Air Busan ban hành quy định cấm hành khách để sạc dự phòng trong ngăn đựng hành lý phía trên chỗ ngồi, sau vụ máy bay hãng bốc cháy nghi do thiết bị này.
Hãng hàng không Air Busan của Hàn Quốc ngày 4/2 thông báo khi kiểm tra tại cổng lên máy bay, hành lý xách tay của hành khách không có sạc dự phòng sẽ được gắn thẻ và cho phép cất vào ngăn đựng đồ trên cao.
Những ai muốn mang sạc dự phòng lên máy bay sẽ phải cầm đồ vật này bên mình, để mọi người có thể nhanh chóng phát hiện và xử lý trong trường hợp thiết bị này bị quá nhiệt dẫn đến bốc cháy hoặc phát nổ.
Quy định trên bắt đầu được áp dụng với một số tuyến bay thử nghiệm từ ngày 7/2 trước khi mở rộng sang mọi chuyến bay.
Air Busan cho biết đây là một trong các biện pháp phòng ngừa trước tình trạng ngày càng có nhiều vụ sạc dự phòng bị quá nhiệt. Các biện pháp khác bao gồm tăng cường huấn luyện chữa cháy cho phi hành đoàn và bổ sung thiết bị dập lửa trên máy bay.
Lính cứu hỏa tìm cách dập lửa trên máy bay của Air Busan tối 28/1. Ảnh: AP
Thông báo được đưa ra sau khi máy bay Airbus A321-200 chở 176 người của Air Busan hôm 28/1 bốc cháy khi đang chuẩn bị khởi hành từ sân bay Gimhae tới Hong Kong. Ngọn lửa bốc lên từ ngăn đựng hành lý trên cao phía bên trái ở đuôi máy bay, sau đó lan dần lên phía trước.
Tất cả hành khách và thành viên tổ lái đã được sơ tán an toàn, song sự việc vẫn khiến 7 người bị thương. Các nhân chứng cho biết hậu quả có thể đã lớn hơn rất nhiều nếu phi cơ không cất cánh trễ giờ, do vụ cháy khi đó có khả năng sẽ xảy ra giữa không trung thay vì dưới mặt đất.
Giới chức Hàn Quốc đã mở cuộc điều tra về vụ hỏa hoạn nhưng chưa xác định nguyên nhân. Tuy nhiên, Air Busan hôm 29/1 cho biết lý do dẫn đến vụ cháy có thể là do sạc dự phòng trên ngăn đựng hành lý.
Sạc dự phòng thường sử dụng pin lithium, loại cũng có trong các thiết bị như máy tính xách tay, điện thoại di động, máy tính bảng và thuốc lá điện tử. Theo tiêu chuẩn hàng không quốc tế, hành khách không được cất pin lithium trong hành lý ký gửi vì nó có thể gây hỏa hoạn lớn nếu bị chập mạch hoặc hư hỏng do lỗi của nhà sản xuất.
Phi hành đoàn thường được trang bị bình chữa cháy hoặc hộp, túi cách nhiệt để cách ly các thiết bị có vấn đề trên máy bay.
Thuế quan của Mỹ đang đẩy ngành ô tô châu Âu vào vòng xoáy chi phí mới, khi các hãng xe lớn phải đối mặt nguy cơ căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương tiếp tục leo thang dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Một kẻ đánh bom liều chết lái xe chứa thuốc nổ lao vào chốt kiểm soát cảnh sát tại khu vực Fateh Khel, Tây Bắc Pakistan; ít nhất 12 cảnh sát thiệt mạng, 5 người bị thương và 1 người vẫn mất tích.
Lực lượng dân quân Codeco bị cáo buộc thực hiện vụ thảm sát khiến ít nhất 69 người thiệt mạng tại tỉnh Ituri (miền Đông CHDC Congo), nơi tình trạng bạo lực kéo dài nhiều năm chưa được kiểm soát.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sáng 9/5 thông báo đã tiến hành loạt không kích và tấn công trên bộ nhằm vào hơn 85 cơ sở hạ tầng mà Israel cho là thuộc lực lượng Hezbollah tại Liban.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ liên quan tới mức thuế toàn cầu 10%, mở ra một cuộc chiến pháp lý mới về chính sách thương mại cứng rắn của Nhà Trắng.
Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn giữa Ukraine và Nga từ ngày 9-11/5 sẽ là khởi đầu cho sự chấm dứt cuộc xung đột kéo dài này.
Chiến thắng phát xít ngày 9/5/1945 là mốc son chói lọi nhất của thế kỷ XX, đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa phát xít, chấm dứt Chiến tranh thế giới lần thứ 2 ở châu Âu.
Chính sách áp thuế 10% trên diện rộng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau khi một tòa án liên bang phán quyết chúng là bất hợp pháp.
Đây được xem là một trong những nỗ lực lớn nhằm ngăn chặn tình trạng tội phạm lợi dụng các nền tảng trực tuyến và chuỗi cung ứng không chính thức để đưa sản phẩm y tế nguy hiểm tới người tiêu dùng.
Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran cho rằng có “dấu hiệu của hành động thù địch” từ phía Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và cảnh báo Abu Dhabi “sẽ phải trả giá” nếu các thông tin này được xác nhận.
Báo cáo của Liên hợp quốc, WB và EU cho thấy Dải Gaza đã chịu thiệt hại vật chất và tổn thất kinh tế hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột, trong khi tổng nhu cầu tái thiết được dự báo vượt 71 tỷ USD.
Tòa án Cấp cao Seoul của Hàn Quốc hôm nay (7/5) đã tuyên phạt cựu Thủ tướng Han Duck-soo 15 năm tù về các tội danh liên quan tới vụ án ban hành thiết quân luật tại nước này năm 2024.
Một người đàn ông Italy vừa bị bắt với cáo buộc rao bán chiếc xe Toyota được độ lại bằng các bộ phận giả mạo của Ferrari với giá tương đương xe thật, 150.000 bảng (5,4 tỷ đồng).
Ngày 6/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tối hậu thư yêu cầu Iran chấp nhận thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột, nếu không sẽ đối mặt với các cuộc oanh kích "dữ dội hơn" từ phía Mỹ.
Cơ quan Điều phối thương mại hàng hải của Vương quốc Anh (UKMTO) vừa cho biết, 1 tàu chở hàng đã bị trúng hoả lực tại eo biển Hormuz, trong khi Iran thông báo đã thiết lập cơ chế mới nhằm quản lý việc tàu thuyền qua lại eo biển chiến lược.
Giới chức Hàn Quốc nhấn mạnh sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách thị thực linh hoạt, phù hợp với biến động cơ cấu dân số và nhu cầu thị trường lao động trong thời gian tới.
Tại vùng biển quốc tế ngoài khơi quần đảo Canary, cảnh sát Tây Ban Nha đã chặn bắt một con tàu và thu giữ ước tính "khoảng 35 đến 40 tấn cocaine" được chứa đầy ở tất cả các khoang trên tàu.
Trong phiên giao dịch 4/5, giá dầu thế giới giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ nỗ lực triển khai hỗ trợ các tàu thuyền đang mắc kẹt tại eo biển Hormuz.
Ngày 3/5, Iran cho rằng Mỹ không còn nhiều lựa chọn trong việc đưa ra quyết định đối với Iran sau khi Tổng thống Trump hoài nghi đề xuất hòa bình mới nhất của Tehran.
Nhằm giải quyết tình trạng chỉ số bụi mịn PM2.5 vượt chuẩn, ảnh hưởng sức khỏe, đời sống của người dân, Lào chú trọng tăng cường hợp tác với các nước láng giềng nhằm kiểm soát tình trạng ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới.
Ngày 1/5 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ thông báo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời Trung Đông sau khi tham gia các hoạt động chống lại Iran, để lại hai tàu chiến lớn khác của Washington tại khu vực này. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Chính phủ Venezuela vừa ký kết một loạt thỏa thuận với các doanh nghiệp Mỹ nhằm tăng cường khai thác dầu khí. Động thái diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương tiếp tục có dấu hiệu cải thiện.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!