Hai miền Triều Tiên tiến hành đàm phán quân sự cấp tướng

Theo Yonhap, ngày 31/7, hai miền Triều Tiên đã tiến hành cuộc đàm phán quân sự cấp tướng tại làng đình chiến Panmunjom nhằm thảo luận các biện pháp thực thi thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua.

Hai miền Triều Tiên tiến hành đàm phán quân sự cấp tướng

Nhà Hòa bình ở làng đình chiến Panmunjom. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Cuộc gặp, lần đầu tiên được tổ chức kể từ ngày 14/6, đã diễn ra ở Nhà Hòa bình, tòa nhà do Hàn Quốc kiểm soát ở làng đình chiến bên trong Khu Phi quân sự (DMZ).

Phát biểu với báo giới trước khi tới Panmunjom tham gia đàm phán, Thiếu tướng Kim Do-gyun, trưởng phái đoàn Hàn Quốc gồm 5 người, cho biết: “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo chúng tôi có thể đưa ra các biện pháp thiết thực nhằm hạn chế các căng thẳng quân sự và xây dựng lòng tin giữa hai miền Triều Tiên thông qua cuộc gặp này."

Trong khi đó, phái đoàn của Triều Tiên do Trung tướng An Ik-san dẫn dầu tham gia đàm phán. Cuộc đàm phán lần này nhằm mục đích cụ thể hóa thỏa thuận tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, từ đó tiến hành các nỗ lực chung xoa dịu căng thẳng và “trên thực tế loại bỏ nguy cơ chiến tranh."

Các nhà quan sát nhận định hai bên có thể trao đổi quan điểm về giải giáp khu vực an ninh chung (JSA) ở Panmunjom, nằm trong các nỗ lực chuyển DMZ thành một “khu vực hòa bình,” một vấn đề mà hai bên đã thảo luận hồi tháng trước.

Dư luận cũng quan tâm liệu hai bên có thảo luận về ý tưởng của Seoul rút binh sỹ và các thiết bị khỏi các bốt biên phòng trong giai đoạn “thử nghiệm” hay không.

Theo các quan sát viên, chương trình nghị sự có thể bao gồm vấn đề củng cố hòa bình xung quanh Đường Giới hạn phía Bắc (NLL), đường biên giới trên biển trên thực tế, và một dự án chung khai quật hài cốt binh sỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và bị bỏ lại ở DMZ.

Trong cuộc đàm phán hồi tháng trước, lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, hai bên nhất trí khôi phục hoàn toàn đường dây liên lạc quân sự.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast