Hiện tượng "thủy triều đỏ" làm tê liệt ngành ngư nghiệp Chile

Chính phủ Chile ngày 11/5 cho biết một đợt ’thủy triều đỏ’ đang lan rộng tại vùng biển miền Nam nước này, nơi có nghành ngư nghiệp phát triển mạnh.

hien tuong thuy trieu do lam te liet nganh ngu nghiep chileHàng nghìn con trai chết dạt vào bờ biển đảo Chiloe, cách thủ đô Santiago của Chile 1000km về phía Nam ngày 1/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông tin này càng củng có những quan ngại của giới chuyên gia rằng quốc gia Nam Mỹ đang chứng kiến một trong những cuộc khủng hoảng môi trường tồi tệ nhất trong nhiều năm qua.

"Thủy triều đỏ" hay sự nở hoa của tảo là hiện tượng khiến nước biển có màu đỏ và làm tăng lượng sản xuất độc tố trong nước biển.

Theo các nhà khoa học, đây là một hiện tượng phổ biến ở khu vực bờ biển miền Nam Chile, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng như hiện tại là chưa từng có trong lịch sử.

Khu vực miền Nam Los Lagos đã bị ảnh hưởng nặng nề khiến ngư dân gặp khó khăn và cần sự hỗ trợ nhiều hơn từ phía chính phủ.

Theo giới chức địa phương, hiện có nhiều dấu hiệu cho thấy khu vực lân cận Los Rios ở phía Bắc cũng bị ảnh hưởng.

Kết quả kiểm tra các mẫu nước biển đều cho thấy lượng độc tố tăng cao cao khiến giới chức địa phương phải đóng cửa khu vực để bảo vệ nguồn tài nguyên.

"Thủy triều đỏ" là nguyên nhân khiến hàng tấn cá chết tại các bãi biển miền Nam Chile và làm tê liệt ngành ngư nghiệp.

Doanh thu từ các hoạt động khai thác và đánh bắt cá chiếm khoảng 0,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Chính phủ Chile ước tính thiệt hại khoảng 100.000 tấn cá hồi, dẫn đến giá cả trên thị trường thế giới tăng mạnh.

Khủng hoảng môi trường đang diễn ra tại miền Nam Chile đã ảnh hưởng sâu sắc đến môi trường sống của các sinh vật ở vùng biển Chile, khiến hải âu và nhiều loài chim khác rời bỏ đến khu vực khác để tìm kiếm thức ăn.

Hiện tượng nở hoa của tảo cũng là nguyên nhân trong việc cá voi và sự tử biển bị chết.

Hồi tháng 12 năm ngoái, hơn 300 xác cá voi cũng đã bị sóng đánh trôi vào bờ biển một vịnh nhỏ hẻo lánh ở Patagonia, miền Nam Chile. Đây là hiện tượng cá voi chết hàng loạt lớn nhất từng được ghi nhận trên thế giới.

Theo các nhà khoa học, những con cá voi này đều không bị thương, do đó giả thuyết lớn nhất là chúng đã chết vì một loại virus hoặc do sự bùng nổ của "thủy triều đỏ."

Cũng có ý kiến cho rằng tình trạng nóng lên của các đại dương đang đe dọa đến nguồn thức ăn và thay đổi lịch trình di trú lâu đời của cá voi.

Các nhà khoa học nhận định nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại các khu vực nuôi thả và ngoài khơi bờ biển Chile là tác động từ hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino làm tăng nhiệt độ nước biển.

Nước biển ấm lên thúc đẩy hiện tượng "thủy triều đỏ" còn được biết đến như là những đợt bùng phát tảo biển nở hoa gây hại, làm tăng các độc tố tự nhiên cũng như giảm ôxy hòa tan trong nước biển. Các hậu quả dễ thấy nhất của "thủy triều đỏ" là làm chết các loài sinh vật biển và các loài sống ven biển.

Chính phủ Chile đã đề nghị mức đền bù thiệt hại cho mỗi hộ gia đình là 147 USD. Tuy nhiên, ngư dân yêu cầu số tiền hỗ trợ phải tăng tối thiểu ba lần./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast