Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, việc tháo dỡ mìn khỏi Khu phi quân sự (DMZ) được tiến hành từ ngày hôm nay (1/10) theo thỏa thuận gần đây nhằm giảm căng thẳng và ngăn chặn những xung đột không đáng có giữa 2 bên.
Ảnh minh họa: Yonhap
Sau cuộc gặp Thượng đỉnh gần đây nhất giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng tháng trước, quan chức bộ quốc phòng 2 nước đã ký một thỏa thuận triển khai nội dung về quân sự trong Tuyên bố chung sau cuộc gặp Thượng đỉnh diễn ra trước đó, hồi tháng 4/2018, trong đó cam kết ngừng “tất cả các hành động thù địch” nhằm vào nhau và “thực sự loại trừ nguy cơ chiến tranh”.
Quân đội 2 nước đã tiến hành việc tháo dỡ mìn ở Khu vực an ninh chung (JSA) trong DMZ mà họ đã nhất trí giải giáp, và một phần ở Cheorwon thuộc tỉnh Gangwon, nơi 2 bên dự định tiến hành một dự án chung nhằm khai quật hài cốt từ Chiến tranh liên Triều (1950-1953) vào năm sau.
“Liên quan đến việc dỡ mìn như là bước khởi đầu, giới chức quân đội của 2 bên sẽ có những nỗ lực chung nhằm đảm bảo thỏa thuận quân sự giữa họ sẽ được triển khai một cách có hệ thống và bình thường” – Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ trong một thông cáo báo chí.
Trong khi tiến hành dỡ mìn ở JSA, dự kiến kéo dài trong 20 ngày, Hàn Quốc, Triều Tiên và Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc (UNC – đơn vị chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động ở DMZ) cũng dự kiến tổ chức tham vấn 3 bên về nhiều vấn đề như việc binh sỹ của các bên sẽ hoạt động ra sao sau khi giải giáp.
Chương trình nghị sự cũng có thể bao gồm ý tưởng để Hàn Quốc và Triều Tiên, mỗi bên bố trí 35 binh sỹ ở JSA để thực hiện các chiến dịch an ninh chung.
Binh sỹ ở trong JSA từng được cho phép thoải mái qua lại đường ranh giới quân sự (MDL) trước khi xảy ra vụ 2 binh sỹ Triều Tiên bị cho là đã giết 2 binh sỹ Mỹ ngay trong khu DMZ. Sau vụ việc đó, các binh sỹ 2 bên (hiện được trang bị súng trường) đã bị cấm qua lại MDL.
Trong khi đó, việc dỡ mìn ở Cheorwon, một khu chiến trường khốc liệt trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, sẽ kéo dài đến 30/11. Hài cốt của khoảng 500 binh sỹ, trong đó có khoảng 300 binh sỹ của UNC, đã được chôn ở khu vực này. Hàn Quốc và Triều Tiên dự kiến tiến hành khai quật chung ở Cheorwon từ ngày 1/4-31/10/2019./.
Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Kể từ khi nổ ra xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran ngày 28/2, Tehran đã tiến hành phong tỏa eo biển Hormuz và yêu cầu các tàu thuyền qua đây phải xin phép lực lượng vũ trang Iran.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ lan rộng ra ngoài khu vực Tây Á nếu Mỹ và Israel nối lại các cuộc tấn công vào nước này.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Ma túy và Rượu Quốc gia Australia, khoảng 30% cửa hàng rượu trên toàn quốc đang bày bán rượu kém chất lượng, trong đó có vodka chứa methanol và các chất độc hại từ nhựa.
Hàng nghìn người trẻ, trí thức Bhutan đang rời bỏ quê hương sang Australia tìm cơ hội do mức lương ở quê nhà quá thấp và môi trường làm việc thiếu thăng tiến.
Sáng nay (20/5), lễ đón chính thức Tổng thống Putin diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn, mở đầu chuyến thăm nhằm thắt chặt quan hệ đối tác toàn diện và thảo luận các vấn đề chiến lược.
Việc đón Tổng thống Mỹ - Nga tới thăm trong chưa đầy một tuần cho thấy vị thế ngày càng tăng của Trung Quốc trong cục diện "tam giác chiến lược" hiện nay.
Hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu đối với chủng virus gây ra đợt bùng phát lần này, được xác định là Bundibugyo - một chủng hiếm gặp của virus Ebola.
Iran đã đưa ra một đề xuất hòa bình mới với Mỹ, trong đó kêu gọi chấm dứt xung đột trên nhiều mặt trận tại Trung Đông, đổi lại Tehran mong muốn được dỡ bỏ trừng phạt kinh tế, giải phóng tài sản bị phong tỏa và giảm sức ép quân sự từ Washington.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 tuyên bố hủy kế hoạch tấn công Iran vào ngày 19/5 sau khi lãnh đạo ba cường quốc khu vực Trung Đông, gồm Qatar, Saudi Arabia và UAE, đề nghị ông “tạm hoãn”.
Trước tình trạng thiếu hụt tài xế xe buýt địa phương, chính quyền thành phố Sapporo (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản) đã khởi động một sáng kiến mới nhằm đào tạo các tài xế nước ngoài sau đó tuyển dụng họ làm việc tại thành phố.
Thông cáo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc nhất trí thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung theo hướng “ổn định chiến lược”, dựa trên nguyên tắc công bằng và tương hỗ.
Viên kim cương xanh The Ocean Dream nặng 5,5 carat lập kỷ lục đấu giá hơn 17 triệu USD tại Geneva sau 20 phút cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà sưu tầm.
Ngân hàng trung ương Nga ước tính các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản nhà nước của Nga kể từ sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là "tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại quốc tế", do nguy cơ lan rộng dịch bệnh xuyên biên giới.
Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập không tạo ra đột phá, nhưng cho thấy hai bên đều ưu tiên duy trì quan hệ ổn định, tránh để căng thẳng vượt tầm kiểm soát.
Ngay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc trong hai ngày 19-20/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!