức Thọ đã mở được 3 lớp dạy bơi miễn phí cho các em nhỏ trên địa bàn các xã tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước ở trẻ em.

Khác với mọi năm, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian học sinh nghỉ hè muộn và ngắn hơn nên Phòng GD & ĐT và Huyện đoàn tập trung tuyên truyền phòng chống đuối nước trong trường học. Theo kế hoạch từ ngày 8/6 đến 15/7, Phòng GD&ĐT và Hội đồng đội huyện tổ chức các buổi truyền thông ở tất cả các trường học trong toàn huyện.

Ngoài ra, tại nhiều trường học, các hình thức tuyên truyền khác cũng thường xuyên được triển khai như sử dụng bảng tin, loa phát thanh, sinh hoạt ngoại khóa; tăng cường nhắc nhở, quản lý học sinh trong và sau giờ học. Một số trường học còn triển khai các lớp dạy bơi cho học sinh, đặc biệt là học sinh các vùng có nhiều nguy cơ đuối nước.

Cắm biển, tuyên truyền ngay tại các bờ sông

Phó Bí thư Huyện đoàn Đức Thọ Lê Thị Huyền Trang cho biết: Ngoài các hoạt động phối hợp được tổ chức ở các trường học, Huyện đoàn, Hội Đồng đội huyện Đức Thọ đã chỉ đạo các cơ sở đoàn xã, thị trấn tập trung cắm các biển cảnh báo đuối nước tại các khu vực bến sông, bãi bồi ven sông La - nơi các em thường tập trung đi bơi, tắm sông vào mỗi buổi chiều.

Trong đợt này, 7 xã, thị trấn trong huyện là Tùng Ảnh, thị trấn Đức Thọ, Trường Sơn, Liên Minh, Bùi La Nhân, Đức Lạng, Tân Dân đã cắm được 35 biển cảnh báo nguy cơ đuối nước ở các khu vực nguy hiểm.

Giúp trẻ em Đức Thọ tránh xa hiểm họa đuối nước

Đoàn thanh niên các xã, thị trấn tổ chức cắm các biển báo cảnh báo đuối nước trẻ em tại các khu vực dễ xẩy ra đuối nước cho trẻ em.

Bên cạnh đó, các đoàn xã, thị trấn còn thành lập các đội thanh niên tình nguyện vào các buổi chiều phân công nhau đến các bến sông, bãi bồi, các khu vực mà các em thường tập trung đi bơi để tuyên truyền, giám sát học sinh em sau giờ học, hạn chế thấp nhất những vụ việc đau lòng có thể xẩy ra.

Bí thư Đoàn xã Tùng Ảnh Nguyễn Đắc Thắng cho biết: Qua khảo sát trên địa bàn, Đoàn xã xác định có 3 điểm ở dọc bờ kè sông La chạy qua các thôn Châu Tùng, Châu Trinh và Đông Thái tập trung khá đông trẻ em đi tắm sông ngày hè.

Vì vậy, ngoài việc cắm biển cảnh báo ở những khu vực nước sâu, nguy hiểm, Đoàn xã giao đội tình nguyện cứu hộ ở các chi đoàn ở 3 thôn cử đoàn viên có kỹ năng bơi lội thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các em nhỏ và có thể tham gia ứng cứu trong tình huống khẩn cấp ở các khu vực này.

Với sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của các cấp, các ngành, đoàn thể, huyện Đức Thọ đang nỗ lực giúp trẻ tránh những tai nạn đuối nước đáng tiếc, xem đây là một trong những hoạt động trọng tâm trong tháng hành động vì trẻ em năm nay.

Chủ đề Đuối nước, chết đuối

Đọc thêm

Những tấm lòng tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm

Những tấm lòng tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm

Trong những ngày Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh triển khai lấy mẫu ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm, cán bộ, đoàn viên, lực lượng vũ trang và người dân xã Tứ Mỹ đã chung sức hỗ trợ với tất cả sự trân trọng, góp phần thực hiện hành trình tìm lại danh tính các liệt sĩ.
"Câu view" bằng việc tử tế

"Câu view" bằng việc tử tế

Giữa xu hướng sáng tạo nội dung số, anh Võ Văn Trường (xã Hương Đô, Hà Tĩnh) xây dựng kênh trên mạng xã hội bằng việc ghi lại hành trình dọn rác và lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường.
Không gian xanh ở ngôi trường đạt giải tại Diễn đàn Năng lượng và Môi trường Thế giới – Việt Nam

Không gian xanh ở ngôi trường đạt giải tại Diễn đàn Năng lượng và Môi trường Thế giới – Việt Nam

Không gian xanh mát, những hàng cây rợp bóng, vườn hoa rực rỡ cùng các khu trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên đã tạo nên diện mạo riêng của Trường THCS Mỹ Châu (xã Mai Phụ) - ngôi trường duy nhất ở Hà Tĩnh được vinh danh với giải thưởng "Trường học xanh – Cộng đồng học tập bền vững 2026".
Lai Châu vẫn mưa, bản làng tan hoang vì lũ dữ

Lai Châu vẫn mưa, bản làng tan hoang vì lũ dữ

Sau hơn 1 ngày cơn lũ kinh hoàng quét qua xã Mường Than (huyện Than Uyên cũ), tỉnh Lai Châu, người dân chưa hết bàng hoàng. Bản làng nơi họ sống chỉ sau một ngày đã tan hoang vì cơn lũ dữ. Nhiều căn nhà xây kiên cố cũng bị lũ quật ngã.
Lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Hướng tới Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, các hoạt động chăm lo cho người có công đang được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh triển khai với tình cảm, trách nhiệm và sự tri ân sâu sắc.
Mối nguy từ khói thuốc lá thụ động

Mối nguy từ khói thuốc lá thụ động

Khói thuốc lá thụ động đang là mối nguy đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi. Ngành y tế Hà Tĩnh đang tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Vấn đề hôm nay: Phòng cháy, chữa cháy – Đâu là điểm nghẽn?

Vấn đề hôm nay: Phòng cháy, chữa cháy – Đâu là điểm nghẽn?

Gần đây, trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài đã xảy ra nhiều vụ cháy không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn tiềm ẩn những hậu quả khó lường đối với tính mạng con người. Đâu là nguyên nhân của thực trạng này? Cần những giải pháp gì để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề: Phòng cháy, chữa cháy – Đâu là điểm nghẽn?
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!