Hà Tĩnh: 10 doanh nghiệp xây dựng nợ BHXH gần 20 tỷ đồng

(Baohatinh.vn) - Theo thống kê mới nhất của BHXH tỉnh Hà Tĩnh, đến nay, toàn tỉnh có 300 doanh nghiệp nợ BHXH với tổng số tiền 72 tỷ đồng. Trong số đó có 10 doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực xây dựng nợ từ 2 - 5 năm với số tiền gần 20 tỷ đồng.

Hà Tĩnh: 10 doanh nghiệp xây dựng nợ BHXH gần 20 tỷ đồng

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Tĩnh là một trong những đơn vị có số nợ BHXH lớn.

Danh sách chây ỳ nợ BHXH với số tiền lớn nhiều năm nay hầu như không thay đổi. Nhiều doanh nghiệp nợ đóng BHXH từ 2 - 3 năm, thậm chí 4 - 5 năm, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người lao động.

Trong đó, nợ nhiều nhất là Công ty THHH MTV Đóng tàu Bến Thủy (Nghi Xuân) với hơn 7,3 tỷ đồng; Công ty CP sông Đà 27 (thị xã Hồng Lĩnh) hơn 5,6 tỷ đồng; Công ty Xây dựng đường bộ số 1 Hà Tĩnh (TX Hồng Lĩnh) hơn 3,9 tỷ đồng.

Nằm ở mức nợ trên 2 tỷ đồng là các công ty ở TP Hà Tĩnh: CP Tư vấn và Xây dựng Thành Sen với hơn 2,9 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Tĩnh hơn 2,9 tỷ đồng; Công ty CP 474 hơn 2,2 tỷ đồng.

Trong hầu hết các cuộc làm việc với BHXH và các ngành liên quan, phần lớn doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây dựng đều cho rằng, giai đoạn hiện nay, do bị đối tác nợ, nợ xây dựng cơ bản nên doanh nghiệp không có tiền đóng nộp BHXH. Các doanh nghiệp cũng đề nghị BHXH tỉnh tạo điều kiện gia hạn thời hạn đóng nộp BHXH theo từng giai đoạn, kéo dài thời gian bắt đầu tính lãi tiền nợ BHXH.

Hà Tĩnh: 10 doanh nghiệp xây dựng nợ BHXH gần 20 tỷ đồng

Danh sách các doanh nghiệp nợ tiền BHXH lớn và lâu năm do BHXH tỉnh Hà Tĩnh cung cấp

Ông Bùi Hồng Nhật – Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh cho biết: “Trước tình trạng nợ lâu năm của các doanh nghiệp, chúng tôi đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra. Hiện tại, chúng tôi cũng đang tiến hành xin ý kiến để lập hồ sơ trình tòa án hình sự về các trường hợp cố tình chây ỳ nợ và nợ phát sinh; khuyến khích các doanh nghiệp rà soát thường xuyên danh sách người lao động không còn làm việc nữa và thông báo cho cơ quan BHXH để giải quyết ngay việc phát sinh nợ đọng".

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng đã có chủ trương tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người lao động được thực hiện và hưởng các quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN. Riêng các trường hợp thai sản chưa được doanh nghiệp đóng tiền BHXH, BHXH tỉnh cũng sẽ trực tiếp xem xét, giải quyết từng trường hợp cụ thể nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Theo quy định tại Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017) từ ngày 1/1/2018, tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm tùy mức độ vi phạm.

Những quy định mới của Bộ luật Hình sự là cơ sở ràng buộc cá nhân, pháp nhân có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN. Hy vọng trong thời gian tới, tình trạng chây ỳ nợ và phát sinh nợ BHXH tại các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng sẽ được cải thiện.

Đọc thêm

Hà Tĩnh có trên 95% dân số được quản lý sức khỏe

Hà Tĩnh có trên 95% dân số được quản lý sức khỏe

Trong năm 2025, công tác y tế của Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả toàn diện, tỷ lệ bác sĩ đạt 13 bác sĩ/vạn dân; tỷ lệ tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đạt trên 98%; tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe trên 95%
Chuyển đổi số để kết nối cung cầu lao động

Chuyển đổi số để kết nối cung cầu lao động

Ứng dụng chuyển đổi số trong kết nối, tư vấn, giới thiệu, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh giúp người lao động có việc làm, doanh nghiệp tiếp cận được nguồn nhân lực có chất lượng.
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Sống khoẻ cùng BHT: Viêm khớp mùa lạnh và vấn đề cần lưu ý

Sống khoẻ cùng BHT: Viêm khớp mùa lạnh và vấn đề cần lưu ý

Vào mùa đông, thời tiết lạnh, độ ẩm cao thường khiến cho những cơn đau nhức xương khớp trở nên rõ ràng hơn. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Thanh Hảo, Phó Trưởng khoa Thận tiết niệu – Cơ xương khớp, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn về nội dung này.
Kỳ Lạc giảm nghèo từ những mô hình phù hợp

Kỳ Lạc giảm nghèo từ những mô hình phù hợp

Từ nghèo khó, bế tắc, nhờ chương trình giảm nghèo bền vững được triển khai đồng bộ, nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Kỳ Lạc (Hà Tĩnh) đã từng bước ổn định cuộc sống.
Hà Tĩnh chuyển 209 trạm y tế về cấp xã quản lý

Hà Tĩnh chuyển 209 trạm y tế về cấp xã quản lý

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định chuyển 209 trạm y tế và toàn bộ chức năng, nhiệm vụ, nhân sự thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, dân số từ các trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế về UBND cấp xã quản lý.
Lọc máu khẩn cấp cứu người đàn ông lạm dụng rượu “bệnh chồng bệnh” ở Phú Quốc

Lọc máu khẩn cấp cứu người đàn ông lạm dụng rượu “bệnh chồng bệnh” ở Phú Quốc

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng “bệnh chồng bệnh”, suy hô hấp nặng, toan chuyển hóa, tăng kali máu, viêm tụy cấp, tính mạng nguy kịch sau thời gian dài lạm dụng rượu. Nhờ được lọc máu khẩn cấp và hồi sức tích cực tại Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, ông đã hồi phục chỉ sau 5 ngày điều trị.