Air Busan ban hành quy định cấm hành khách để sạc dự phòng trong ngăn đựng hành lý phía trên chỗ ngồi, sau vụ máy bay hãng bốc cháy nghi do thiết bị này.
Hãng hàng không Air Busan của Hàn Quốc ngày 4/2 thông báo khi kiểm tra tại cổng lên máy bay, hành lý xách tay của hành khách không có sạc dự phòng sẽ được gắn thẻ và cho phép cất vào ngăn đựng đồ trên cao.
Những ai muốn mang sạc dự phòng lên máy bay sẽ phải cầm đồ vật này bên mình, để mọi người có thể nhanh chóng phát hiện và xử lý trong trường hợp thiết bị này bị quá nhiệt dẫn đến bốc cháy hoặc phát nổ.
Quy định trên bắt đầu được áp dụng với một số tuyến bay thử nghiệm từ ngày 7/2 trước khi mở rộng sang mọi chuyến bay.
Air Busan cho biết đây là một trong các biện pháp phòng ngừa trước tình trạng ngày càng có nhiều vụ sạc dự phòng bị quá nhiệt. Các biện pháp khác bao gồm tăng cường huấn luyện chữa cháy cho phi hành đoàn và bổ sung thiết bị dập lửa trên máy bay.
Lính cứu hỏa tìm cách dập lửa trên máy bay của Air Busan tối 28/1. Ảnh: AP
Thông báo được đưa ra sau khi máy bay Airbus A321-200 chở 176 người của Air Busan hôm 28/1 bốc cháy khi đang chuẩn bị khởi hành từ sân bay Gimhae tới Hong Kong. Ngọn lửa bốc lên từ ngăn đựng hành lý trên cao phía bên trái ở đuôi máy bay, sau đó lan dần lên phía trước.
Tất cả hành khách và thành viên tổ lái đã được sơ tán an toàn, song sự việc vẫn khiến 7 người bị thương. Các nhân chứng cho biết hậu quả có thể đã lớn hơn rất nhiều nếu phi cơ không cất cánh trễ giờ, do vụ cháy khi đó có khả năng sẽ xảy ra giữa không trung thay vì dưới mặt đất.
Giới chức Hàn Quốc đã mở cuộc điều tra về vụ hỏa hoạn nhưng chưa xác định nguyên nhân. Tuy nhiên, Air Busan hôm 29/1 cho biết lý do dẫn đến vụ cháy có thể là do sạc dự phòng trên ngăn đựng hành lý.
Sạc dự phòng thường sử dụng pin lithium, loại cũng có trong các thiết bị như máy tính xách tay, điện thoại di động, máy tính bảng và thuốc lá điện tử. Theo tiêu chuẩn hàng không quốc tế, hành khách không được cất pin lithium trong hành lý ký gửi vì nó có thể gây hỏa hoạn lớn nếu bị chập mạch hoặc hư hỏng do lỗi của nhà sản xuất.
Phi hành đoàn thường được trang bị bình chữa cháy hoặc hộp, túi cách nhiệt để cách ly các thiết bị có vấn đề trên máy bay.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc áp thuế đối với các quốc gia không ủng hộ nỗ lực của Washington nhằm thâu tóm Greenland, một vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch.
Trung Quốc vừa công bố phát hiện một mỏ vàng được đánh giá có quy mô đặc biệt lớn nằm sâu dưới lòng đất tỉnh Hồ Nam, với trữ lượng ước tính có thể vượt 1.000 tấn.
Một quan chức Mỹ ngày 14/1 cho biết, Mỹ đã hoàn tất đợt bán dầu đầu tiên của Venezuela trong khuôn khổ thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD đạt được hồi đầu tháng này giữa Caracas và Washington.
Ngày 12/1, núi lửa Kilauea ở bang Hawaii (Mỹ) - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã tiếp tục phun trào mạnh, với những cột dung nham rực đỏ lên không trung.
Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục là các quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, nhưng xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, một số thị trường mới nổi có mức tiêu thụ bia tăng đáng kể.
Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo Moskva sẽ đáp trả quân sự nếu các nước châu Âu hoặc NATO triển khai binh sỹ tại Ukraine, kèm theo thông điệp răn đe bằng video tên lửa Oreshnik.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết bà đồng tình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng châu Âu nên đối thoại trực tiếp với Nga trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Giữa lúc Mỹ liên tiếp có các hành động gây sốc với thế giới, Tổng thống Trump tuyên bố chính ông là người quyết định mọi giới hạn quyền lực, không phải luật pháp quốc tế.
Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.